Làm thế nào để xác định thép? Cách để nhận biết thép giữa kim loại khác?

03/10/2018 

Xác định thép là chuyện đơn giản nếu bạn biết hầu hết các đặc tính của kim loại. Nếu không, hãy kiểm tra đặc tính bên trong. Bằng nhiều cách ta có thể xác định thép dễ dàng. Nếu bạn không thể phân biệt kim loại bằng cách nhận biết vẻ bên ngoài, hãy kiểm tra kim loại bằng cách làm sứt mẻ một mảnh nhỏ để xác định được các đặc tính bên trong. Cách khác, sử dụng bánh mài để thực hiện kiểm tra tia lửa. Một khi bạn biết những gì để tìm kiếm, bạn sẽ có thể dễ dàng xác định thép.

Làm thế nào để xác định thép? Làm sao để nhận biết thép giữa các kim loại khác?

Phương pháp 1: Thực hiện xác định thép dựa trên trực quan

1/ Kiểm tra kim loại, xác định thép để biết nhãn số

Bước đầu tiên hãy kiểm tra bề mặt của kim loại trước. Nếu kim loại có mã số được in trên đó, điều đó có nghĩa nó là thép. Mã này cũng có thể được in trên thùng chứa hoặc bao bì bảo vệ thép trong quá trình vận chuyển. Nếu bạn không có sẵn, bạn sẽ phải xác định kim loại thông qua các phương tiện khác.

– Một hệ thống mã là hệ thống AES. Đó là mã gồm 4 chữ số, trong đó 2 số đầu tiên biểu thị loại thép. Tìm kiếm trực tuyến để tìm biểu đồ nhận dạng giải thích ý nghĩa của những con số này.

– Hệ thống ASTM được sử dụng trên cốt thép. Số đầu tiên trong mã đại diện cho kích thước của thanh, trong khi chữ cái dưới nó chỉ ra loại thép.

Nhận biết ký hiệu đặc biệt của các loại thép

2/ Hãy tìm kim loại màu nâu sậm, bạc sáng bóng, hoặc đỏ với gỉ

Thép có nhiều màu sắc, nhưng bạn vẫn có thể hiểu được kim loại bạn có bằng cách nhìn vào nó. Khi thu thập kim loại, bạn có thể bắt gặp nhiều loại thép sử dụng trong đời sống hằng ngày. Phân loại thép và thép carbon, được sử dụng trong đường ống và các tòa nhà, là một màu nâu sẫm. Thép không gỉ, được sử dụng trong nhà bếp, có màu bạc và sáng bóng. Ngoài ra, các điểm rỉ sét màu đỏ là dấu hiệu cho thấy kim loại là thép.

– Kim loại có màu đỏ hoặc vàng là đồng hoặc đồng thau, không phải bằng thép. Đồng cũng có thể chuyển sang màu xanh khi nó già đi.

Kiểm tra màu kim loại

3/ Chip kim loại để tìm một màu bạc bên trong

Trước khi thử nghiệm chip, hãy tìm bất kỳ vết nứt nào. Những điểm này thường cho bạn một cái nhìn bên trong của kim loại. Nếu không, sử dụng một cái búa và đục để phá vỡ một mảnh nhỏ. Phần bên trong của thép luôn sáng màu xám.

– Giữ kim loại tại chỗ với kẹp hoặc kẹp cầm nắm trước khi cố gắng để chip nó.

Tìm kiếm bất kỳ vết nứt để xác định thép

Phương pháp 2: Các đặc tính thử nghiệm khác

1/ Đảm bảo kim loại có từ tính

Nếu bạn vẫn không chắc chắn, hãy bấm một nam châm nhỏ vào kim loại. Thép thường là từ tính bởi vì nó được làm bằng sắt. Hầu hết các kim loại phổ biến khác, kể cả nhôm, đều không có từ tính. Nếu nam châm dính, kim loại có nhiều khả năng là thép.

– Các kim loại từ khác hiếm hoặc không được sử dụng ở dạng tinh khiết. Chẳng hạn như Coban và niken, thường là các thành phần trong thép.

– Một số thép không gỉ không phải là từ tính. Khi niken được thêm vào trong quá trình sản xuất, từ tính sẽ biến mất. Xác định kim loại này bằng màu sắc, theo trọng lượng hoặc bằng cách thử một thử nghiệm khác.

Kiểm tra từ tính với kim loại

2/ Tìm kiếm một kim loại nặng hơn là một kim loại nhẹ hơn

Nhôm và thép không gỉ đều sáng bóng và có màu bạc, vì vậy chúng trông giống nhau. Phân biệt giữa chúng bằng cách xử lý kim loại. Thép không gỉ cảm thấy nặng hơn nhôm nhiều. Thép mạnh mẽ hơn, vững chắc hơn và ít bị gãy hơn trong tay bạn.

– Để làm quen với sự khác biệt giữa các kim loại này, so sánh các vật dụng trong nhà. Ví dụ, nhôm có thể cảm thấy khác nhiều so với một cốc thép hoặc dụng cụ.

Thu mua phế liệu thép

Kiểm tra trọng lượng của 2 vật

3/ Kiểm tra độ cứng bằng cách nạp kim loại

Sử dụng tệp kim loại để thực hiện kiểm tra tệp. Đặt kim loại trên một bề mặt phẳng và chà xát các tập tin chống lại 1 đầu. Thép là một kim loại tương đối cứng, vì vậy việc tháo rời các mảnh vụn sẽ mất một số công việc. Tùy thuộc vào độ cứng của tập tin, bạn có thể thậm chí không thể mài mòn bất kỳ kim loại nào theo cách này. Tra cứu thang đo của Moh đối với kim loại để so sánh xếp hạng độ cứng.

– Ngược lại, chì, nhôm, bạc và nhiều kim loại khác mềm hơn thép. Mặc chúng xuống với tệp dễ dàng hơn.

– Thép cứng, có hàm lượng cacbon trung bình đến cao, mạnh hơn tất cả trừ một vài kim loại. Hầu hết các tập tin kim loại sẽ không ảnh hưởng đến nó.

Kiểm tra độ cứng của kim loại

Phương pháp 3: Thực hiện Kiểm tra Spark

1/ Đeo kính bảo hộ và các dụng cụ an toàn khác

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn trước khi sử dụng bánh mài. Kính an toàn polycarbonate bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tia lửa đi lạc và mảnh kim loại. Ngoài ra, hãy đặt miếng đệm tai để chặn tiếng ồn của máy và một khẩu trang để tránh hít bụi.

– Giày cao gót cũng là một ý tưởng hay. Mặc những thứ này trong trường hợp bạn thả một miếng kim loại nặng.

Đeo mặt nạ bảo hộ

2/ Bật máy mài băng ghế dự bị

Để kiểm tra kim loại, bạn cần một số loại bánh xe quay. Nó quay nhanh hơn, càng có nhiều tia lửa phát ra. Lấy một máy mài băng ghế dự bị hoặc máy xay cầm tay với một bánh xe carborundum 24-grit và chờ cho nó quay lên tốc độ.

Bật máy mài băng ghế dự bị

3/ Giữ kim loại phẳng khi ấn nó vào bánh xe

Giữ đầu kim loại trong tay bạn ngay trước mặt bạn. Giữ chặt kim loại khi bạn hạ nó xuống bánh xe. Tiếp xúc tạo ra tia lửa, bạn có thể nhìn thấy mà không cần di chuyển đầu.

– Điều chỉnh vị trí của kim loại cho đến khi bạn có được một cái nhìn rõ ràng về mẫu tia lửa.

4/ Lưu ý nếu các tia lửa phân nhánh trong một mẫu

Duy trì một lượng ánh sáng áp lực lên kim loại khi bạn quan sát tia lửa. Thép tạo ra tia lửa phân nhánh thành khoảng 5 vệt màu vàng. Tất cả các vệt có độ dài khác nhau. Các đầu của quạt tia lửa phát ra thành các nhánh nhỏ hoặc “lá,” như trên một cái cây. Tìm kiếm trực tuyến để được hỗ trợ trực quan bằng cách tìm kiếm kiểm tra tia lửa thép.

Xác định thép bằng cách kiểm tra tia lửa

– Cả sắt và thép không gỉ đều tạo ra những vệt dài, thậm chí màu vàng. Những chiếc lá cuối cùng thì nhỏ hơn trong tia lửa thép không gỉ.

– Thép được sản xuất với ít carbon tạo ra tia lửa màu vàng có độ dài khác nhau. Các lá trên quạt cuối cùng ra nhiều hơn với rất nhiều chi nhánh nhỏ.

– Thép với lượng carbon cao tạo ra tia lửa bắt đầu lan ra gần bánh mài.

– Một số kim loại, bao gồm cả niken và nhôm, tạo ra ít hoặc không có tia lửa.

Hotline