Tác hại của rác thải nhựa – một thảm họa lớn của con người

13/02/2019 

Tác hại của rác thải nhựa khó mà đoán trước được, bởi lẽ đây là loại rất khó cho việc phân hủy gây tác hại rất lớn đến môi trường sống của con người. Nguy hại hơn là tình trạng xả rác thải ra môi trường không đúng quy định, việc kiểm soát khó khăn dẫn đến nhiều mối nguy hại khôn lường đằng sau. Vậy để thấy được tác hại của rác thải nhựa như thế nào bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ chỉ ra vấn đề mà rác thải nhựa hay rác thải sinh hoạt nói chung tạo ra thảm họa lớn cho con người như thế nào.

Tác hại của rác thải nhựa đến Trái Đất

Thảm họa lớn cho con người đến từ tác hại của rác thải nhựa

Rác thải nói chung mang đến hệ quả gì đến đời sống con người?

Rác thải tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau với các loại khác nhau và chúng không hẳn là những thứ bỏ đi mà có thể tái chế để tái sử dụng. Có nhiều người phân tách rác thải và phế liệu cũng có thể chấp nhận được bởi khả năng tái sử dụng của nó. Đối với rác thải, chúng có thể là vô cơ hay hữu cơ, khả năng phân hủy tốt. Cũng chính vì thế mà nó cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống nếu không được thu gom và phân hủy đúng cách.

Tình trạng xả rác thải nhựa bừa bãi

⇒ Có thể thấy một số ảnh hưởng của nó đến môi trường sống như:

  • Đổ rác không đúng quy định tạo ra các bãi rác ngay khu dân sinh gây ô nhiễm môi trường do mùi hôi thối.
  • Vứt rác bừa bãi ra các kênh mương, sông hồ gây ô nhiễm nguồn nước.
  • Thải các chất thải sinh hoạt trực tiếp ra sông gây ô nhiễm nguồn nước
  • Đốt rác thải không đúng quy định gây ô nhiễm không khí

Rác thải không xử lý đúng cách sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, trong một thời gian kéo dài sẽ gây hại trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống con người.

Tác hại của rác thải nhựa có thể bạn chưa biết

Như đã sơ lược ở trên thì rác thải sinh hoạt dễ dàng phân hủy và nhanh chóng tác động đến môi trường sống của con người. Trong đó, tác hại của rác thải nhựa cũng không kém phần nguy hại. Loại rác thải, phế liệu nhựa khó khăn trong việc phân hủy, nó tác động không chỉ trong thời gian ngắn mà mang tính lâu dài.

Rác thải nhựa là một trong những loại khó phân hủy

Vậy việc khó khăn trong phân hủy thì nó sẽ tác động như thế nào đến môi trường và con người. Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay thôi!

⇒ Tác động tiêu cực đến môi trường?

Các rác thải nhựa có thể là chai nhựa hay các túi nilon với đặc tính khó phân hủy nên khi ra ngoài môi trường nó không thể biến mất ngay. Các loại rác này sẽ phân tách theo các thành phần tạo ra nó tạo các hạt nhỏ và chúng dễ dàng trong việc ngấm vào đất cũng như mạch nước của chúng ta.

Không những vậy, chúng ngấm vào nước sẽ gây cản trở sự oxi trong môi trường này làm các sinh vật không có môi trường để sống, hay đơn giản việc các sinh vật đó ăn ăn phải và con người ăn chúng cũng sẽ bị nhiễm độc hại.

Các sinh vật có thể ăn phải chúng

Một khía cạnh khác có thể nhìn nhận được tác hại của chúng đó là việc thiêu hủy không có kế hoạch. việc thiêu hủy chúng sẽ tạo ra những chất khí độc hại gây ô nhiễm không khí hay hệ quả về vấn đề hiệu ứng nhà kính.

⇒ Tác động trực tiếp đến sức khỏe con người

Tác hại của rác thải nhựa đối với con người là không thể tránh khỏi. Bạn biết đấy, bằng mọi cách nó đã tác động và làm môi trường sống của con người bị ô nhiễm và con người sống trong môi trường đó. Không những gây ra tác hại tác động từ phía môi trường mà nó còn trực tiếp tác động thông qua các đồ dùng nhựa hàng ngày. Nếu sử dụng đồ nhựa không đúng cách, trong một số điều kiện môi trường sẽ khiến nó tan chảy và hòa lẫn vào thức ăn của con người gây ra các căn bệnh nguy hiểm.

Làm cách nào để giảm thiểu tác hại của rác thải nhựa?

Một hành động nhỏ nếu như bạn không để ý sẽ mang đến hậu quả khó lường cho chất lượng đời sống và sức khỏe của bạn. Hãy bằng những hành động nhỏ có ý thức của mình để góp phần hạn chế tác hại của chúng. Bạn có thể làm gì?

Hạn chế tác hại của rác thải nhựa

Công việc cực kỳ đơn giản thôi, bạn có thể:

  • Phân loại rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa
  • Không vứt hay tiêu hủy không đúng cách, giảm chất thải nhựa thải ra đại dương
  • Với rác thải nhựa phân loại thành các phế liệu có thể tái sử dụng
  • Lựa chọn những đồ dùng bằng nhựa đảm bảo chất lượng, đúng việc đúng loại

Hãy là một người công dân có ý thức, hành động ngay để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người thân yêu của bạn. Và cuối cùng, đừng quên việc các phế liệu có thể tái chế sẽ được thu mua nên bạn đừng bỏ đi nhé, tìm cho mình đơn vị thu mua phế liệu chất lượng, họ sẽ giúp bạn giải quyết nó.

Hotline