Thị trường phế liệu thép châu Á có thể ảnh hưởng bởi thuế thép của Mỹ

19/09/2018 

Động thái của thị trường phế liệu thép châu Á có thể bị thay đổi nếu Mỹ – nước xuất khẩu hàng đầu thế giới, kết thúc bằng cách sử dụng nhiều hơn trong nước nếu Tổng thống Donald Trump ký kế hoạch thuế thép theo quy định.

Tình hình thị trường phế liệu thép Châu Á với sự ảnh hưởng từ Mỹ

Trong ngắn hạn, nguồn cung phế liệu toàn cầu sẽ thắt chặt, có thể dẫn đến thị trường phế liệu có giá cao hơn; mặc dù một số người cũng đặt câu hỏi liệu xu hướng này sẽ kéo dài bao lâu khi người dùng cuối cùng của Mỹ có thể mất khả năng cạnh tranh sau khi mua thép với giá cao hơn so với các đối thủ nước ngoài.

Trong số 78,6 triệu tấn thép thô của Mỹ sản xuất trong năm 2016, khoảng 67% là do lò hồ quang điện; phần còn lại sử dụng đường lò oxy cơ bản, Cục dữ liệu Tái chế quốc tế cho thấy. Phế liệu tổng cộng 56,7 triệu tấn được sử dụng để sản xuất thép thô. Tỷ lệ sử dụng công suất nhà máy của Mỹ có thể tăng lên 80% từ mức trung bình năm 2017 là 74% sau khi thực hiện thuế quan.

Một nguồn tin từ Hyundai Steel của Hàn Quốc cho biết: “Việc tăng dự kiến ​​sử dụng phế liệu của các nhà máy thép của Mỹ sẽ tự nhiên khiến khối lượng xuất khẩu giảm. Điều này sẽ dẫn đến tăng giá nói chung do nguồn cung giảm.”

Nguồn tin tại một nhà máy lớn ở Đông Bắc Á nói rằng: “Trong nội bộ, một số thậm chí còn dự báo tăng $ 100 / tấn giá phế liệu trong tương lai”. Những người mua chính phế liệu của Mỹ ở thị trường phế liệu Đông Bắc và Đông Nam Á cho biết giá phế liệu tăng có thể sẽ được thông qua thông qua giá thu mua thép phế liệu cao hơn; mặc dù nhu cầu có thể không tăng lên để hỗ trợ bất kỳ sự tăng giá nào.

Thị trường phế liệu thép bị ảnh hưởng tại Đài Loan

Một thương nhân Đài Loan cho biết ông dự kiến ​​sẽ tăng giá phế liệu, nhưng chỉ trong ngắn hạn. “Có bao nhiêu phế liệu có thể tiêu thụ ngay cả sau khi tăng tỷ lệ sử dụng năng lực?”. “Các phế liệu còn lại vẫn sẽ phải được xuất khẩu và phải cạnh tranh với giá phế liệu toàn cầu.”

Trong hai tuần qua, các nhà máy ở thị trường phế liệu tại Đài Loan đã tăng giá bán thép cây lên tổng cộng T $ 500 / tấn ($ 17 / tấn), chỉ trích các chi phí phế liệu cao hơn, mặc dù nhu cầu thép cây không tăng so với cùng kỳ.

Trong số nhập khẩu phế liệu của Đài Loan trong năm 2017, 1,22 triệu tấn, hay 42%, là từ Mỹ, làm cho nó rất dễ bị thay đổi ở Mỹ.

Thị trường phế liệu thép bị ảnh hưởng tại Việt Nam

Việt Nam, trong đó Mỹ là nhà cung cấp phế liệu lớn thứ ba trong năm ngoái, ở mức 630.000 tấn, tương đương 13%, có thể phải dựa vào các nguồn khác nếu Mỹ giảm xuất khẩu. Nhật Bản và Hồng Kông là hai nhà cung cấp hàng đầu của Việt Nam.

“Chúng tôi chủ yếu tập trung bán thép của chúng tôi cho thị trường nội địa hoặc khu vực Đông Nam Á, không phải đi Mỹ nhiều lắm”, một nguồn tin từ một nhà máy lớn của Việt Nam cho biết. “Tuy nhiên, chúng tôi bắt đầu chấp nhận nhiều phế liệu từ các nguồn như Hồng Kông, và thậm chí còn chấp nhận chất lượng phế liệu Trung Mỹ ngay bây giờ.”

Một nguồn tin tại Posco SS Vina tại Việt Nam cho biết ông thấy giá tăng do thuế quan là tạm thời và phần lớn là do đầu cơ. “Các nhà sản xuất thép không thể tiếp tục mua phế liệu với giá cao vì giá thành sản phẩm thép không thể theo kịp với mức tăng lớn như vậy”. Hiện tại, Việt Nam tăng nhập khẩu phế liệu thép từ thị trường Campuchia.

Thị trường phế liệu thép bị ảnh hưởng tại Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, chỉ mua 520.000 tấn, hoặc 8% nhập khẩu phế liệu năm 2017 của họ từ Mỹ, nguồn tại Dongkuk Steel Mill nói với S & P Global Platts: “Mặc dù các nhà máy của Hàn Quốc phụ thuộc vào phế liệu xuất xứ của Mỹ không cao, chắc chắn vẫn sẽ thắt chặt nguồn cung phế liệu cho Hàn Quốc trong tương lai, điều này sẽ dẫn đến việc giá cả tăng lên”.

Một nguồn tin khác của Hàn Quốc cho biết động lực thị trường châu Á có thể thay đổi nếu thị trường nói chuyện – nguồn tin tại Đài Loan và Việt Nam cũng đã nghe nói về Nga có khả năng cấm xuất khẩu phế liệu từ các cảng Viễn Đông của mình.

Thị trường phế liệu thép bị ảnh hưởng tại Nhật Bản

Nhật Bản được xem là nguồn cung cấp thay thế ngay lập tức; mặc dù nhà máy của Hàn Quốc cho biết công ty của ông cũng đang tìm nguồn cung cấp phế liệu từ những nơi khác như châu Âu và Canada.

Tóm lại

Nhìn chung thì những quốc gia nhập khẩu phế liệu sắt thép trên thế giới đều phải chịu ảnh hưởng từ các nước nguồn cung cấp. Chính vì vậy chỉ một động thái nhỏ từ Mỹ, các nước nhập khẩu phế liệu tại Châu Á cũng đều có sự thay đổi rõ rệt. Trước tình hình như vậy, các nước Đông Nam Á cũng đã có khuyến cáo giảm thiểu số lượng nhập khẩu phế liệu để có thể đẩy mạnh tái chế phế liệu nội địa; từ đó cũng nhằm giảm sự biến động của thị trường phế liệu quốc tế.

Mời các bạn đón đọc những tin tức mới nhất về thị trường phế liệu tại chuyên mục Tin tức của Phế liệu 247: https://phelieu247.com/tin-tuc/

Hotline