Bạn hiểu như thế nào về phế liệu công nghiệp? Những tác động của nó đến môi trường?

18/02/2019  Tin Tức

Trong sự phát triển không ngừng của các ngành công nghiệp hiện nay, chắc hẳn bạn đã nghe đến rất nhiều về phế liệu công nghiệp. Vậy thực chất phế liệu công nghiệp là gì bạn đã bao giờ biết chưa? Hay nó tác động đến môi trường như thế nào? Việc thu gom phế liệu này sẽ có tác dụng và hiệu quả gì? Hàng loạt các vấn đề cụ thể liên quan đến phế liệu sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Phế liệu công nghiệp là gì?

Nhìn tổng quan phế liệu được hiểu là toàn bộ những vật dụng sau quá trình sử dụng và nó hết giá trị sử dụng ở dang đó được thu gom lại và tạo ra tính hữu hiệu cho một quá trình sử dụng khác. Phế liệu khác với phế thải ở chỗ là nó được tái chế và có thể sử dụng dưới dạng một giá trị khác.

Cụ thể: đó là toàn bộ những gì được bỏ đi từ quá trình hoạt động của ngành công nghiệp. Phế liệu công nghiệp được thu gom để làm nguyên liệu cho quá trình tạo vật liệu sản xuất mới hay phục vụ cho các ngành công nghiệp; thường bao gồm các loại như sắt, thép, inox, máy cũ, đồng,… và một số loại chất hóa học cũng được tận dụng như photpho, chất phóng xạ,…

Khi kinh doanh cần lưu ý những loại chi phí gì?

Có thể thấy, hiện nay kinh doanh phế liệu công nghiệp đang là một trong các ngành khá phát triển đem lại nền tảng kinh tế tốt cho người kinh doanh. Một trong những yếu tố tác động hiệu quả đến hoạt động này đó là việc quay vòng vốn nhanh với chi phí bỏ ra khá ít. Đây cũng là một trong những ngành nghề được biết đến là có nguồn lợi nhuận khá lớn, cũng chính vì thế mà nhiều nơi họ trở nên giàu có khi tham gia vào hoạt động này.

Hoạt động tạo ra hiệu quả kinh tế cao

Để kinh doanh phế liệu nói chung hay cụ thể, bạn cần lưu ý một số vấn đề về chi phí để tối ưu như:

  • Chú ý đến vấn đề chi phí kho bãi chứa vì nó có khối lượng rất lớn
  • Chú ý về các khâu từ vận chuyển đến bốc dỡ: đảm bảo các thiết bị vận chuyển hiện đại đáp ứng nhu cầu, khâu bốc dỡ nhanh chóng, sạch sẽ.
  • Chi phí cho nhân viên thực hiện: đảm bảo đội ngũ thi công chuyên nghiệp trong các khâu từ định giá cho đến bốc dỡ, vận chuyển.

Cần đảm bảo được sự giám sát và bảo hộ của các cơ quan nào?

Bất cứ một hoạt động kinh doanh nào cũng cần được sự bảo hộ và đảm bảo từ phía đơn vị có chức năng quản lý lĩnh vực đó. Đối với hoạt động thu gom phế liệu thì cần đảm bảo hoạt động theo đúng quy định và sự bảo hộ của các đơn vị như: Sở TN và môi trường, phòng tài nguyên và môi trường theo các cấp ban ngành cụ thể, để đảm bảo được sự bảo hộ và sự hoạt động chính thống hiệu quả, các đơn vị cần đảm bảo có đầy đủ các giấy tờ như: giấy phép đăng ký kinh doanh, xây dựng doanh nghiệp; cam kết về vấn đề bảo vệ môi trường, các giấy tờ về đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy và một số giấy tờ khác theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Những tác động của phế liệu công nghiệp đến với môi trường

Không chỉ riêng phế liệu công nghiệp mà toàn bộ các phế liệu khác khi không được kiểm soát và thải ra môi trường đều có khả năng gây ô nhiễm cao. Cụ thể nếu không kịp thời kiểm soát và ngăn chặn, giảm thiểu chất thải công nghiệp thì nó sẽ gây ra một số hậu quả như:

  • Các loại phế liệu độc hại như thùng đựng hóa chất, khi bạn không xử lý đúng hay thải ngay trực tiếp nó ra môi trường thì các chất độc hại sẽ nhanh chóng tác động đến hệ sinh thái xung quanh.
  • Các chất độc hại như diệt côn trùng, axit, thạch cao,.. không được xử lý đúng có thể gây ra tình trạng cháy nổ, ngộ độc,..
  • Các phế liệu công nghiệp không được thu gom để tái chế và đem chúng chôn vào môi trường gây nên sự tác động đến môi trường đất, nước, ảnh hưởng trực tiếp đến con người và những sinh vật khác sống trong đó.

Việc thu gom phế liệu công nghiệp có tác động như thế nào?

Như đã trình bày ở trên thì phế liệu công nghiệp không được xử lý đúng cách gây tác động xấu đến môi trường sống và con người. Chính vì thế, hoạt động thu gom là rất cần thiết. Hoạt động này diễn ra nhằm:

  • Thu gom các loại đến với những nơi tái chế phù hợp
  • Tăng nguồn thu nhập cho các đơn vị sản xuất
  • Tăng khả năng tái chế cung cấp nguyên liệu
  • Giảm ô nhiễm môi trường

Chính vì tất cả các vấn đề trên mà việc phế liệu công nghiệp được thu gom và xử lý phế liệu đúng cách, tận dụng hiệu quả là điều cần quan tâm cũng như hỗ trợ thực hiện. Việc bạn cần phải làm lúc này đó là tìm kiếm cho mình đơn vị thu mua phế liệu công nghiệp chuyên nghiệp, giá cao và uy tín trên thị trường.