Kim Loại Nặng Là Kim Loại Như Thế Nào? Có Thể Tái Chế Kim Loại Nặng Không?

17/02/2020  Tin Tức

Bạn đã từng nghe đến “Kim loại nặng“? Loại kim loại này có chứa trọng lượng nguyên tử cao, số nguyên tử hoặc mật độ cao. Kim loại nặng thường được coi là rất độc hại và nguy hiểm. Điều này đúng ở một mức độ nào đó. Giống như hầu hết mọi thứ, điều này phụ thuộc vào loại kim loại nặng cũng như mức độ tiếp xúc.

Một số kim loại nặng chỉ nguy hiểm nếu chúng ở dạng nhất định. Nhưng bây giờ cho câu hỏi lớn, kim loại nặng có thể được tái chế không? Để giải đáp thắc mắc này và để bạn có thêm thông tin về những kim loại đặc biệt này, Phế Liệu 247 sẽ trả lời câu hỏi đó – cũng như xem xét một số sự thật thú vị khác về kim loại độc hại trên khắp thế giới.

Một kim loại nặng là một kim loại dày đặc đó là (thường) độc ở nồng độ thấp. Mặc dù cụm từ “kim loại nặng” là phổ biến, không có định nghĩa tiêu chuẩn nào gán kim loại là kim loại nặng.

Đặc Tính Của Kim Loại Nặn g

Một số kim loại nhẹ hơn và các kim loại là độc hại và do đó, được gọi là kim loại nặng mặc dù một số kim loại nặn g, như vàng, thường không độc hại.

Hầu hết các kim loại nặng có số nguyên tử cao, trọng lượng nguyên tử và khối lượng riêng lớn hơn 5.0 Kim loại nặng bao gồm một số kim loại, kim loại chuyển tiếp, kim loại cơ bản, lanthanide và actinide. Mặc dù một số kim loại đáp ứng các tiêu chí nhất định và không phải các tiêu chí khác, nhưng hầu hết sẽ đồng ý các nguyên tố thủy ngân, bismuth và chì là các kim loại độc hại với mật độ đủ cao.

Ví dụ về kim loại nặn g bao gồm chì, thủy ngân, cadmium, đôi khi là crom. Ít phổ biến hơn, các kim loại bao gồm sắt, đồng, kẽm, nhôm, berili, coban, mangan và asen có thể được coi là kim loại nặng.

Danh Sách Kim Loại Nặng

Nếu bạn đi theo định nghĩa của kim loại nặng là nguyên tố kim loại có mật độ lớn hơn 5, thì danh sách kim loại nặn g là:

+ Titan + Gali + Palladi + Vonfram + Bismuth + Europium
+ Vanadi + Germanium + Bạc + Rheni + Polonium + Gadolium
+ Crom + Asen + Cadmium + Osmium + Astatine + Terbium
+ Mangan + Zirconi + Indium + Iridium + Lanthanum + Dysprosium
+ Sắt + Niobi + Tin + Bạch kim + Cerium + Holmium
+ Coban + Molypden + Tellurium + Vàng + Praseodymium + Erbium
+ Niken + Technetium + Lutetium + Thủy ngân + Neodymium + Thulium
+ Đồng + Ruthenium + Hafnium + Thallium + Promethium + Ytterbium
+ Kẽm + Rhodium + Tantalum + Chì + Samarium + Actinium
+ Einstein + Fermium + Nobelium + Radium + Lawrencium + Rutherfordium
+ Seaborgium + Bohric + Kali + Meitnerium + Darmstadtium + Roentgenium
+ Thorium + Protactinium + Urani + Neptunium + Plutoni + Americium
+ Curium + Berkelium + California + Dubnium + Copernicium + Các yếu tố 113 – 118
Hãy nhớ rằng, danh sách này bao gồm cả các yếu tố tự nhiên và tổng hợp, cũng như các yếu tố nặng, nhưng cần thiết cho dinh dưỡng động vật và thực vật.

Kim Loại Nặn g Là Gì Và Chúng Khác Với Kim Loại Tiêu Chuẩn Như Thế Nào?

Trong thực tế, không có định nghĩa nhất trí theo thỏa thuận đối với kim loại nặng và các nguyên tắc khoa học khác nhau có cách xác định kim loại nặng riêng. Mặc dù, định nghĩa luyện kim là phiên bản được tham khảo phổ biến nhất. Định nghĩa này là kim loại nặn g là bất kỳ loại kim loại nào có mật độ lớn hơn 5g / cm³, bao gồm một số loại kim loại hợp lý.

Nhưng, một số kim loại nặn g phổ biến hơn mà chúng ta nghĩ đến khi nghe cụm từ này là thủy ngân, chì, kẽm, cadmium và crom… Sắt và đồng cũng có thể được coi là kim loại nặng. Tuy nhiên, sự khác biệt chính giữa kim loại nặng và các loại kim loại tiêu chuẩn là mật độ của chúng.

+ Các kim loại độc (Hg, Cr, Zn, Cu, As, Co, Pb, Sn…), kim loại quý (Au, Ag, Ru, Pt, Pd…), kim loại phóng xạ (U, Th, Am, Ra…)

Trong vật lý, kim loại nặn g được coi là bất kỳ kim loại nào có số nguyên tử cao hơn 20. Định nghĩa này đã gặp phải sự chỉ trích. Do một số kim loại có số nguyên tử cao hơn 20, cũng có số mật độ thấp. Kim loại nặn g xảy ra tự nhiên trong Trái đất nhưng cũng được giải phóng thông qua các quá trình nhân tạo.

Tác Hại Về Sức Khỏe Khi Nước Nhiễm Kim Loại Độc Hại?

Tác hại đáng sợ của nước bị nhiễm kim loại nặn g tới sức khỏe con người là:

+ Tích lũy lâu dài sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nặng nề gây nên tổn thương não, co cơ

+ Kim loại nặn g để tiếp xúc với màng tế bào sẽ tác động tới sự phân chia của DNA. Từ đó, dẫn tới những ảnh hưởng tiêu cực như: Thai chết, dị dạng cho những trẻ sinh ở thế hệ sau

+ Nước nhiễm kim loại nặn g còn có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về ung thư như: Cổ tử cung, vòng họng, dạ dày…

+ Kim loại nặn g tồn tại trong nước với thời gian lâu còn mang khả năng làm mất đi những thành phần tự nhiên có trong nước, tạo độc tố gây hại cho nguồn nước

+ Dùng nước chứa kim loại nặn g sẽ làm cản trở quá trình trao đổi chất trong cơ thể, sự hấp thu dinh dưỡng cũng như quá trình trao đổi chất tại cơ thể

+ Làm rối loạn hệ tiêu hóa, tim mạch cũng như hệ thống thần linh

+ Sử dụng nước nhiễm kim loại nặn g còn dẫn tới kích ứng da, mang tác hại về lâu dài lên da

Kim Loại Nặng Có Thể Được Tái Chế Không?

Xét về khả năng tái chế, nó phụ thuộc vào loại kim loại nặng. Ví dụ Chì – Phế Liệu 247 vẫn nhận thu mua phế liệu bình thường. Mặt khác, thủy ngân không thể và phải được xử lý tại các cơ sở chuyên ngành. Các kim loại nặn g như chì và thủy ngân không được kết thúc tại bãi rác vì độc tính của chúng sẽ gây hại cho môi trường. Chúng sẽ làm ô nhiễm đất và nước ngầm bên dưới. Điều này sẽ dẫn đến ngộ độc động vật và cuộc sống của con người.

Giải Pháp Xử Lý Nước Ô Nhiễm Kim Loại Nặng Như Thế Nào? 

Hiện nay, có nhiều giải pháp xử lú nước ô nhiễm kim loại nặng. Đó là:

+ Sử dụng công nghệ màng lọc

+ Xử lý sinh học

+ Chất xúc tác quang

+ Trao đổi ion

Ảnh Hưởng Của Kim Loại Nặng Đến Môi Trường

Cho dù đó là kim loại nặng, hay kim loại có chứa dấu vết của hóa chất độc hại và nguy hiểm – chúng phải luôn được tái chế (nếu có thể) hoặc xử lý theo cách an toàn và phù hợp. Nếu không, chúng sẽ làm ô nhiễm nguồn cung cấp nước ngầm và đất – làm tăng trưởng thực vật và gây ngộ độc cho động vật hoang dã và nguồn cung cấp nước. Vì vậy, khi có thể, hãy nhắm đến việc xử lý kim loại nặn g một cách thích hợp thay vì gửi chúng đến bãi rác.

Kim Loại Nặng Có Ý Nghĩa Đối Với Sức Khỏe Cộng Đồng

Chính xác mức độ nguy hiểm của kim loại phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm liều lượng và phương tiện tiếp xúc. Kim loại ảnh hưởng đến các loài khác nhau. Trong một loài duy nhất, tuổi, giới tính và khuynh hướng di truyền đều có vai trò trong độc tính. Tuy nhiên, một số kim loại nặn g nhất định là mối quan tâm lớn bởi vì chúng có thể làm hỏng nhiều hệ thống cơ quan, ngay cả ở mức độ phơi nhiễm thấp. Những kim loại này bao gồm:

+ Asen

+ Cadmium

+ Crom

+ Chì

+ Thủy ngân

Ngoài việc độc hại, những kim loại nguyên tố này còn là chất gây ung thư được biết đến hoặc có thể xảy ra. Những kim loại này phổ biến trong môi trường, xảy ra trong không khí, thực phẩm và nước. Chúng xảy ra tự nhiên trong nước và đất. Ngoài ra, chúng được phát hành vào môi trường từ các quy trình công nghiệp.