Các quốc gia Đông Nam Á lần lượt hạn chế nhập khẩu phế liệu nhựa

12/09/2018 

Các nước trong khu vực Đông Nam Á đã có lệnh cấm hạn chế cho nhập khẩu các loại phế liệu. Đặc biệt là nhập khẩu phế liệu nhựa. Việt Nam và Malaysia cùng các quốc gia khác đã ban hành các hạn chế hơn nữa đối với nhập khẩu phế liệu nhựa. Cả hai quốc gia đang tìm cách xử lý tốt hơn về việc việc lựa chọn nguyên liệu tái chế tại cảng trong bối cảnh Trung Quốc phát lệnh cấm đối với chất thải nhập khẩu.

Lệnh cấm nhập khẩu phế liệu nhựa sẽ đánh mạnh các công ty tái chế Trung Quốc. Các nước Đông Nam Á đang kiểm tra nghiêm ngặt khi nói đến nhập khẩu phế liệu. Các công ty Trung Quốc đã thành lập các nhà máy ở khu vực Đông Nam Á, tìm cách duy trì hoạt động kinh doanh bằng cách chế biến nguyên liệu và vận chuyển viên trở lại Trung Quốc.

Các nước công khai phát lệnh cấm nhập khẩu phế liệu nhựa

Lượng nhựa phế liệu khổng lồ vào các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Thái Lan, Việt Nam và Malaysia, vượt xa khả năng hỗ trợ cơ sở hạ tầng môi trường và sự sẵn sàng của các hoạt động tái chế mới được chuyển từ Trung Quốc của CSPA tại Bắc Kinh.

Các cảng chính của Việt Nam trong tháng này đã ngừng nhận phế liệu nhựa. Các quan chức Việt Nam cho biết có khoảng 9.000 container chờ tại các cảng của đất nước. Khi nói đến Thái Lan, Wong trích dẫn các báo cáo lưu ý rằng có hơn 30.000 container không hoạt động tại các cảng của Thái Lan; không thể di chuyển do dung lượng cảng và các vấn đề với giấy phép nhập khẩu phế liệu nhựa.

Thái Lan và một số quốc gia Đông Nam Á khác đã thấy rõ hơn lượng nguyên liệu phế liệu vào các cảng trong năm nay; do sự biến mất của Trung Quốc như một điểm đến hạ lưu. Số liệu thống kê cho thấy các nhà xuất khẩu của Mỹ đã vận chuyển 132,8 triệu pound nhựa phế liệu sang Thái Lan trong bốn tháng đầu năm 2018; tăng so với 4,6 triệu pound được xuất xưởng trong cùng kỳ năm trước.

Việt Nam

Việt Nam đã ngừng cấp giấy phép mới cho nhập khẩu phế liệu nhựa vào tháng 7 đầu tháng 8 để giảm thiểu rác thải nhựa. Một hiệp hội ngành công nghiệp nói rằng vào ngày 23 tháng 7 chính phủ Malaysia cũng áp dụng các quy định cấp phép khó khăn hơn. Động thái này nhằm đáp ứng với các báo cáo tin tức địa phương về tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng từ các nhà máy chế biến bất hợp pháp nhập khẩu phế liệu nhựa.

Tuyên bố ngày 24 tháng 7 từ Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam cho biết 6.000 thùng phế liệu. Bao gồm cả nhựa và giấy, đã chất đống tại các cảng “gây ra rủi ro ô nhiễm môi trường”.

“Để tránh bị thụ động trong việc xử lý các phế liệu còn lại, về lâu dài, Việt Nam cần một cơ chế để kiểm soát và phòng ngừa từ xa”, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Việt Nam cho biết.

Việt Nam cũng nên dần dần tiếp cận các cách tái chế phế liệu; học cách kiểm soát và có thể kinh doanh từ giấy vụn, sắt vụn… nâng cao đời sống.

Tuyên bố nói rằng chính phủ Việt Nam cần những cách mới, chủ động hơn để theo dõi các chuyến hàng và bị thách thức bởi vì hiện tại nó không có “cơ chế phòng ngừa và kiểm soát việc nhập khẩu phế liệu nhựa từ bên ngoài biên giới”.

Malaysia

Ông nói rằng tình hình của Malaysia là “được coi là một chính sách tạm thời và biện pháp cho ngành công nghiệp” và ông bày tỏ “hy vọng rằng tình hình tàn phá có thể sớm kết thúc”.

Ông Wong cho biết có 114 công ty và nhà máy hoạt động tại Malaysia, và cho biết hành động của chính phủ được xem như là một giới hạn ba tháng cho phép. Ông cho biết một lực lượng đặc nhiệm của chính phủ sẽ xem xét tình hình.

“Đây là thời gian cho phép các cơ quan chức năng thiết lập những điều đúng đắn, bao gồm việc sử dụng giấy phép nhập khẩu phế liệu nhựa và tuân thủ các biện pháp kiểm soát ô nhiễm”, ông nói. “Các phế liệu nhựa nhập khẩu phải được nhà máy nhập khẩu chế biến với giấy phép nhập khẩu và hoạt động của nhà máy phải đáp ứng các quy định về kiểm soát môi trường”.

Trong những tháng gần đây, một số công ty tái chế từ Trung Quốc đã chuyển các hoạt động sang Đông Nam Á. Các lô hàng có thể “chỉ được kiểm tra khi tàu dừng tại cảng để làm thủ tục hải quan, sau đó dẫn đến việc đối phó thụ động với các chủ tàu bị vi phạm như gian lận thương mại hoặc không có giấy phép”.

Thái Lan

Chính phủ Thái Lan đã cấm tất cả các loại nhựa phế liệu xâm nhập vào các cảng của mình, trong bối cảnh một lượng lớn các chuyến hàng đến nước này và các lô hàng khác ở Đông Nam Á.

Sở Công nghiệp Thái Lan “đã ban hành một lệnh cấm nhập khẩu phế liệu nhựa hơn nữa chất thải điện tử và nhựa có hiệu quả ngay lập tức, và sẽ được đề xuất với Bộ Công nghiệp ban hành một lệnh cấm vô thời hạn bằng các nhập khẩu trong tương lai gần”.

Có 26 công ty đã được pháp luật cho phép nhập khẩu phế liệu nhựa vào nước này, nhưng hiện nay họ bị cấm nhập khẩu nhiều hơn nữa. Các quan chức sẽ bắt đầu kiểm tra các cơ sở tái chế trên toàn quốc.

“Những người tái chế từ Trung Quốc không được chào đón vì họ quan tâm đến cách kiếm tiền nhanh và quên đi sự bảo vệ môi trường”, Wong nói.

Wong cho biết một hội đồng cố vấn chính phủ ở Thái Lan có kế hoạch thực hiện một chính sách trong đó chỉ các công ty sản xuất chất thải không và phát thải các-bon bằng không sẽ được phép vận hành các cơ sở tái chế.

“Cuối cùng, chỉ có một vài người chơi có thể sống sót”, ông nói. “Chúng ta cần phải suy nghĩ về tái chế ở các nước xuất khẩu.”

Xu hướng phát triển

Các lô hàng vẫn đang chuyển đến Malaysia. Nhưng ông Wong lưu ý rằng “các cầu thủ thị trường lo ngại rằng các vấn đề tương tự như vấn đề của hai nước khác sẽ phát sinh trong tương lai gần.”

Xuất khẩu sang Thái Lan đã chứng kiến ​​một vài sự gián đoạn trong những tháng gần đây. Số lượng tải đã được sao lưu và các công ty vận chuyển quyết định tạm dừng việc chấp nhận đặt chỗ. Nhưng lệnh cấm ngắn ngủi và bị đảo ngược khi việc tồn đọng bắt đầu di chuyển. Nhưng cũng đã có các cuộc gọi kiểm soát chặt chẽ hơn về các chất tái chế chảy vào trong nước. Thanh tra đã tăng cường hoạt động thực thi hải quan sau một vụ nổ gần đây trên thiết bị điện tử phế liệu nhập khẩu; và trong một cuộc kiểm tra gần đây họ đã vượt qua 58 tấn những gì họ xác định là nhập khẩu phế liệu nhựa trái phép.

Những người ủng hộ môi trường địa phương đã bắt đầu kêu gọi cấm hoàn toàn việc nhập khẩu phế liệu nhựa thu hồi; để ủng hộ các điểm thu mua nhựa phế liệu nội địa.

Tuy nhiên, một số cơ quan hải quan ở các nước Đông Nam Á không có kinh nghiệm để xác định chính xác phế liệu nhựa phù hợp để tái chế và phân biệt nó với chất thải thực sự. Các đại lý hải quan đã không phải phân biệt giữa các nguyên liệu đó trong quá khứ. Vì vậy họ không quen với việc xác định các vật liệu tái chế.

Các tuyến vận tải có hành động

Các công ty vận chuyển và hậu cần nhanh chóng trả lời thông báo của chính phủ Thái Lan. Maersk thông báo vào ngày 23 tháng 6 rằng họ sẽ ngừng nhận các lô hàng nhựa thu hồi bị ràng buộc đối với bất kỳ cảng nào ở Thái Lan.

“Xem xét các biện pháp gần đây của các cơ quan chính phủ và các cảng để hạn chế nhập khẩu phế liệu nhựa. Quyết định đã được thực hiện để tránh không sử dụng các thùng chứa phế liệu nhựa trong tương lai”. Công ty vận chuyển đã viết trong một lời khuyên cho khách hàng.

Những gã khổng lồ vận chuyển khác cũng có hành động tương tự, bao gồm APL và Hapag-Lloyd. MCC Transport, hoạt động với Maersk và các hãng vận tải khác; đã thông báo hồi đầu tháng này, họ sẽ ngay lập tức ngừng nhận các lô hàng phế liệu bằng nhựa đi về Thái Lan.

Cosco Shipping đã ban hành một tư vấn chi tiết cho khách hàng của mình trong tháng này; giải thích một loạt các chính sách mới đang được triển khai tại các cảng Thái Lan.

Hotline