Tái Chế Máy Bay Khai Thác Giá Trị Và Tìm Hiểu Lợi Ích Khi Tái Chế

26/02/2020  Tin Tức

Tái chế máy bay liên quan đến quá trình thu hoạch các bộ phận và vật liệu từ máy bay cuối đời. Khi ngành công nghiệp hàng không dường như trở nên thân thiện với môi trường hơn  cũng như cắt giảm chi phí, một lĩnh vực được quan tâm ngày càng tăng là tái chế máy bay. Với 12.000 máy bay dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động trong hai thập kỷ tới, việc tái chế sẽ đóng vai trò lớn hơn.

Các nhà tái chế máy bay loại bỏ các thành phần và vật liệu khác nhau bao gồm vật liệu tổng hợp sợi thủy tinh và sợi carbon ngắn và dài, nhôm, dây điện, dệt và thảm, thiết bị hạ cánh, thiết bị điện tử, bọt, chất lỏng, hợp kim titan và thép, động cơ và các thành phần khác.

Các thành phần có giá trị nhất thường là các động cơ và các bộ phận có thể được tái sử dụng hoặc tân trang lại. Những bộ phận có giá trị cao này mang lại lợi nhuận cho hoạt động tái chế, đặc biệt nếu máy bay có hồ sơ bảo trì chi tiết về lịch sử của những bộ phận đó.

Việc thu hồi các vật liệu khác từ thân thịt hoặc vỏ của máy bay ít có lợi hơn so với việc thu hồi các bộ phận. Mặc dù vẫn là một ngành công nghiệp non trẻ, tái chế máy bay đang trở thành ưu tiên cấp bách hơn khi ngày càng có nhiều máy bay hạ cánh lần cuối.

Quy Trình Tái Chế Máy Bay Khai Thác Giá Trị

Quá trình tái chế máy bay bắt đầu với hoạt động tháo dỡ không phá hủy. Đầu tiên, một số vật phẩm có thể tháo lắp dễ dàng như ghế hành khách, động cơ và các bộ phận khác cuối cùng được lấy, chỉ còn lại vỏ. Vào thời điểm đó, một máy xúc khổng lồ phá hủy lớp vỏ khổng lồ của máy bay. Khi các phần khác nhau của vỏ được chia thành các mảnh nhỏ, chúng được vận chuyển cho giai đoạn tiếp theo của quá trình tái chế.

Có nhiều loại kim loại để tái chế, cũng như nhựa. Vì vậy cần có một quy trình phân loại. Một nam châm mạnh được sử dụng để tách sắt và thép khỏi nhôm và nhựa. Kiểm tra thủ công cuối cùng đảm bảo sắp xếp không có lỗi của tất cả các tài liệu. Khi mọi thứ được tách ra, mỗi vật liệu này được chuyển hướng sang các luồng tái chế riêng biệt. Cuối cùng, các kim loại tái chế này có thể được giới thiệu là nguyên liệu thô để sản xuất một loạt các mặt hàng.

Công Dụng Của Các Bộ Phận Máy Bay

Sau khi được phục hồi và xử lý, các vật liệu có thể tái sử dụng của máy bay cũ được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như bảng mạch, máy tính và TV.

Một số bộ phận máy bay có thể được phục hồi hoặc tân trang lại để tái sử dụng trong máy bay mới. Việc sử dụng các bộ phận máy bay cũ như xe đẩy, khay và thùng trên cao để lắp máy bay mới có thể giúp các nhà sản xuất máy bay kiểm soát chi phí. Trên thực tế, máy bay đang ngày càng được nghỉ hưu sớm hơn trong cuộc sống để thu hoạch các bộ phận, có thể tạo ra nhiều doanh thu hơn là được bán nguyên vẹn.

Càng ngày, máy bay càng được thiết kế với mục đích tái sử dụng và tái chế.

Lợi Ích Khi Tái Chế Máy Bay

Thu mua phế liệu và tái chế phế liệu sẽ làm giảm yêu cầu chôn lấp, tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên và nhu cầu năng lượng. Xử lý chất thải máy bay thân thiện với môi trường làm giảm ô nhiễm không khí, nước và đất.

Các Hiệp hội Tái chế Hạm đội máy bay (AFRA) được công nhận là hiệp hội thương mại hàng đầu thế giới dành cho việc thúc đẩy và theo đuổi với môi trường thực hành tốt nhất trong việc tái chế và tận dụng các bộ phận máy bay và các tài liệu. Nó được thành lập vào năm 2006 để đảm bảo quản lý bền vững các động cơ máy bay và máy bay cuối đời. Đây là hiệp hội thương mại phi lợi nhuận duy nhất có các công ty thành viên tập trung vào chế biến máy bay thương mại cuối đời.

AFRA thu thập, hợp nhất, xuất bản và quảng bá trải nghiệm tập thể của tất cả các thành viên của mình như là Thực tiễn quản lý tốt nhất. AFRA đảm bảo sự hợp tác và liên lạc lớn hơn giữa tất cả các công ty thành viên. Cho đến hôm nay, các công ty thành viên của nó đã đóng góp cho 2.000 máy bay được đưa trở lại thị trường.

Thống Kê Ngành Tái Chế

AFRA ước tính rằng trong 20 năm tới, 12.000 máy bay trị giá 1,3 nghìn tỷ đô la sẽ hết tuổi thọ.

Hiện tại, 80-85% máy bay được tái chế, ít hơn 50% chỉ vài năm trước. AFRA đặt mục tiêu tăng con số này lên 90% vào cuối năm 2016.