Muốn Nhập Khẩu Phế Liệu Vào Việt Nam Cần Những Điều Kiện Gì?

16/07/2019  Tin Tức

4 điều kiện được nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 40/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định, quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường. Theo đó, chỉ có tổ chức, cá nhân trực tiếp (hoặc tổ chức, cá nhân nhận ủy thác) sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất mới được phép nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam.

Khi nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, tổ chức, cá nhân phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Đáp ứng yêu cầu và trách nhiệm về bảo vệ môi trường;

– Có báo cáo đánh giá tác động môi trường được Bộ TN&MT phê duyệt, trong đó có nội dung sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất;

– Được cấp giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường hoặc giấy phép xử lý chất thải nguy hại;

– Có giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu.

Nghị định này đã có hiệu lực kể từ ngày 1-7-2019.

Sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu nhựa, Đông Nam Á để trở thành nhà máy tái chế lớn nhất thế giới

Là quốc gia đông dân nhất thế giới, việc Trung Quốc xử lý chất thải của mình là một nhiệm vụ nặng nề và lệnh cấm chỉ là một phần trong sáng kiến ​​lớn nhằm chú ý đến môi trường hơn. Tính đến cuối năm 2017, trước lệnh cấm nhập khẩu phế liệu nhựa, Trung Quốc là thị trường lớn nhất của thế giới về nguyên liệu, chiếm 56% lượng nhập khẩu của thế giới. Các quốc gia Đông Nam Á cũng lần lượt hạn chế nhập khẩu phế liệu nhựa.

Trước đây, siêu cường châu Á đã chào đón rác thải nhựa từ nước ngoài với vòng tay rộng mở nhờ lĩnh vực sản xuất đang phát triển. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi trong những năm gần đây sau khi chính quyền địa phương phát hiện ra nhiều vụ bê bối xung quanh việc nhập khẩu này, cùng với các cuộc đấu tranh của Trung Quốc để xử lý chất thải của chính họ.

Sau này, nhiều khả năng các nước Đông Nam Á sẽ tiếp quản vị trí của Trung Quốc là khu vực chế biến nhựa lớn nhất thế giới, nơi hàng tấn rác thải nhựa sẽ được phân hủy, làm sạch, tách thành các loại nhựa khác nhau và cuối cùng được tạo thành các viên sẵn sàng để được định hình lại vào các sản phẩm mới.

Trong năm qua, Malaysia, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan đều đã được các nhà đầu tư Trung Quốc trong ngành tái chế tiếp cận để tiếp quản phần lớn chế biến từ Trung Quốc. Thống kê được chia sẻ, so với năm 2016, năm 2017, nhập khẩu nhựa của Việt Nam đã tăng 64% lên 500.000-550.000 tấn. Thái Lan và Indonesia cũng lần lượt lấy nhựa nhiều hơn 117% và 65% so với năm 2016.

Khi Việt Nam hạn chế nhập khẩu chất thải, phế liệu nhựa tìm thấy nạn nhân bị kiểm soát theo quy định tiếp theo

Một báo cáo mới của tổ chức phi chính phủ môi trường Greenpeace cho thấy sự thật xấu xí đằng sau ngành buôn bán rác thải nhựa toàn cầu.

Nghiên cứu có tiêu đề dữ liệu từ thương mại phế liệu nhựa toàn cầu 2016: 2015-2018 và tác động ra nước ngoài của lệnh cấm nhập khẩu chất thải nước ngoài của Trung Quốc. Như tên cho thấy, nó phân tích làm thế nào các nhà xuất khẩu và nhập khẩu chất thải nhựa lớn của thế giới đã bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm chăn của Trung Quốc đối với tất cả nhập khẩu chất thải nước ngoài.

Greenpeace đối chiếu dữ liệu xuất nhập khẩu từ tháng 1 năm 2016 đến tháng 11 năm 2018 của 21 nhà xuất khẩu hàng đầu, như Mỹ, Anh và Nhật Bản; và 21 nhà nhập khẩu hàng đầu, hầu hết trong số đó là ở châu Á và Đông Nam Á, như Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, Ấn Độ, v.v… Kết quả cho thấy dòng chất thải nhựa trước và sau lệnh cấm của Trung Quốc, cũng như nếu và làm thế nào các nhà nhập khẩu đã thực hiện các cách để ngăn chặn lũ chất thải tiếp theo đến bờ biển của họ.

Tất cả bắt đầu vào tháng 7 năm 2017, khi Trung Quốc cảnh báo Tổ chức Thương mại Thế giới rằng họ sẽ dừng tất cả nhập khẩu chất thải nhựa vào năm sau. Và nó đã làm: từ tháng 1 năm 2018, Trung Quốc đã nói không với một phần đáng kể của yang laji, hay rác thải nước ngoài bằng tiếng Trung, bao gồm tất cả mọi thứ từ nhựa và dệt may đến giấy hỗn hợp. Nhập khẩu đã giảm từ 600.000 tấn mỗi tháng trong năm 2016 xuống còn khoảng 30.000 tấn vào cuối năm 2018.

Kể từ đó, báo cáo cho thấy tổng xuất khẩu nhựa đã giảm một nửa trên toàn cầu, một hệ quả dự kiến ​​sẽ được xem xét, tính đến cuối năm 2017 trước lệnh cấm, Trung Quốc chiếm 56% lượng nhập khẩu của thế giới. Một xu hướng đáng lo ngại khác cũng xuất hiện: phần lớn nhựa thay vào đó được chuyển hướng sang các quốc gia ít điều tiết hơn; trong trường hợp này, hầu hết các nước Đông Nam Á.

Khối lượng chất thải nhựa nhập khẩu vào Việt Nam trong những năm qua

Ban đầu, rác thải nhựa đã đến Malaysia, Việt Nam và Thái Lan. Theo thống kê Greenpeace tổng hợp, nhập khẩu của Việt Nam bắt đầu tăng nhanh vào tháng 7 năm 2017, khi Trung Quốc đưa ra thông báo, từ khoảng 40.000 tấn mỗi tháng lên mức cao nhất 100.000 tấn vào tháng 11 năm 2017. Nhập khẩu giảm mạnh xuống 7.500 tấn hàng tháng vào giữa năm 2018 và được chọn tăng nhẹ lên 16.000 tấn mỗi tháng vào cuối năm 2018. Thái Lan và Malaysia cũng quan sát thấy xu hướng tương tự.

Lượng nhập khẩu giảm mạnh là kết quả của chính sách của chính phủ áp đặt vào tháng 7 năm 2018 nhằm tìm cách trấn áp các lô hàng chất thải bất hợp pháp, vì các cảng của Việt Nam bị nhòe trong hàng ngàn container giấy, nhựa và kim loại. Việt Nam cũng tuyên bố ngừng cấp giấy phép nhập khẩu chất thải mới, trong khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra hình sự đối với những người nhập khẩu trái phép chất thải nhựa vào nước này. Gần đây nhất, vào tháng 4 năm 2019, chính phủ Việt Nam tuyên bố rằng nó hoạt động để cấm hoàn toàn việc nhập khẩu chất thải vào năm 2025.

Theo nghiên cứu của Greenpeace, Việt Nam đã gia nhập Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan và Thái Lan với tư cách là quốc gia trong 21 nhà nhập khẩu hàng đầu đã hạn chế hoặc nhập khẩu phế liệu bị cấm hoàn toàn. Mặc dù đây là một dấu hiệu tích cực cho cư dân của họ, nhưng nó cũng gây ra những rắc rối cho những người khác chưa đưa ra các quy định tương tự, chẳng hạn như Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc.

Một khi một quốc gia điều tiết nhập khẩu chất thải nhựa, nó sẽ tràn vào điểm đến không theo quy định tiếp theo. Khi nước đó điều tiết, hàng xuất khẩu chuyển sang nước tiếp theo. Đó là một hệ thống săn mồi, nhưng nó cũng ngày càng kém hiệu quả. Mỗi lần lặp lại mới cho thấy ngày càng nhiều nhựa ra khỏi lưới – nơi chúng ta không thể thấy những gì đã làm với nó – và đó là điều không thể chấp nhận được, Nhà chiến dịch cao cấp của Green Greenpeace Đông Á Kate Lin giải thích trong một thông cáo báo chí.