Sự Khác Biệt Giữa Kim Loại Và Hợp Kim Là Gì? So Sánh Dưới Dạng Bảng

10/09/2019  Tin Tức

Sự khác biệt chính giữa kim loại và hợp kim là kim loại là một chất nguyên chất trong khi hợp kim là hỗn hợp của hai hoặc nhiều thành phần.

Chúng ta có thể chia tất cả các nguyên tố thành kim loại và phi kim trên cơ sở các đặc điểm nhất định. Kim loại có ánh, và chúng là chất dẫn nhiệt và điện tốt. Khi chúng ta đánh bóng kim loại, chúng cũng là chất phản xạ ánh sáng tốt. Tuy nhiên, nó không chỉ là kim loại mà còn là hỗn hợp rắn của chúng. Cụ thể là hợp kim, rất hữu ích cho nhân loại. Đối với một người bình thường, không có sự khác biệt giữa kim loại và hợp kim, nhưng thực tế có nhiều sự khác biệt giữa hai loại này. Và chúng tôi sẽ làm nổi bật chúng trong bài viết này.

NỘI DUNG

1. Tổng quan và sự khác biệt chính
2. Kim loại là gì
3. Hợp kim là gì
4. So sánh cạnh nhau – Kim loại so với hợp kim ở dạng bảng

Kim Loại Là Gì?

Kim loại là một vật liệu có tính chất kim loại. Điều đó có nghĩa là, kim loại có độ bóng và là chất dẫn nhiệt và điện tốt. Hơn nữa, nếu chúng ta đánh bóng bề mặt, chúng cũng là chất phản xạ ánh sáng tốt. Ngoài ra, hầu hết các kim loại là dễ uốn và dễ dát mỏng, kéo dài. Hơn nữa, chúng đậm đặc hơn phi kim loại. Hầu hết thời gian, các vật liệu này có mật độ cao hơn và điểm nóng chảy và sôi. Tính linh hoạt và độ dẻo của kim loại cho phép chúng biến dạng dưới ứng suất mà không bị phân cắt.

Hình 1: Sắt là kim loại quan trọng

Bên cạnh đó, có ba cấu trúc tinh thể chính mà kim loại có thể có:

1. Cấu trúc khối tập trung vào cơ thể
2. Cấu trúc hình khối đặt chính giữa
3. Cấu trúc hình lục giác đóng gói chặt chẽ

Trên tất cả, các kim loại có xu hướng hình thành cation. Chúng tạo thành các cation thông qua việc mất các electron từ quỹ đạo nguyên tử ngoài cùng của chúng. Do đó, hầu hết các kim loại có thể tạo thành các oxit với phản ứng với oxy trong không khí bình thường. Tuy nhiên, có một số kim loại hoàn toàn không phản ứng với không khí do tính ổn định cao.

Hợp Kim Là Gì?

Hợp kim là một chất có hai hoặc nhiều thành phần trộn với kim loại. Do đó, nó cũng có tính chất kim loại. Ngoài ra, một hợp kim có thể có thành phần cố định hoặc thành phần biến. Nhìn vào mục đích, chúng ta chế tạo hợp kim để tăng cường các tính chất hiện có của kim loại hoặc cung cấp cho kim loại các tính chất mới. Hầu hết, mục đích của việc sản xuất hợp kim là làm cho chúng ít giòn hơn, cứng hơn, chống ăn mòn hoặc có màu sắc và độ bóng mong muốn hơn. Hơn nữa, có thể thay đổi các tính chất của hợp kim để phù hợp với yêu cầu của một người bằng cách thay đổi các chất phụ gia hoặc phế liệu hợp kim.

Hợp kim từ đã đề cập đến quá trình dẫn đến sự hình thành hợp kim. Trong nhiều thế kỷ, người ta đã sử dụng sắt, nghĩ rằng nó rất mạnh. Nhưng, đó là sự hình thành của thép; hợp kim của nó, đã mang lại cho thế giới một trong những vật liệu kết cấu mạnh nhất. Ngoài ra, có hai loại hợp kim chính là hợp kim thay thế và hợp kim xen kẽ.

Hình 2: Các loại hợp kim khác nhau

Nhìn vào ví dụ về thép; nó là một hợp kim bao gồm chủ yếu là sắt và một ít carbon, có tỷ lệ phần trăm thay đổi từ 0,2% đến 2% tùy thuộc vào loại hợp kim. Chúng tôi nhận thức được sức mạnh và độ bền của thép, nhiều hơn sắt mềm hơn thép. Do đó, rõ ràng là bằng cách hợp kim hóa, chúng ta có thể có được các vật liệu tốt hơn, và quan trọng là, với các tính chất khác với các thành phần của hợp kim. Hơn nữa, sắt là một kim loại tạo ra nhiều hợp kim khác ngoài thép với các chất như mangan, crom, vanadi và vonfram, v.v.

Sự Khác Biệt Giữa Kim Loại Và Hợp Kim Là Gì?

Kim loại là vật liệu có tính chất kim loại trong khi các loại hợp kim kim loại là chất có hai hoặc nhiều thành phần trộn với kim loại. Do đó, đây là sự khác biệt cơ bản giữa kim loại và hợp kim. Hơn nữa, kim loại là các chất tinh khiết trừ khi chúng không phản ứng với không khí và nước nhưng hợp kim luôn là hỗn hợp của hai hoặc nhiều thành phần. Do đó, kim loại là một chất tự nhiên trong khi hợp kim là chất nhân tạo.

Một sự khác biệt giữa kim loại và hợp kim là, không giống như kim loại nguyên chất, hợp kim không dễ dàng trải qua các phản ứng hóa học với không khí và nước. Đó là lý do tại sao chúng ta có xu hướng sử dụng hợp kim trong bánh xe ô tô hơn là kim loại nguyên chất.

Tóm tắt – Kim loại vs Hợp kim

Kim loại là những chất rất quan trọng mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Hợp kim là một tiểu thể loại của kim loại. Sự khác biệt chính giữa kim loại và hợp kim là kim loại là một chất nguyên chất trong khi hợp kim là hỗn hợp của hai hoặc nhiều thành phần.