Cách phân biệt túi Nilon sinh học an toàn cho người sử dụng

21/05/2018 

Nilon khó phân hủy đang là nỗi đe dọa với môi trường. Do đó có rất nhiều cuộc vận động sử dụng túi nilon tự phân hủy; nhằm góp phần bảo về môi trường. Hiện nay, việc sử dụng túi nilon khi mua hàng đã thành thói quen của người dân. Dưới đây là cách phân biệt túi Nilon sinh học an toàn cho người sử dụng.

Cách phân biệt túi Nilon sinh học an toàn cho người sử dụng

Túi Nilon sinh học là gì?

Việc sản xuất được túi ni lông thân thiện môi trường là một trong những giải pháp; giúp loại bỏ dần túi nilon như hiện nay. Tuy nhiên sản phẩm thay thế ngoài đảm bảo về vấn đề môi trường; còn phải tiện lợi như túi nilon hiện nay thì người tiêu dùng mới chọn lựa.

Túi ni lông tự hủy sinh học này được làm từ nguồn nguyên liệu hữu cơ (bột bắp, bột mì) dưới tác động của vi sinh vật; bao bì sẽ chuyển hóa thành những chất hữu cơ đơn giản; dễ hòa tan hoặc phân hủy thành khí carbonic và nước; không gây ô nhiễm môi trường. Nhà sản xuất có thể cho ra đời sản phẩm ni lông phân hủy sau 2 năm và lâu hơn nữa. Thời gian tự hủy tùy thuộc theo yêu cầu của khách hàng.

Chất lượng của túi nilon tự hủy sinh học bảo đảm chất lượng tốt: đường dán nhiệt tốt; hình in rõ nét (nếu có), màng phẳng – nhẵn; đường cắt sắc – không tưa, màu sắc sáng không phai màu, chịu lực tốt ….

Túi Nilon sinh học an toàn

Phần lớn túi nilon được sản xuất từ nhựa; nilon tái chế phải mất hàng trăm năm mới phân hủy; vẫn được sử dụng vô tội vạ; khiến không ít người lo ngại.

Hiện nay, trên thị trường, loại túi nilon phân hủy sinh học được bày bán; thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Do đó, người tiêu dùng có thể tìm mua túi nilon loại này tại siêu thị; mức giá dao động từ 60- 90 nghìn/ cuộn (tùy từng nhãn hiệu) của các hãng: Ringo, Nam Thái Sơn; Phú Hòa (Bến Tre) (với bao bì tận dụng từ nguồn phế liệu bã mía, xơ dừa) hay túi nhựa Bibicom (Công ty Phúc Lê Gia, TP.HCM); túi nhựa Tiến Thành (dùng nguyên liệu bột bắp).

Ngoài ra, một số loại phân hủy sinh học của Đức; Hà Lan dạng túi xách có giá cao hơn từ 50 – 60 nghìn so với sản phẩm trong nước. Các loại túi nói trên được nhà sản xuất khẳng định có thể tự hủy trong môi trường tự nhiên sau 2-4 tháng.

Cách phân biệt túi Nilon sinh học an toàn cho người sử dụng

Cách phân biệt túi Nilon an toàn

Hiện nay ngoài thị trường có bán tràn lan các loại túi Nilon sinh học và loại Nilon sinh học tái chế; khiến người mua hoa cả mắt không biết phân biệt như thế nào?

Là sản phẩm có tác dụng lớn trong việc bảo vệ môi trườn; người tiêu dùng nên chọn sản phẩm có dán nhãn xanh; của các đơn vị uy tín. Nếu không phải là túi tự hủy hoặc là loại giả sẽ không có nhãn xanh.

Nilon phân hủy sinh học khi sờ vào trơn mượt; thường có màu trắng hoặc trong suốt; không phong phú về màu sắc. Ngoài ra, có thể xác định sản phẩm phân hủy sinh học được mua về có độc hay không bằng cách đốt. Nếu thấy sản phẩm dễ cháy; không bốc khói thì tính độc hạn chế; ngược lại có tính độc thì khó cháy; cháy không sùi bọt nhưng bốc khói, có mùi lạ; khi ra khỏi lửa sẽ tắt ngấm.

Bên cạnh đó, người mua phân biệt rõ giữa túi nilon tự hủy và nilon hủy sinh học để tránh nhầm lẫn. Theo TS Nguyễn Trung Việt – Sở TNMT – TP.HCM: Túi tự hủy chỉ thay đổi về mặt kích thước của vật liệu sau một thời gian phân rã; chứ bản chất của nguyên liệu dùng sản xuất ra chúng không hề thay đổi; tức là nilon không biến mất và vẫn có khả năng gây ô nhiễm. Chính vậy, chỉ có một biện pháp tối ưu là giảm sử dụng túi nilon. Và TP HCM đang dẫn đầu trong việc giảm thiểu loại rác này.

Ngoài việc chọn mua; người tiêu dùng cũng cần hiểu rằng: Nilon thông thường hoặc tự phân hủy sinh học dù là loại không hoặc ít độc; xong không nên dùng để bọc; đựng các thực phẩm nóng (canh, cháo…); tránh để các chất phụ gia ở túi hòa tan vào thức ăn.

Mặc dù là sản phẩm rất có lợi cho môi trường; xong người tiêu dùng không nên phụ thuộc vào khả năng tự hủy của sản phẩm; mà sử dụng tràn lan và không đúng cách. Cần cân nhắc để bảo vệ sức khỏe từ việc thay đổi thói quen dùng túi nilon bằng các vật dụng an toàn thay thế.

Hotline