Tranh luận về vấn đề cấm ống hút nhựa toàn thế giới để ngăn chặn chất thải nhựa

29/05/2019  Tin Tức

Ngày càng nhiều người nghĩ rằng chúng ta có vấn đề về nhựa nghiêm trọng. Và rất nhiều sự thất vọng đã được hướng vào một thứ đặc biệt: ống hút nhựa. Vấn đề này là về một thứ khác: tỷ lệ tái chế đối với nhựa cần cải thiện. Chúng ta có nên cấm ống hút nhựa để tăng khả năng ngăn chặn chất thải nhựa không?

Tranh luận về việc cấm ống hút nhựa có thể giúp tạo ra một cuộc đối thoại lành mạnh về chất thải tái chế.

Túi Nilon, rác thải nhựa đang là vấn nạn của đại dương

Chúng ta đều biết rằng không giống như một số sản phẩm khác, hầu như tất cả các loại nhựa đều rơi vào thùng rác sau một lần sử dụng. Một báo cáo năm 2017 chỉ ra rằng gần 80% chất thải nhựa kết thúc tại các bãi chôn lấp. Chúng gây phiền toái hơn cho nhiều người, cuối cùng đã bị ném sang một bên. Nó đã trở thành một vấn đề chất thải gia tăng. Đặc biệt là trong các đại dương của chúng ta và trong môi trường sống của động vật hoang dã, đặc biệt là chim biển, rùa và các động vật có vú khác ở biển.

Khoảng 12% nhựa được đốt trong lò đốt; trong khi chỉ 9% thực sự được tái chế. Vấn đề là, cấm đang trở thành một giải pháp phổ biến hơn là làm việc để tăng tỷ lệ tái chế nhựa. Lưu ý rằng nhựa tái chế cần ít năng lượng hơn 88% để sản xuất các sản phẩm nhựa mới so với nhựa không tái chế.

Vậy tại sao không tái chế để ngăn chặn chất thải nhựa?

Nếu tiếng nói ủng hộ tái chế đủ lớn, điều đó có thể dẫn đến một cuộc thảo luận lớn hơn về lợi ích môi trường của việc tái chế nhiều loại sản phẩm; không chỉ nhựa mà cũng phế liệu kim loại, chất thải điện tử và bất cứ thứ gì khác có thể gây rủi ro cho môi trường nếu nó rơi vào bãi rác.

Bởi vì là kết quả của các lệnh cấm ống hút nhựa, ngày càng có nhiều mối quan tâm trong việc cải thiện việc tái chế nhựa. Điều đó cũng có nghĩa là khiến người tiêu dùng phải làm sạch và phân loại rác tái chế.

Ngoài ra còn có một sự thúc đẩy đầu tư vào các công nghệ tốt hơn để phân loại và tái sử dụng nhựa thải và tạo ra các khuyến khích cho các nhà sản xuất mua và sử dụng nhựa tái chế. Ý tưởng có ý nghĩa để mở rộng, không từ bỏ, hệ thống bằng cách khuyến khích đầu tư quy mô lớn vào việc thu mua phế liệu nhựa tăng khả năng ngăn chặn chất thải nhựa tốt hơn.

Tại sao các thành phố cấm ống hút nhựa?

Phong trào cấm ống hút nhựa ngày càng được lan rộng. Đó là để đáp ứng với bao nhiêu rác thải liên quan đến nhựa đang chất đống trên toàn cầu, và nó không chỉ là ống hút là trọng tâm. Nhiều nhà hoạt động môi trường muốn mọi người bắt đầu sử dụng ít nhựa và túi đựng đồ ăn nhanh.

Nhưng nó có thực tế để mong đợi một lệnh cấm rộng rãi của hầu hết các loại nhựa? Thu mua nhựa phế liệu và đem chúng đi tái chế như một giải pháp hợp lý và thực tế hơn nhiều.

Các nhà môi trường phản bác rằng trong khi nhựa trong ống hút có thể tái chế, hầu hết chúng chỉ đơn giản là không được tái chế. Quá nhiều ống hút đã kết thúc trong đại dương, gây ra tác hại nghiêm trọng cho động vật hoang dã ở đó. Các vật thể bằng nhựa được xác định trong đại dương đã bao gồm các thùng chứa, chai, nắp, nắp chai, dây đai đóng gói, dây thừng và lưới đánh cá.

Là một nước gần biển là lợi thế đường biển dài, Việt Nam quyết tâm đổi mới – Nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa.

Tình trạng rác nhựa tràn lan toàn thế giới

Trên thực tế, phong trào ngăn chặn chất thải nhựa, cấm ống hút nhựa thực sự đã diễn ra sau khi một đoạn video lan truyền cho thấy một ống hút nhựa được nạm vào mũi của một con rùa biển đực ngoài khơi bờ biển Costa Rica.

Con rùa đó sẽ trở thành nhân vật trong hàng loạt áp phích cho phong trào cấm sử dụng ống hút nhựa và nó đã giúp thúc đẩy hành động ở các thành phố đã cấm những ống hút này hoàn toàn.

Tuy nhiên, có một cuộc tranh luận lớn hơn đang diễn ra, rằng sẽ mất nhiều hơn chỉ đơn giản là cấm ống hút để giải quyết thách thức này. Bức tranh lớn hơn liên quan đến việc thay đổi hành vi.

Đó là lý do tại sao cuộc tranh luận tiếp tục tái chế và cần thúc đẩy không chỉ tái chế nhựa thương mại, tái chế túi nhựa, tái chế màng nhựa, v.v… – mà còn tái chế bất cứ điều gì có thể gây rủi ro cho môi trường của chúng ta bằng cách kết thúc tại các bãi rác. Chẳng hạn như kim loại phế liệu hoặc chất thải điện tử.

Có thể làm gì để thúc đẩy tái chế nhiều hơn?

Ngày nay, có một mối liên kết chặt chẽ giữa tái chế mang lại sự thúc đẩy không chỉ cho môi trường mà còn cả nền kinh tế của chúng ta.

Lấy kim loại phế liệu làm ví dụ. Khi các cá nhân hoặc doanh nghiệp mang phế liệu đến một công ty tái chế có kinh nghiệm như Phế Liệu 247, điều đó phục hồi giá trị phế liệu từ bãi rác. Thay vào đó, Phế Liệu 247 thực hiện xử lý và tái chế thân thiện với môi trường đối với tất cả các kim loại cơ bản và quý. Đồng thời duy trì chính sách chôn lấp bằng không để sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và giúp tiết kiệm năng lượng.

Phế liệu tái chế có thể được sử dụng nhiều lần và có thể giúp tạo ra các sản phẩm mới. Do đó giảm chi phí của quá trình sản xuất.

Cả hai thị trường tái chế phế liệu và nhựa đã phải đối mặt với một thách thức kể từ năm 2017, khi Trung Quốc tuyên bố họ sẽ giảm lượng chất thải nhập khẩu từ Mỹ. Điều đó đã giúp dẫn đến các khoản đầu tư mới vào các cơ sở tái chế nhựa của Hoa Kỳ, dự kiến ​​sẽ giúp hấp thụ nhiều về việc cung cấp nhựa đã qua sử dụng mà trước đây đã đến Trung Quốc.

Và về lâu dài, những khoản đầu tư này cũng có khả năng giúp ổn định thị trường trong nước cho vật liệu tái chế. Nó cũng có thể giúp tăng số lượng việc làm trong tái chế nhựa.

Làm sao để mọi người cùng ngăn chặn rác thải nhựa?

Giáo dục tốt hơn vẫn là một chìa khóa. Cung cấp cho công dân sự hiểu biết được cải thiện về những gì và không thể tái chế có thể giúp tạo ra tỷ lệ tái chế quốc gia mạnh mẽ hơn. Không chỉ có người lớn, dạy trẻ em về cách tái chế đúng cách cũng cần được chú trọng để bảo vệ môi trường.

Đồng thời, các công nghệ tiên tiến như máy phân loại quang học cũng có thể giúp tăng cường năng suất, cải thiện chất lượng và tăng hiệu quả trong tái chế, làm cho điều này thậm chí còn hấp dẫn hơn đối với các lệnh cấm trên nhựa.

Một số công nghệ này đã được chứng minh là hiệu quả trong việc phân loại nhiều loại nhựa hơn và các công nghệ mới khác đang được phát triển để tái chế hóa chất. Điều đó có nghĩa là nhựa đã qua sử dụng có thể được chuyển đổi trở lại thành nguyên liệu ban đầu, điều này cũng giúp tăng tính tuần hoàn.

Với rất nhiều sự quan tâm hiện nay về vấn đề cấm ống hút nhựa và phải làm gì để tăng lượng rác thải nhựa. Việt Nam quyết định chấm dứt nhập khẩu phế liệu nhựa từ năm 2025. Đây dường như là thời điểm lý tưởng cho một cuộc đối thoại công khai mạnh mẽ hơn về cách tái chế nhựa, những gì sử dụng cho các sản phẩm nhựa tái chế và những lợi ích môi trường chính của việc này.

Phần kết luận

Đúng là vật liệu nhựa đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi ngày nay, đặc biệt là liên quan đến rác biển. Nhưng thật phi thực tế khi đặt mục tiêu loại bỏ nhựa không chỉ từ môi trường mà còn từ thế giới nói chung.

Đặt ánh sáng trở lại vào tái chế là một cách tiếp cận thông minh hơn, nhưng cuộc đối thoại không cần phải bắt đầu và kết thúc bằng nhựa tái chế, hay đơn giản là câu hỏi, Nhựa có thể tái chế được không? ra khỏi bãi rác, như kim loại phế liệu.

Tái chế phế liệu vẫn là một ngành phát triển nhanh vì nhiều lý do tốt. Các nhà sản xuất đã dựa vào phế liệu tái chế để giảm chi phí khi họ sản xuất sản phẩm mới và tất cả chúng ta đều được hưởng lợi từ môi trường lành mạnh hơn khi chúng ta loại bỏ phế liệu ra khỏi bãi rác.

Những gì chúng ta cần bây giờ là giáo dục các cá nhân và doanh nghiệp về tái chế, không chỉ nhựa mà còn mang kim loại phế liệu đến các công ty tái chế như Phế Liệu 247.

Chúng tôi thu mua tái chế các loại phế liệu thépthu mua phế liệu đồngthu mua phế liệu sắt – và các loại phế liệu hàng kim… với số lượng lớn và thu mua trên các tỉnh thành Việt Nam.

Kim loại phế liệu bạn mang đến PHẾ LIỆU 247 sẽ được xử lý và cung cấp cho người dùng cuối toàn cầu để được chuyển đổi thành các sản phẩm mới.

Gọi Phế Liệu 247 ngay hôm nay theo số 1900 6891 để yêu cầu báo giá.