[Lại Là] Chất Thải Nhựa Và Cách Giảm Thiểu – Làm Quen Với Phương Pháp 4R 5R

23/07/2019  Tin Tức

Tính phổ biến của nhựa là một thực tế đáng sợ. Nó ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta. Trong lòng đất và đại dương; trong thực phẩm và trong nước chúng ta uống. Hơn 8 triệu tấn nhựa được thải ra đại dương mỗi năm. Cho đến năm 2050, chúng ta sẽ có nhiều chất thải nhựa hơn số lượng cá tồn tại. Nhưng chúng ta có thể làm gì về điều này? Đây không phải là một vấn đề chỉ dành cho các công ty lớn và ngành công nghiệp?

Hãy nhớ rằng những giọt nhỏ làm nên đại dương hùng vĩ! Thông báo cho bản thân và những người khác, nhận thức, thay đổi lối sống của bạn, hành động. Cùng tìm hiểu xem việc sử dụng nhựa sẽ là gì trong thời gian một năm nhé!

Chúng tôi khuyến khích bạn bỏ một số thói quen xấu và giảm chất thải nhựa – tin hay không, nhưng chúng ta có thể sống mà không cần tất cả các túi nhựa này, cốc dùng một lần, ống hút và chai nhựa. Nếu bạn lo lắng về tương lai của chúng ta và Trái đất, chúng ta sẽ truyền lại cho các thế hệ tiếp theo, hãy đọc tiếp để tìm thêm thông tin về ô nhiễm nhựa.

Mất Bao Lâu Để Chất Thải Nhựa Phân Hủy?

Người ta ước tính rằng chỉ 5 – 10% nhựa trên thế giới được tái chế. Hơn 30% trong số đó kết thúc tại một bãi rác và khoảng 1/3 trong các đại dương. Thật xấu hổ. Chúng ta thậm chí đã tạo ra một lục địa mới – một khối chất thải nhựa có kích thước bằng châu Âu.

Vì vậy, mất bao lâu để rác nhựa phân hủy? Các nhà khoa học ước tính rằng nhựa có thể mất hơn 500 năm để xuống cấp, nhưng đối với các mặt hàng cụ thể lần này có thể ngắn hơn:

∴ túi nhựa 10 – 1000 năm

∴ túi hàng tạp hóa 10 – 20 năm

∴ cốc nhựa xốp – 50 năm

∴ cốc nhựa dùng một lần, đĩa – 400 năm

∴ tã dùng một lần – 450 năm

∴ chai nhựa – 450 – 500 năm

Quy Tắc Của 4R: Refuse – Reduce – Reuse – Recycle (Từ Chối, Giảm Thiểu, Tái Sử Dụng, Tái Chế)

Chúng ta đã quen thuộc với giải pháp 3R, vậy 4R có gì đặc biệt hơn? 4R là một quy tắc để giảm thiểu và quản lý chất thải. Đó là nền tảng cho những người thực sự quan tâm đến thế giới chúng ta đang sống. Bạn bắt đầu như thế nào?

Từ chối chất thải nhựa

Từ chối tất cả các loại nhựa dùng một lần, như cốc cà phê, ống hút, túi nhựa, dao kéo sử dụng một lần và máy khuấy. Bạn đang sử dụng nó trong vài giây hoặc vài phút, nhưng nó sẽ tồn tại lâu hơn bạn vài trăm năm.

Giảm thiểu chất thải nhựa

Chọn các sản phẩm có chất thải nhựa ít nhất có thể.

Để làm được điều đó, bạn nên chọn các sản phẩm được bọc bằng giấy so với các sản phẩm được đóng gói bằng nhựa, mua tăm bông có thể phân hủy sinh học; thay vì các loại nhựa; và tránh các vi sợi nhựa trong những thứ như quần áo tổng hợp.

» » »  Dịch vụ thu mua nhựa phế liệu số lượng lớn

Tái sử dụng chất thải nhựa

Sử dụng hộp nhựa nhiều lần nhất có thể. Dùng bữa trưa của bạn trong hộp, tái sử dụng ống hút bền, không độc hại của bạn, mang theo một chai nhựa bên mình. Tái sử dụng đồ nhựa cũ – đánh thức đứa trẻ bên trong của bạn và tạo ra một chậu hoa mát mẻ hoặc một bộ nạp chim.

Có rất nhiều bài viết hướng dẫn bạn các cách làm tái sử dụng và tái chế nhựa.

Tái chế nhựa

Nếu các tùy chọn ở trên không hoạt động, hãy giữ nguyên tùy chọn cuối cùng. Tái chế nhựa (và các vật liệu khác) nên là thói quen hàng ngày của chúng ta.

Mua các sản phẩm làm từ vật liệu tái chế, chọn những sản phẩm dễ tái chế và rửa chất thải của bạn trước khi vứt vào thùng tái chế để tránh ô nhiễm chất thải, khiến việc tái chế không thể thực hiện được.

Đôi khi, nó thậm chí còn được gọi là quy tắc 5R – R cuối cùng là viết tắt của Rot, Repurpose hoặc Remove, tùy thuộc vào nguồn.

Làm Thế Nào Để Tính Toán Chất Thải Nhựa?

Nếu bạn đang tự hỏi mức tiêu thụ nhựa hàng năm của bạn là gì, hãy kiểm tra các trường hợp dưới đây:

Bắt đầu từ nhu cầu hàng ngày và thói quen mua sắm

⇒   Bạn lấy bao nhiêu túi nhựa khi đi chợ? Bạn mua bao nhiêu chai nước mỗi tuần? Đếm tất cả chúng và nhập các giá trị vào các ô thích hợp. Giả sử bạn mua 3 chai PET mỗi tuần (than cốc và nước), 5 túi nhựa (Quy tắc từ chối !), 8 giấy gói thực phẩm và 2 hộp sữa chua.

Hãy di chuyển đến phòng giặt, làm sạch và phòng tắm

⇒   Nhập các giá trị mô tả nhu cầu của bạn, ví dụ: 4 tăm bông / tuần và 4 chất tẩy rửa, 2 chai dầu gội đầu, 2 gói nạp lại mỗi nửa năm. Thêm bàn chải đánh răng và kem đánh răng…

Thêm tất cả chất thải dùng một lần và thùng chứa takeaway

⇒   Ăn trưa bốn lần mỗi tuần (đừng quên các miếng dao kéo), lấy cà phê khi di chuyển hai lần mỗi tuần, một vài ly uống với ống hút và một đĩa nhựa trên thịt nướng… rất nhiều. Chúng ta biết rằng nó nhanh chóng và tiện lợi. Nhưng đó là chất thải nhựa đơn giản nhất mà bạn có thể dễ dàng tránh được. Suy nghĩ lại, từ chối ống hút, giảm rác và mang theo hộp đựng của riêng bạn mỗi khi bạn có thể.

Chất thải nhựa sẽ thêm tất cả nhựa bạn sử dụng trong suốt cả năm

⇒   Trong ví dụ của chúng tôi, nó tổng cộng lên tới 64 pounds (29 kg), và trung bình cho một công dân là 68 pounds (31 kg). Đó là một đống nhựa! Để làm cho nó tồi tệ hơn, chúng tôi có thể nói với bạn rằng sự tồn tại này vẫn còn tương đối nhỏ nếu bạn đang sống ở Mỹ: một người Mỹ trung bình vứt đi khoảng 185 pounds (84 kg) mỗi năm! Nhân số này với 300 triệu cư dân Hoa Kỳ, và bạn sẽ hiểu tại sao ô nhiễm nhựa lại là vấn đề cấp bách như vậy.

Hãy nhớ rằng giảm thiểu sự tồn tại của nhựa có thể đạt hiệu quả cao hơn nhiều nếu bạn thêm một số sản phẩm khác trong hành trình giảm thiểu nhựa của mình. Ví dụ như đồ nhựa, hộp, thùng, xô, chậu hoa, bát hoặc bất kỳ vật dụng bằng nhựa nào khác.

Làm Thế Nào Để Giảm Tránh Sự Tồn Tại Của Chất Thải Nhựa?

Vâng, bạn có thể làm rất nhiều về điều đó. Thực hiện cam kết của 4R và bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt:

Từ chối các túi nhựa và mang túi vải của riêng bạn

⇒   Giữ một túi bông trong ba lô của bạn, trong cốp xe, bên cạnh cửa trước – nơi dễ dàng nhận thấy và lấy nó khi bạn đi mua sắm.

Mang cốc của bạn

⇒   Chỉ riêng ở Anh, 7 triệu cốc cà phê dùng một lần được sử dụng mỗi ngày. Trên hết, chúng cần được tái chế trong các cơ sở chuyên dụng, vì chúng được làm không phải từ giấy tiêu chuẩn mà từ giấy lót bằng nhựa để cung cấp khả năng chống thấm nước. Người ta ước tính rằng ít hơn 1% cốc dùng một lần được tái chế. Chưa kể nắp nhựa, tay áo hay cánh khuấy.

Từ chối ống hút nhựa hoặc thay đổi ống hút làm từ giấy hoặc thép

⇒   Đối với hầu hết mọi người (không bao gồm bệnh nhân ở bệnh viện), uống bằng ống hút là không bắt buộc. Bạn có biết rằng ống hút nhựa chiếm ~ 4% rác nhựa không?

Tất nhiên là ít hơn nhiều về trọng lượng, vì chúng nặng khoảng 0,18 oz (0,5 g), nhưng điều này không ngăn chặn chất thải nhựa làm tắc nghẽn đại dương của chúng ta. Thực hiện bước nhỏ này và tẩy chay ống hút nhựa ngày hôm nay.

Sử dụng các gói nạp lại thay vì mua chai mới mỗi lần

⇒   Mỗi khi có thể, hãy chọn các sản phẩm tạo ra chất thải nhựa ít hơn.

Mang theo chai nước của riêng bạn

⇒   Chọn một chai nhựa hoặc thủy tinh tái sử dụng. Nhựa sẽ giảm đi, và bạn sẽ phải ngạc nhiên khi bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu nếu bạn từ chối nước đóng chai!

Đừng chờ đợi lâu hơn, thay đổi thói quen của bạn ngay hôm nay để góp phần giảm chất thải nhựa trên trái đất.