Đừng Biến Khu Du Lịch Sau Ngày Nghỉ Lễ Thành Bãi Rác – Hãy Đi Du Lịch Có Ý Thức !!!

02/05/2019  Tin Tức

Thứ 5, ngày 2/5/2019 là ngày kết thúc dịp nghỉ lễ kéo dài 5 ngày mừng ngày Giải phóng miền Nam và Quốc tế Lao động – 30.4 – 1.5. Đây có thể nói là dịp nghỉ dài chỉ sau dịp nghỉ lễ Tết Nguyên Đán. Chính vì vậy mà nhân dịp này, người dân nhiều nơi thường kéo về các khu du lịch, khi sinh thái để tận hưởng những ngày nghỉ lễ tuyệt vời bên người thân và bạn bè. Thế nhưng… vô tình hay cố ý mà nhiều nơi du lịch đã biến thành các bãi rác sau những kỳ nghỉ lễ như vậy?

Rác thải bừa bãi, có mặt trên các con đường, thành phố lớn đã không còn xa lạ gì với người ân Việt Nam. Bởi, ý thức của người dân vẫn chưa được cải thiện? Thực trạng này đã nói nhiều, qua nhiều năm nhưng vẫn chưa được khắc phục, điều này dấy lên hồi chuông cảnh báo về ý thức của những người tham gia du lịch trong mỗi kỳ nghỉ lễ.

Bên cạnh các địa điểm du lịch ở đồng bừng vùng núi thì vào ngày hè như thế này, đa số người dân lựa chọn các bãi biển, khu du lịch thiên về nước để tránh cái nóng bức oi ả tại Hà Nội. Và cũng chính vì thế mà các bãi biển sau các ngày lễ này lại trở thành những bãi “chiến trường” ngập rác và rác…

Biển Hải Tiến (Thanh Hóa)

Là một bãi biển mới và đưa vào phục vụ du khách trong vài năm gần đây. Thế nhưng, Hải Tiến nhanh chóng thu hút đông đảo du khách thập phương đến thăm. Cùng với việc phát triển du lịch, vấn nạn ô nhiễm môi trường cũng đáng báo động tại bãi biển này.

Đừng Biến Khu Du Lịch Sau Ngày Nghỉ Lễ Thành Bãi Rác

Theo báo Thanh niên, chiều 30/4 tại bãi biển này có rất đông du khách, người dân đổ về tắm biển. Khắp 3 km bãi tắm của khu du lịch này nhìn đâu cũng thấy cảnh nhốn nháo hàng quán, rác thải xả bừa bãi mất thẩm mỹ của khu du lịch.

Đáng chú ý, ngay trên bãi tắm, tuy loa phát thanh liên tục phát đi thông báo của UBND huyện Hoằng Hóa về việc cấm bán hàng, ăn uống trên bãi tắm, nhưng hàng trăm ô, quán vẫn bày tràn lan. Thậm chí, nhiều người còn mang cả bếp ra bãi biển để nấu các món ăn bán cho khách.

Đừng Biến Khu Du Lịch Sau Ngày Nghỉ Lễ Thành Bãi Rác

Rác đủ loại như vỏ dừa, hộp các loại bánh kẹo… xả ra khắp nơi. Rác do người bán hàng và du khách sau khi ăn uống xong đã xả thẳng xuống biển rất mất vệ sinh.

Đáng chú ý, dù nạn xả rác xuống bãi biển diễn ra nhiều ngày nay và làm xấu biển Hải Tiến, nhưng chính quyền địa phương không có động thái thu gom, xung quanh khu vực bãi biển cũng không có nơi đổ rác.

Sầm Sơn (Thanh Hóa)

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm 2019, biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hàng vạn du khách đến nghỉ dưỡng, tắm mát. Các bãi tắm đều đông nghẹt người từ sáng sớm. Thống kê sơ bộ, Sầm Sơn đón trên 600.000 du khách tới nghỉ mát trong kỳ nghỉ lễ này.

Đừng Biến Khu Du Lịch Sau Ngày Nghỉ Lễ Thành Bãi Rác
Người người, nhà nhà chen chúc nhau tại Sầm Sơn 30.4 – 1.5/2019

Thế nhưng, chỉ sau khoảng hai ngày nghỉ lễ, dọc bãi cát trắng ở Đồ Sơn bắt đầu xuất hiện rác thải, nước biển đục ngầu khiến nhiều người cảm thấy kinh hãi và ngán ngẩm.

Đừng Biến Khu Du Lịch Sau Ngày Nghỉ Lễ Thành Bãi Rác

Ở đây không chỉ có vỏ túi nylon, mà còn có cả những chiếc chai nhựa, thậm chí cả chai bia thuỷ tinh, mảnh sành… Nhiều người không chỉ “tiện tay” ném lung tung khắp nơi mà thậm chí còn vứt thẳng xuống biển. Ấy thế nên đủ các thể loại rác thải đều nằm lẫn trong cát, rải rác khắp bờ biển.

Thu mua phế liệu

Hạ Long (Quảng Ninh)

Trong dịp nghỉ lễ này, Hạ Long cũng đón hàng ngàn du khách. Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, ngày 30/4 có trên 75.000 lượt khách đến Hạ Long. Cùng với đó, lượng rác thải tại đây cũng tăng đột biến. Rác thải trôi dạt vào bờ đủ chủng loại, từ cây cối, chai nhựa cho đến túi nilon. Cuộn theo rác là dòng nước đục ngầu không được xử lý.

Đừng Biến Khu Du Lịch Sau Ngày Nghỉ Lễ Thành Bãi Rác

Nhiều du khách không dám đặt chân xuống biển. Số khác vẫn bất chấp vạch rác ra rồi bơi ra xa để hoà mình với dòng nước mát.

Mẫu Sơn (Lạng Sơn)

Một trong những miền đồi núi được yêu thích cho những ai có sở thích chu du, đến những nơi có khi hậu mát mẻ trong lành là Mẫu Sơn – Lạng Sơn. Hằng năm, cứ vào dịp nghỉ lễ 30.4 – 1.5, Mẫu Sơn lại đón hàng nghìn du khách tham quan.

Lên Mẫu Sơn, hầu hết mọi người thường mua đồ ăn, hoa quả, bánh trái cùng nhau lên triền đồi vừa thưởng thức món lợn quay đặc sản, vừa phóng tầm mắt nhìn ngắm cảnh mây trời từ trên cao.

Đừng Biến Khu Du Lịch Sau Ngày Nghỉ Lễ Thành Bãi Rác

Tuy nhiên sau bữa tiệc ngoài trời đó, khu du lịch Mẫu Sơn ngập ngụa rác. Trên khắp các khu vực triền đồi – nơi người dân và du khách từng cùng nhau ngồi nhâm nhi thưởng thức đồ ăn và ngắm cảnh mây trời, rác, túi nilon, vỏ bánh trái, giấy báo, thậm chí là đồ ăn thừa… rải trắng mặc cho các cán bộ quản lý Khu du kịch thông báo trên loa, nhiều người vẫn vô tư ném, xả rác.

Những ngày nghỉ, dịp lễ, lượng khách đến những khu du lịch đông, kèm theo đó là lượng rác thải lớn. Thế nhưng, nếu mỗi người có ý thức hơn trong việc dọn rác và vứt rác đúng nơi quy định thì sẽ không còn những hình ảnh xấu xí đáng lên án như thế.

Đừng Biến Khu Du Lịch Sau Ngày Nghỉ Lễ Thành Bãi Rác

Không ít người nghĩ rằng ”số rác mình vứt ra chả thấm vào đâu”; nhưng, hàng trăm, hàng ngàn lượt khách đều như vậy, lượng rác thải ra sẽ trở thành “một đống hổ lốn”, đủ để gây ô nhiễm môi trường tại các khu du lịch.

 Hãy Đi Du Lịch Có Ý Thức 

Hãy đi du lịch có ý thức, và ngoài phát triển du lịch sạch, chúng ta cũng phải bảo vệ môi trường sạch ở mọi nơi, mọi lúc để lúc về chúng ta chỉ để lại những vết chân, chứ đừng để lại rác.

Chuyện “ứng xử” với rác chỉ phân biệt con người có ý thức tốt và ý thức kém. Bởi vậy, rác từ đâu mà có? Xin thưa, rác từ… ý thức, từ trong đầu mà ra. Chuyện đơn giản là bỏ rác đúng chỗ vẫn còn “rất khó” đối với nhiều người.

Câu chuyện văn minh bắt đầu từ việc nhỏ: không xả rác bừa bãi. Cần xử phạt nặng đối với những con người sống chỉ biết lợi ích cá nhân, họ đang làm cho cảnh quan môi trường xấu đi mỗi ngày. Có phạt nặng thì mới xây dựng nếp sống văn minh hơn.

⇓ TOP 20 Quốc Gia Ô Nhiễm Nặng Nề Nhất Và TOP 20 Quốc Gia Ít Ô Nhiễm Nhất

Tổng hợp