20 Sự Thật Về Chất Thải Điện Tử Xung Quanh Chúng Ta Đáng Kinh Ngạc

03/05/2019  Tin Tức

Cảm giác như thể các thiết bị điện tử được tạo ra để được ném ra mỗi năm, phải không? Từ điện thoại di động sẽ chết ngay khi hợp đồng của bạn kết thúc; đến TV trở nên lỗi thời ngay khi phiên bản lớn hơn, mỏng hơn ra mắt. Trong khi chi phí liên tục cố gắng cập nhật các thiết bị điện tử mới nhất chắc chắn là rất lớn đối với ngân sách hộ gia đình, thì cũng có một chi phí môi trường khá lớn, đi kèm với chất thải điện tử.

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên nhất là hàng tỷ đô la (theo nghĩa đen) được đưa vào bãi rác mỗi năm bằng cách vô tư xử lý các thiết bị điện tử. Các quốc gia theo nghĩa đen là vứt tiền mỗi ngày.

Thăm Dò Chất Thải Điện Tử

Điều gì được coi là chất thải điện tử? Không chỉ là điện thoại di động lỗi thời, rác thải điện tử là bất kỳ chất thải điện tử nào không còn muốn hoặc hiện đã lỗi thời; cho dù nó có hoạt động hay không. Ti vi; VCR cũ; đầu DVD; dàn âm thanh; máy photocopy; máy fax; máy tính bảng; máy tính và nhiều thiết bị điện tử khác… đều trở thành rác thải điện tử ngay khi chúng không muốn nữa.

Chất thải điện tử không phải lúc nào cũng dễ dàng và thuận tiện để tái chế. Chính quyền địa phương thường có những ngày thu gom rác thải điện tử một vài lần trong năm, nhưng điều đó có nghĩa là chủ nhà phải lưu trữ những vật dụng không mong muốn trong thời gian đó. Một số cửa hàng điện tử sẽ chấp nhận thiết bị điện tử để tái chế, nhưng Phế liệu 247 – cơ sở thu mua thiết bị điện tử cũ – một trong những nhà thu gom thanh lý các thiết bị điện tử, công nghệ thông tin lớn nhất – mới bắt đầu tính phí cho bộ sưu tập một số thiết bị điện tử, bao gồm cả Laptop và màn hình máy tính.

20 Sự Thật Về Chất Thải Điện Tử Xung Quanh Chúng Ta Đáng Kinh Ngạc

TI VI, VCR CŨ, ĐẦU DVD, ÂM THANH NỔI, MÁY PHOTOCOPY, MÁY FAX, MÁY TÍNH BẢNG, MÁY TÍNH VÀ NHIỀU THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ KHÁC ĐỀU TRỞ THÀNH CHẤT THẢI ĐIỆN TỬ NGAY KHI CHÚNG KHÔNG MUỐN NỮA. 

Rác Thải Điện Tử Tiếp Xúc

Với việc không dễ dàng và có thể thu phí để tái chế rác thải điện tử, có vẻ như một trận chiến khó khăn để giải quyết vấn đề rác thải ngày càng tăng này đi kèm với các vật liệu độc hại được cho là gây bất lợi cho sức khỏe con người khi tiếp xúc. Những sự thật đáng ngạc nhiên sau đây về chất thải điện tử có thể giúp thúc đẩy hành động – cả để bảo vệ môi trường và ngăn chặn lãng phí tài nguyên với số lượng khá nhiều tiền mặt bị ném vào bãi rác mỗi năm.

20 Sự Thật Về Chất Thải Điện Tử Xung Quanh Chúng Ta Đáng Kinh Ngạc

1. Hoa Kỳ sản xuất nhiều rác thải điện tử hàng năm hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Số lượng thiết bị điện tử mà người Mỹ vứt đi hàng năm? 9,4 triệu tấn.

2. Tái chế một triệu máy tính xách tay tiết kiệm năng lượng tương đương với điện được sử dụng bởi 3.657 ngôi nhà ở Mỹ trong một năm, theo EPA.

3. Cứ một triệu điện thoại di động được tái chế, EPA tuyên bố rằng 35.274 pound đồng; 772 pound bạc; 75 pound vàng và 33 pound palladi có thể được phục hồi. Đối với những người không quen thuộc với paladi, nó là một kim loại quý được sử dụng để chế tạo các tiếp xúc điện; cũng như các dụng cụ phẫu thuật và các bộ phận cho đồng hồ.

4. Chỉ 12,5 % chất thải điện tử được tái chế, theo EPA.

5. Dựa trên tỷ lệ xử lý chất thải điện tử, người Mỹ đã ném ra những chiếc điện thoại chứa hơn 60 triệu đô la vàng và / hoặc bạc mỗi năm.

6. Tái chế bảng mạch có thể có giá trị hơn khai thác quặng! Một tấn bảng mạch được ước tính chứa  vàng gấp 40 đến 800 lần so với một tấn quặng. Có 30 đến 40 lần đồng trong một tấn bảng mạch có thể được khai thác từ một tấn quặng.

7. Theo Liên Hợp Quốc, 20 đến 50 triệu tấn chất thải điện tử được loại bỏ mỗi năm.

8. Các máy truyền hình cũ cũng như màn hình CRT (ống tia âm cực) chứa khoảng 4 đến 8 pound chì; một chất độc thần kinh. Xử lý không đúng cách có nghĩa là chất độc hại này có thể ngấm vào lòng đất.

9. Phải mất 530 pound nhiên liệu hóa thạch, 48 pound hóa chất và 1,5 tấn nước để sản xuất một máy tính và màn hình; theo Liên minh Điện tử TakeBack.

10. Trong năm 2014, 41,8 triệu tấn chất thải điện tử đã được chuyển đến các nước đang phát triển; không chỉ gây ra vấn đề bán phá giá ở các quốc gia đó mà còn sử dụng các nguồn lực để vận chuyển chất thải đến các nước trên thế giới.

11. Guiyu, Trung Quốc là một bãi rác lớn cho chất thải điện tử từ Hoa Kỳ. Sau khi chất thải điện tử được chuyển đến Trung Quốc, các thiết bị điện tử được đổ ở thị trấn nơi nó nằm trên đường phố và đầu độc cư dân. Axit clohydric được ném vào các vật phẩm để lộ thép và đồng được tái sử dụng. Mức độ chì cao đã được báo cáo trong dân cư.

12. Không phải tất cả các nhà tái chế rác thải điện tử đều giống nhau. Có những cách an toàn hơn để tái chế rác thải điện tử. Và sau đó có những công ty chỉ đơn giản là xuất khẩu chất thải sang các nước đang phát triển. Thay vì giám sát việc tái chế rác thải điện tử theo tiêu chuẩn an toàn sức khỏe và con người ở các nước đang phát triển này; nhiều doanh nghiệp chỉ đơn giản là người dân tháo rời chất thải và sử dụng kim loại phế liệu; phơi bày cho công nhân các vật liệu độc hại.

13. Người ta ước tính rằng chỉ có 29 % rác thải điện tử toàn cầu được xử lý thông qua các kênh tái chế thực hành tốt nhất được chấp nhận.

14. Nhựa trong chất thải điện tử có thể được tái chế thành đồ nội thất sân vườn. Các thành phần pin có thể được tái sử dụng trong các pin khác. Kim loại có thể được sử dụng trong đồ trang sức và phụ tùng ô tô.

15. Người ta ước tính rằng 40 % kim loại nặng trong các bãi chôn lấp của Hoa Kỳ đến từ các thiết bị điện tử bị loại bỏ, theo Jonas Allen, Giám đốc Tiếp thị cho EPEAT, một hệ thống xếp hạng điện tử xanh toàn cầu.

16. Theo Allen, nếu tỷ lệ tái chế vàng (15%), bạc (15%) và bạch kim (5%) đều tăng lên 100%, ngành điện tử có thể nhận ra 12 tỷ USD lợi ích tài chính và vốn tự nhiên.

17. Khoảng 350.000 điện thoại di động được xử lý mỗi ngày, theo số liệu năm 2010 của EPA. Điều đó tương đương với hơn 152 triệu điện thoại bị vứt đi trong một năm.

18. Có nhiều điện thoại di động tồn tại hơn số người sống trên Trái đất. Dựa trên số lượng thẻ SIM đang hoạt động đang sử dụng, có hơn 7,2 tỷ thiết bị di động đang được sử dụng, trong khi có ít hơn 7,2 tỷ người trên hành tinh. Tốc độ tăng trưởng của thiết bị di động so với tốc độ tăng dân số cao gấp năm lần.

19. Đại học Liên Hợp Quốc ước tính rằng khối lượng chất thải điện tử toàn cầu có thể tăng tới 33% từ năm 2013 đến 2017.

20. Nhiều nhà bán lẻ lớn sẽ lấy chất thải điện tử để tái chế, bất kể bạn có mua sản phẩm từ nhà bán lẻ hay không. Luôn gọi trước để xác nhận rằng các cửa hàng sẽ chấp nhận chất thải điện tử và loại sản phẩm nào họ sẽ tái chế.

Chất thải điện tử không có nghĩa là trò chơi trên mạng. Trò chơi giáo dục cho bạn cách tái chế rác thải điện tử đúng cách. Tái Chế Điện Tử Nhiều Lợi Ích Hơn Những Gì Bạn Biết. Khi bạn đã hoàn thành việc đó, hãy tìm kiếm cơ sở dữ liệu tìm kiếm tái chế của chúng tôi cho các cửa hàng trong khu vực của bạn!