Tái Chế Nhựa Phế Liệu Và Những Thách Thức Trong Quá Trình Tái Chế Nhựa

22/08/2019  Tin Tức

Tái chế nhựa phế liệu là quá trình thu hồi chất thải hoặc nhựa phế liệu và tái xử lý các vật liệu thành các sản phẩm chức năng và hữu ích. Hoạt động này được gọi là quá trình tái chế nhựa. Mục tiêu của tái chế nhựa là giảm tỷ lệ ô nhiễm nhựa cao trong khi giảm áp lực lên các vật liệu nguyên chất để sản xuất các sản phẩm nhựa hoàn toàn mới. Cách tiếp cận này giúp bảo tồn tài nguyên và chuyển hướng nhựa từ bãi rác hoặc các điểm đến ngoài ý muốn như đại dương.

SỰ CẦN THIẾT PHẢI TÁI CHẾ NHỰA PHẾ LIỆU

Nhựa là vật liệu bền, nhẹ và rẻ tiền. Chúng có thể dễ dàng được đúc thành nhiều sản phẩm khác nhau, có thể sử dụng rất nhiều ứng dụng. Mỗi năm, hơn 100 triệu tấn nhựa được sản xuất trên toàn cầu. Khoảng 200 tỷ pound vật liệu nhựa mới được ép nóng, tạo bọt, ép và ép thành hàng triệu gói và sản phẩm, nhất là các ống hút. Do đó, việc tái sử dụng, thu hồi và tái chế ống hút nhựa là vô cùng quan trọng.

NHỰA NÀO CÓ THỂ TÁI CHẾ?

Có sáu loại nhựa phổ biến. Sau đây là một số sản phẩm tiêu biểu bạn sẽ tìm thấy cho mỗi loại nhựa:

+ PS (Polystyrene) – Ví dụ: cốc uống nước nóng có bọt, dao kéo nhựa, hộp đựng và sữa chua.

+ PP (Polypropylen ) – Ví dụ: hộp ăn trưa, hộp đựng thức ăn mang ra, hộp đựng kem.

+ LDPE (Polyetylen mật độ thấp) – Ví dụ: thùng rác và túi.

+ PVC (Nhựa dẻo Polyvinyl clorua hoặc polyvinyl clorua) – Ví dụ: chai, nước trái cây hoặc chai ép.

+ HDPE (Polyetylen mật độ cao) – Ví dụ: hộp đựng dầu gội hoặc bình sữa.

+ PET (Polyetylen terephthalate) – Ví dụ: nước trái cây và chai nước ngọt.

Hiện tại, chỉ có các sản phẩm nhựa PET, HDPE và PVC được tái chế theo các chương trình tái chế lề đường. Thông thường, PS, PP và LDPE không được tái chế vì các vật liệu nhựa này bị kẹt trong thiết bị phân loại trong các cơ sở tái chế khiến nó bị hỏng hoặc dừng. Để tái chế hay không tái chế là một câu hỏi lớn khi nói đến tái chế nhựa phế liệu. Một số loại nhựa không được tái chế vì chúng không khả thi về mặt kinh tế để làm như vậy. Tốt hơn hết, bạn cần biết đến Các loại chai nhựa có thể tái sử dụng bạn cần biết để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

MỘT SỐ SỰ KIỆN TÁI CHẾ NHỰA PHẾ LIỆU NHANH

+ Mỗi giờ, người Mỹ sử dụng 2,5 triệu chai nhựa, hầu hết trong số đó bị vứt đi.

+ Khoảng 9,1% sản xuất nhựa được tái chế ở Mỹ trong năm 2015, thay đổi theo loại sản phẩm. Bao bì nhựa được tái chế ở mức 14,6%, hàng nhựa bền ở mức 6,6% và hàng hóa không bền khác ở mức 2,2%.

+ Hiện tại, 25 phần trăm chất thải nhựa được tái chế ở châu Âu.

+ Người Mỹ đã tái chế 3,14 triệu tấn nhựa trong năm 2015, giảm so với 3,17 triệu tấn trong năm 2014.

+ Tái chế nhựa phế liệu tốn ít năng lượng hơn 88% so với sản xuất nhựa từ nguyên liệu mới.

+ Hiện tại, khoảng 50% nhựa chúng ta sử dụng bị vứt đi chỉ sau một lần sử dụng.

+ Nhựa chiếm 10% tổng lượng chất thải toàn cầu.

+ Nhựa có thể mất hàng trăm năm để xuống cấp

+ Các chất dẻo cuối cùng trong đại dương vỡ thành những mảnh nhỏ và mỗi năm có khoảng 100.000 động vật có vú biển và một triệu con chim biển bị giết khi ăn những miếng nhựa nhỏ đó.

+ Năng lượng tiết kiệm được từ việc tái chế chỉ một chai nhựa có thể cung cấp năng lượng cho bóng đèn 100 watt trong gần một giờ.

QUY TRÌNH TÁI CHẾ NHỰA PHẾ LIỆU

Đơn giản nhất của quy trình tái chế nhựa bao gồm thu thập, phân loại, băm nhỏ, rửa, nấu chảy và tạo viên. Các quy trình cụ thể thực tế khác nhau dựa trên nhựa nhựa hoặc loại sản phẩm nhựa.

Hầu hết các cơ sở tái chế nhựa phế liệu sử dụng quy trình hai bước sau đây:

+ Bước một: Sắp xếp nhựa tự động hoặc sắp xếp thủ công để đảm bảo tất cả các chất gây ô nhiễm được loại bỏ khỏi dòng chất thải nhựa.

+ Bước hai: Làm nóng chảy nhựa trực tiếp thành hình dạng mới hoặc cắt thành mảnh sau đó tan chảy trước khi cuối cùng được xử lý thành hạt.

NHỮNG TIẾN BỘ MỚI NHẤT TRONG TÁI CHẾ NHỰA PHẾ LIỆU

Những đổi mới liên tục trong công nghệ tái chế đã làm cho quá trình tái chế nhựa trở nên dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn. Những công nghệ này bao gồm các máy dò đáng tin cậy và phần mềm nhận dạng và quyết định tinh vi giúp tăng cường năng suất và độ chính xác của việc phân loại nhựa tự động. Ví dụ, máy dò FT-NIR có thể chạy tới 8.000 giờ giữa các lỗi trong máy dò.

Một cải tiến đáng chú ý khác trong tái chế nhựa phế liệu là tìm kiếm các ứng dụng có giá trị cao hơn cho các polyme tái chế trong các quy trình tái chế vòng kín. Ví dụ, kể từ năm 2005, các tấm PET để ép nóng ở Anh có thể chứa 50% đến 70% nhựa PET tái chế thông qua việc sử dụng các tấm A / B / A.

Gần đây, một số quốc gia EU bao gồm Đức, Tây Ban Nha, Ý, Na Uy và Áo đã bắt đầu thu thập các bao bì cứng như chậu, bồn và khay cũng như một số lượng hạn chế bao bì linh hoạt sau tiêu dùng. Do những cải tiến gần đây trong công nghệ rửa và phân loại, việc tái chế bao bì nhựa không chai đã trở nên khả thi.

NHỮNG THÁCH THỨC ĐỐI VỚI NGÀNH TÁI CHẾ NHỰA PHẾ LIỆU

Tái chế nhựa phế liệu phải đối mặt với nhiều thách thức, từ nhựa hỗn hợp đến dư lượng khó loại bỏ. Tái chế hiệu quả và tiết kiệm chi phí của dòng nhựa hỗn hợp có lẽ là thách thức lớn nhất đối với ngành tái chế. Các chuyên gia tin rằng thiết kế bao bì nhựa và các sản phẩm nhựa khác có ý định tái chế có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc đối mặt với thách thức này.

Việc thu hồi và tái chế bao bì linh hoạt sau tiêu dùng là một vấn đề. Hầu hết các cơ sở thu mua phế liệu nhựa và chính quyền địa phương không chủ động thu thập nó do thiếu thiết bị có thể tách chúng ra một cách hiệu quả và dễ dàng.

Ô nhiễm nhựa đại dương đã trở thành một điểm nóng gần đây cho mối quan tâm của công chúng. Nhựa đại dương dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba trong thập kỷ tới và sự quan tâm của công chúng đã thúc đẩy các tổ chức hàng đầu trên thế giới hành động theo hướng quản lý tài nguyên nhựa và phòng ngừa ô nhiễm tốt hơn.

NHÌN VỀ PHÍA TRƯỚC

Tái chế là rất quan trọng để quản lý nhựa cuối đời hiệu quả. Tăng tỷ lệ tái chế là kết quả từ nhận thức cộng đồng lớn hơn và hiệu quả của hoạt động tái chế tăng lên. Hiệu quả hoạt động sẽ được hỗ trợ bởi đầu tư liên tục vào nghiên cứu và phát triển.

Tái chế một loạt các sản phẩm nhựa và bao bì sau tiêu dùng lớn hơn sẽ thúc đẩy tái chế và chuyển nhiều chất thải nhựa cuối đời hơn từ các bãi chôn lấp. Các nhà sản xuất công nghiệp và chính sách cũng có thể giúp kích thích hoạt động tái chế bằng cách yêu cầu hoặc khuyến khích sử dụng nhựa tái chế so với nhựa nguyên chất.