13 Ưu Và Nhược Điểm Của Tái Chế Phế Liệu Ảnh Hưởng Đến Môi Trường Tự Nhiên

07/03/2019  Tin Tức

Tái chế được coi là một trong những giải pháp tốt nhất để giảm sản lượng rác và tác động của nó đến môi trường. Nhưng mặc dù định nghĩa của nó rất đơn giản, đó là sử dụng lại các sản phẩm cũ hoặc lãng phí hoặc biến chúng thành một thứ hoàn toàn mới. Tuy nhiên, tái chế không hẳn là tất cả đều tốt. Mặc dù nó giúp giảm việc sử dụng năng lượng, tiêu thụ nguyên liệu thô, và ô nhiễm không khí và nước, nhưng nó cũng có những nhược điểm. Dưới đây là danh sách 13 ưu điểm và nhược điểm của tái chế phế liệu.

13 Ưu Và Nhược Điểm Của Tái Chế Phế Liệu Ảnh Hưởng Đến Môi Trường Tự Nhiên

Ưu Điểm Của Tái Chế Phế Liệu

 1. Tái Chế Phế Liệu Giúp Bảo Tồn Và Bảo Vệ Môi Trường

Việc sử dụng giấy liên tục có nghĩa là cây bị chặt hạ liên tục, nhưng không phải khi giấy làm từ một số cây nhất định được sử dụng lại nhiều lần. Điều này sẽ giúp giảm thiểu nạn phá rừng hoặc chặt hạ. Cùng với việc sản xuất giấy từ cây bền vững, rừng có thể được bảo tồn trước khi chúng bị xóa sổ hoàn toàn.

Xem xét rằng cây xanh giúp ngăn chặn lũ lụt, cung cấp nguyên liệu thô và dinh dưỡng, và cải thiện không khí, chúng ta cần giữ càng nhiều trong số chúng xung quanh càng tốt. Nếu các tài nguyên thiên nhiên khác có thể được tái sử dụng theo cùng một cách, môi trường và mọi người dựa vào nó sẽ có lợi rất nhiều.

 1. Tái Chế Phế Liệu Làm Giảm Tiêu Thụ Năng Lượng

Vận chuyển nguyên liệu thô liên quan đến việc sử dụng năng lượng, và rất lớn ở đó. Xử lý nguyên liệu thô cũng đòi hỏi một lượng năng lượng đáng kể để có được từ nguồn đến đích. Đặt chúng lại với nhau và mức độ tiêu thụ năng lượng chỉ tăng lên. Vậy tại sao không tái chế? Tái chế giấy tiêu thụ ít năng lượng hơn so với xử lý cây. Điều tương tự cũng đúng khi tái chế hoặc tái sử dụng gỗ.

 1. Tái Chế Phế Liệu Làm Giảm Ô Nhiễm Không Khí Và Nước

Một nguồn gây ô nhiễm chính hiện nay là chất thải công nghiệp đến từ các nhà máy sản xuất nhựa và lon. Nếu cả hai sản phẩm được tái sử dụng, thay vì sản xuất từ ​​đầu nhiều lần, ô nhiễm có thể giảm đáng kể. Tái chế cũng thúc đẩy quản lý và xử lý nhựa và lon có trách nhiệm và đúng cách.

 1. Tái Chế Phế Liệu Làm Giảm Thiểu Sự Nóng Lên Toàn Cầu

Sản xuất lon nhựa và các mặt hàng khác có thể liên quan đến việc đốt chất thải lớn sẽ dẫn đến phát thải khí nhà kính với số lượng đáng kinh ngạc. Xem xét ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu, làm bất cứ điều gì có thể để giảm thiểu chúng sẽ rất có lợi. Điều này bao gồm tái chế để giữ cho quá trình đốt cháy ở mức tối thiểu và giảm phát sinh chất thải. Lợi ích của việc tái chế là chuyển đổi chất thải thành các sản phẩm hữu ích và thân thiện với môi trường cũng sẽ giúp giảm thiểu tác động môi trường có hại.

 1. Tái Chế Phế Liệu Giúp Hạn Chế Chất Thải Trong Bãi Rác

Phần lớn các sản phẩm không phân hủy sinh học trên toàn thế giới bị ném vào các bãi chôn lấp. Khi họ mất nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ để phân hủy, các bãi chôn lấp sẽ không chỉ được lấp đầy, theo nghĩa đen mà còn tràn ra. Điều này dẫn đến ô nhiễm, các vấn đề môi trường và ô nhiễm nước và các khu vực xung quanh, đặc biệt là vì rác tràn ra có thể đến các đại dương. Chất thải trong các bãi chôn lấp cũng sẽ thấm qua đất và làm ô nhiễm nó. Thông qua tái chế, bất kỳ vấn đề nào liên quan đến bãi chôn lấp sẽ được giải quyết.

 1. Truyền Bá Nhận Thức Về Môi Trường Từ Tái Chế Phế Liệu

Với lời kêu gọi phân loại rác thành phân hủy sinh học, không phân hủy và tái chế, mọi người nhận thức được việc tái chế, giáo dục cho họ tầm quan trọng của nó, đồng thời giảm tác động môi trường. Khi mọi người đã quen với việc tái chế, mọi người sẽ có ý thức sinh thái hơn và tham gia nhiều hơn vào các hoạt động thân thiện với môi trường.

 1. Tiết Kiệm Tiền Và Nhiên Liệu Bằng Tái Chế Phế Liệu

Điện tử, chai nước cũ và rác khác có thể được bán để lấy tiền mặt. Vì vậy, nếu bạn bán chúng, bạn không chỉ tiết kiệm môi trường mà còn kiếm tiền. Nếu bạn thu mua sắt phế liệu, chi phí ít hơn so với vật liệu mới, bạn cũng sẽ tiết kiệm tiền. Bạn sẽ kiếm được càng nhiều tiền và tiết kiệm nếu bạn sử dụng lại một số rác mà nhà bạn không sử dụng nữa. Bạn cũng có thể tạo ra các sản phẩm hữu ích từ các chai nhựa, hoặc giấy báo cũ…

Nhược Điểm Của Tái Chế

 1. Tái Chế Khiến Ô Nhiễm Và Tiêu Thụ Năng Lượng Nhiều Hơn

Điều này mâu thuẫn, nhưng thực tế là việc tái chế hàng tấn rác sẽ cần chất thải phải được vận chuyển, phân loại, làm sạch và xử lý trong các nhà máy riêng biệt, tất cả đều cần năng lượng và có thể dẫn đến các sản phẩm phụ có thể gây ô nhiễm không khí, nước hoặc đất. Khi nhiều xe tải được sử dụng để nhận các sản phẩm có thể tái chế, ô nhiễm không khí cũng sẽ gia tăng. Trên thực tế, khí thải của 179.000 phương tiện thu gom rác thải trong năm 2009 chứa ba chục chất độc đều có trong không khí.

 1. Tái Chế Phế Liệu Gây Ô Nhiễm

Khi chất thải bị phá vỡ, các chất ô nhiễm, như hầm hóa chất, sẽ gây hại cho môi trường. Các độc tố và tạp chất từ ​​vật liệu ban đầu, như sơn chì hoặc bình xịt, có thể đi qua tái chế và sau đó được mang qua sản phẩm tái chế. Tồi tệ hơn, có thể mất nhiều năm trước khi chúng tôi nhận ra rằng các mặt hàng chúng tôi đang sử dụng bị ô nhiễm. Thép tái chế được sử dụng trong các tòa nhà ở Đài Loan, ví dụ, đã gây ra ngộ độc bức xạ gamma trong 12 năm qua.

 1. Tái Chế Phế Liệu Làm Tăng Chi Phí Xử Lý Và Công Việc Chất Lượng Thấp

Chi phí tái chế có thể tăng gấp ba lần chi phí bỏ rác vào bãi rác. Đây là lý do tại sao nó thường được coi là không hiệu quả về chi phí, ngay cả khi nó thân thiện với môi trường. Quá trình này cũng tốn nhiều công sức. Và ngay cả khi yêu cầu nhân lực cao, loại công việc liên quan có thể dẫn đến tinh thần thấp và chất lượng cuộc sống kém, bởi vì mức lương cũng thấp.

 1. Yêu Cầu Thực Hiện Tái Chế Nghiêm Ngặt Và An Toàn Hơn

Tái chế có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và môi trường khi không được thực hiện đúng cách. Các mảnh vụn và chất thải độc hại được xử lý không đúng cách có thể gây ô nhiễm đất, không khí và môi trường. Đây là lý do tại sao phải thực hiện nghiêm ngặt hơn. Khi các công ty tái chế từ bỏ các bãi thải, chất thải còn lại xung quanh có thể có ảnh hưởng đến môi trường.

 1. Sản Phẩm Tái Chế Không Được Đảm Bảo

Không phải tất cả các mặt hàng tái chế có chất lượng cao hoặc thậm chí an toàn để sử dụng. Để tái chế giấy, ví dụ, thuốc tẩy được sử dụng, đây là một hóa chất khắc nghiệt có hại cho sức khỏe và môi trường. Như đã đề cập trước đây, các sản phẩm tái chế có thể chứa các hóa chất độc hại đã có trước đây với nguyên liệu ban đầu.


Bạn biết đấy, mỗi việc làm để có những mặt tốt, mặt xấu của chúng. Nếu chúng ta luôn hướng đến điều tốt đẹp thì thế giới xung quanh chúng ta sẽ trở nên tươi đẹp hơn!