Chất Thải Điện Tử Là Một Vấn Đề Rất Lớn Và Cũng Là Một Cơ Hội Vàng

24/05/2019  Tin Tức

Nhu cầu vô độ của loài người đối với các thiết bị điện tử đang tạo ra dòng chất thải phát triển nhanh nhất thế giới. Một số hình thức đang phát triển theo cấp số nhân. Liên Hợp Quốc gọi đó là sóng thần về chất thải điện tử.

Trong khi nhiều thiết bị điện tử là một phần của vấn đề, chúng cũng có thể là một phần lớn của giải pháp. Một thế giới kỹ thuật số và kết nối hơn sẽ giúp chúng ta đẩy nhanh tiến độ hướng tới các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs), mang đến những cơ hội chưa từng có cho các nền kinh tế mới nổi.

Tại Sao Nên Quan Tâm Đến Chất Thải Điện Tử?

Nếu chúng ta xử lý chất thải điện tử đúng cách, chúng ta sẽ thấy ít hơn rất nhiều khoáng sản, kim loại và tài nguyên quý giá của chúng ta đổ vào bãi rác. Lợi ích cho ngành công nghiệp và người lao động cũng như sức khỏe của con người và môi trường có thể là rất lớn. Điều quan trọng là chúng ta nhanh chóng sử dụng một tầm nhìn vòng tròn hơn trong lĩnh vực này.

Tại Sao Nên Quan Tâm Đến Chất Thải Điện Tử?

Đó là lý do giải quyết vấn đề chất thải điện tử này ngay bây giờ được coi là một nhiệm vụ quan trọng đối với một số cơ quan toàn cầu. Bao gồm Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và các thành viên khác của Liên minh chất thải điện tử. Chẳng hạn, các quốc gia thành viên ITU gần đây đã đặt mục tiêu tăng tỷ lệ tái chế chất thải điện tử toàn cầu lên 30%.

Các cơ quan này, cùng với Diễn đàn kinh tế thế giới và Hội đồng kinh doanh thế giới vì sự phát triển bền vững, đã công bố một báo cáo chung nhằm kêu gọi một tầm nhìn vòng tròn mới cho lĩnh vực này.

Lợi Ích Của Việc Xử Lý Chất Thải Điện Tử Đúng Cách

Nếu chúng ta nhìn vào giá trị vật chất của các thiết bị đã chi của mình, thì trên toàn cầu con số này lên tới 62,5 tỷ USD, gấp ba lần sản lượng hàng năm của các mỏ bạc thế giới, theo dữ liệu trong Báo cáo chất thải điện tử toàn cầu mới. Hơn 120 quốc gia có GDP hàng năm thấp hơn giá trị của đống rác thải điện tử toàn cầu đang phát triển của chúng ta.

Lợi Ích Của Việc Xử Lý Chất Thải Điện Tử Đúng Cách

 

Tái chế thiết bị điện điện tử phế liệu nhiều lợi ích hơn những gì bạn biết. Bằng cách thu hoạch nguồn tài nguyên quý giá này, chúng ta sẽ tạo ra lượng khí thải CO2 ít hơn đáng kể khi so sánh với việc khai thác vỏ trái đất để lấy khoáng sản tươi. Điều này cũng có ý nghĩa – có một lượng vàng gấp 100 lần trong một tấn điện thoại di động so với một tấn quặng vàng.

 

Kéo dài tuổi thọ của các sản phẩm điện tử và tái sử dụng các linh kiện điện mang lại lợi ích kinh tế lớn hơn, vì các thiết bị làm việc chắc chắn có giá trị cao hơn các vật liệu mà chúng chứa.

 

Một hệ thống điện tử hình tròn – một trong đó tài nguyên không được khai thác, sử dụng và lãng phí, mà được sử dụng lại theo vô số cách – tạo ra việc làm bền vững, bền vững và giữ được nhiều giá trị hơn trong ngành.

Sẽ Thế Nào Nếu Chất Thải Điện Tử Không Được Xử Lý?

Nếu ô nhiễm nhựa đại dương là một trong những thách thức lớn đối với môi trường vào năm 2018, thì dòng chảy dư luận có thể và sẽ chuyển sang chất thải điện tử vào năm 2019. Những con số thật đáng kinh ngạc; 50 triệu tấn chất thải điện tử được sản xuất mỗi năm và không được kiểm soát, con số này có thể tăng hơn gấp đôi lên 120 triệu tấn vào năm 2050.

Thật khó có thể tưởng tượng thậm chí 50 triệu tấn, nhưng nó có trọng lượng tương đương với tất cả các máy bay thương mại chúng ta từng chế tạo trong suốt lịch sử, hoặc 4.500 Tháp Eiffel, đủ để bao phủ một khu vực có kích thước của Manhattan. Và đó chỉ là một năm chất thải điện tử chúng ta tạo ra. Đây là lý do tái chế chế thải điện tử.

 

Mua dây cáp điện, dây cáp viễn thông, dòng màn hình, dây cáp, chip và bo mạch chủ từ thiết bị được kết nối với internet. Chúng bây giờ nhiều hơn con người và dự kiến ​​sẽ tăng lên 25 – 50 tỷ vào năm 2020, phản ánh chi phí giảm mạnh và nhu cầu tăng.

 

Sẽ Thế Nào Nếu Chất Thải Điện Tử Không Được Xử Lý?

Tình hình không được giúp đỡ bởi thực tế là chỉ có 20% chất thải điện tử toàn cầu được chính thức tái chế. 80% còn lại thường được đốt hoặc đổ vào bãi rác. Nhiều ngàn tấn cũng tìm đường đi khắp thế giới để được kéo ra bằng tay hoặc đốt cháy bởi những người lao động nghèo nhất thế giới. Hình thức khai thác đô thị thô thiển này gây hậu quả cho sự thịnh vượng của người dân và tạo ra ô nhiễm không thể kể xiết.

Giải Pháp Xử Lý Chất Thải Là Gì?

Chúng ta đã biết các giải pháp là gì và thiết bị điện tử nào có thể tái chế điện tử? Bây giờ là vấn đề thực hiện chúng một cách hiệu quả. Thứ nhất, các chiến lược quản lý chất thải điện tử tốt hơn và các tiêu chuẩn xanh có thể giúp giải quyết thách thức này.

Giải Pháp Xử Lý Chất Thải Là Gì?

Bằng cách kết hợp với nhau, chúng ta có thể tạo ra một ngành công nghiệp bền vững, giảm rác thải điện tử, tạo ra ít chất thải hơn và trong đó các thiết bị của chúng ta được tái sử dụng cũng như tái chế theo những cách mới lạ. Điều này cũng tạo ra các hình thức việc làm mới, hoạt động kinh tế, giáo dục và thương mại.

 

Đã có 67 quốc gia ban hành luật để xử lý chất thải điện tử mà họ tạo ra. Apple, Google, Samsung và nhiều thương hiệu khác đã đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng cho việc tái chế và sử dụng các vật liệu tái chế và tái tạo. Họ làm như thế nào?

Bây giờ là lúc chúng ta xem xét phi vật chất hóa ngành công nghiệp điện tử. Sự gia tăng của các mô hình kinh doanh như một dịch vụ có thể là một con đường. Đây là một phần mở rộng của các mô hình cho thuê hiện tại, trong đó người tiêu dùng có thể truy cập công nghệ mới nhất mà không phải trả chi phí cao. Với các mô hình sở hữu mới, nhà sản xuất có động cơ để đảm bảo rằng tất cả các tài nguyên được sử dụng tối ưu trong vòng đời của thiết bị.

Kết Luận

Những thay đổi trong công nghệ như điện toán đám mây và internet của vạn vật (IoT) có thể giúp phi vật chất hóa. Các chương trình theo dõi và lấy lại sản phẩm tốt hơn, được người tiêu dùng tin tưởng, cũng là một bước đầu tiên quan trọng đối với các chuỗi giá trị toàn cầu.

Đó là về việc thay đổi hướng của mô hình ‘lấy, làm và loại bỏ’ tuyến tính đang thịnh hành như một bước đầu tiên hướng tới nền kinh tế tuần hoàn mà chúng ta muốn thấy trong tương lai. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi các giải pháp táo bạo, chuyên môn, ưu đãi và chính sách.

Các doanh nhân, nhà đầu tư, học giả, lãnh đạo doanh nghiệp và lao động và các nhà lập pháp đều sẽ cần thiết để làm cho nền kinh tế tuần hoàn hoạt động. Kinh doanh sáng tạo và mô hình chuỗi cung ứng ngược, thiết kế hình tròn, an toàn cho người thu gom rác thải điện tử và cách thức chính thức hóa và trao quyền cho nhân viên xử lý chất thải điện tử không chính thức là một phần của bức tranh. Hành động là cần thiết bây giờ.

Chúng tôi không muốn khoáng sản và kim loại quý là nhựa mới. Chất thải điện tử không phải là ô nhiễm, cũng không phải là chất thải. Đó là một nguồn tài nguyên quan trọng mà chúng ta chỉ mới bắt đầu định giá đầy đủ.

Trích trong Hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới