Cảnh báo 10 vấn đề ô nhiễm độc hại hàng đầu thế giới

24/01/2019  Tin Tức

Từng giây, từng phút, các loại hóa chất tổng hợp, độc hại lại được thải ra môi trường. Nó đang bị ô nhiễm độc hại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước, đất và không khí của chúng ta hằng ngày.

– Nước là tài nguyên quan trọng nhất của chúng ta nhưng cũng là mối đe dọa lớn nhất của chúng ta. Không có nước thì không có sự sống.

Ô nhiễm nguồn nước

– Đất của chúng ta là nơi chúng ta sinh sống và phát triển.

– Không khí là những gì chúng ta thở; những gì đi qua không khí là những gì chúng ta hít vào.

Ô nhiễm đất và không khí

Cuối cùng thì, tất cả những thứ ấy nó ảnh hưởng đến tương lai của hành tinh và con người chúng ta. Nó được coi là mối đe dọa ô nhiễm độc hại toàn cầu với chi phí rất lớn cho môi trường.

TOP 10 vấn đề ô nhiễm độc hại đang diễn ra hàng ngày

Các vấn đề ô nhiễm độc hại được thảo luận dưới đây tác động nhiều hơn đến những người sống gần các nguồn gây ô nhiễm. Những chất gây ô nhiễm này có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như dị tật bẩm sinh; rối loạn phát triển; vấn đề hô hấp; ung thư và trong một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong… Ngoài ra, nó cũng có thể có tác động xấu đến động vật hoang dã  và môi trường.

Dưới đây là danh sách 10 vấn đề ô nhiễm độc hại hàng đầu thế giới của chúng ta phải đối mặt ngày nay, không theo thứ tự cụ thể:

1. Tái chế pin axit-chì

Những pin sạc này bao gồm các tấm chì và axit sulfuric trong vỏ nhựa. Kinh doanh tái chế pin là một ngành công nghiệp rất lớn và mặc dù nó nhằm mục đích giảm số lượng pin dùng một lần dưới dạng chất thải rắn, pin chứa một số lượng lớn kim loại và hóa chất độc hại như oxit chì dẫn đến ô nhiễm nước và ô nhiễm đất.

Nguy cơ từ một lượng thủy ngân trong pin nếu không được xử lý cẩn thận. Thủy ngân sẽ bị chảy ngấm vào đất hoặc tan vào nước. Cuối cùng, từ đất, nước, chất độc hại sẽ dần đi vào cơ thể con người làm tổn thương gan và thận. Hoặc chúng cũng có thể gây ra vấn đề xương bị mềm. Hoặc nặng hơn là gây dị dạng xương; gây nguy hiểm cho con người.

2. Ô nhiễm thủy ngân và chì từ khai thác

Hơn hai triệu người trên toàn cầu bị ảnh hưởng bởi khai thác và chế biến quặng. Những địa điểm khai thác này cung cấp các khoáng sản và kim loại khác nhau để sản xuất nhiều loại sản phẩm và khoáng sản.

Khai thác chì rất nguy hại đến sức khỏe nếu không có biện pháp đảm bảo an toàn

Các hóa chất nguy hiểm nhất được tìm thấy gần các địa điểm này là:

– Chì

– Crôm

– Amiăng

– Asen

– Cadmium

– Thủy ngân

– …

2.1. Khai thác than (Ô nhiễm lưu huỳnh lưu huỳnh và ô nhiễm thủy ngân)

Mặc dù khai thác than là nguy hiểm, nhưng vấn đề đó thường bị bỏ qua. Hàm lượng thủy ngân cao trong không khí là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Nhất là đối với vùng đất mỏ than Quang Ninh. Và cũng có nhiều nhà máy điện được đốt bằng than. Khí độc cũng có thể “đi du lịch” rất xa (hàng ngàn dặm) qua không khí.

Công việc nguy hiểm hàng ngày của các công nhân thợ mỏ

Thủy ngân cực kỳ gây hại cho sức khỏe con người vì nó gây tổn hại nghiêm trọng đến não và hệ thần kinh khi hít phải hoặc tiếp xúc. Người ta cũng ước tính rằng một tỷ lệ cao phụ nữ mang thai bị ảnh hưởng bởi mức thủy ngân cao ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Nói chung, thủy ngân là một trong những chất gây ô nhiễm độc hại nhất trong không khí.

Sulfur Dioxide (SO2) không chỉ là chất gây ô nhiễm trong không khí và là kết quả trực tiếp của các nhà máy điện than, đây còn là một trong những nguyên nhân gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nó có thể là một nguyên nhân gốc rễ của ung thư phổi, hen suyễn, khí phế thũng và viêm phế quản. Hậu quả là hàng ngàn người phải nhập viện bi thảm hoặc tử vong mỗi năm. Nó là độc hại nghiêm trọng đối với sức khỏe của con người. SO2 có nguồn gốc chủ yếu từ quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch tại các nhà máy điện và nhà máy điện than.

2.2. Khai thác vàng thủ công (Ô nhiễm thủy ngân)

Quá trình sản xuất lấy vàng từ quặng khai thác giải phóng nhiều thủy ngân hơn bất kỳ khu vực toàn cầu nào khác.

Quá trình khai thác thường được thực hiện ngoài trời, khiến những người sống gần đó gặp rủi ro thông qua nước hoặc đất bị ô nhiễm. Thủy ngân bốc hơi là một yếu tố gây độc thần kinh mạnh gây ra rối loạn phát triển và ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.

2.3. Luyện chì

Mỗi năm, hàng triệu người bị ảnh hưởng bởi các hóa chất độc hại, chủ yếu là sắt, đá vôi, pyrit và kẽm được thải ra không khí bởi hàng chục địa điểm luyện chì trên khắp thế giới.

Luyện chì sử dụng lò nung và các tác nhân hóa học khác để loại bỏ tạp chất từ ​​quặng chì. Chì luyện kim khiến khoảng 2,5 triệu người có nguy cơ tại 70 địa điểm luyện chì bị ô nhiễm tái chế trên toàn thế giới, theo Viện Blacksmith.

3. Ô nhiễm thuốc trừ sâu từ nông nghiệp và lưu trữ

Thuốc trừ sâu là những chất cần thiết cho nông nghiệp để tiêu diệt các loài gây hại mục tiêu. Khoảng 2 triệu tấn thuốc trừ sâu được sử dụng hàng năm trên các cánh đồng. Kết quả là, hàng triệu tấn thuốc trừ sâu được đổ hàng năm trên các lĩnh vực của chúng tôi. Thật không may, các loại thuốc trừ sâu ảnh hưởng đến sức khỏe đối với chúng ta là thảm họa, từ kích ứng da đơn giản đến tổn thương đến hệ thần kinh thậm chí gây ung thư.

Ngoài ra, dự trữ thuốc trừ sâu cũ và lỗi thời làm tăng thêm rắc rối. Hầu hết nông dân không biết chữ và sử dụng các sản phẩm đã hết hạn. Ước tính 6 đến 9 triệu tấn thuốc trừ sâu như vậy được lưu trữ không đúng cách.

4. Asen trong nước ngầm

Asen trong nước ngầm là vấn đề ô nhiễm xảy ra tự nhiên, ảnh hưởng đến khoảng 750.000 người, chủ yếu ở Nam Á. Nước ngầm bị ô nhiễm vẫn được sử dụng bởi nhiều người có thể dẫn đến ung thư, tổn thương mạch máu, nhịp nhiệt bất thường và một số ảnh hưởng xấu khác.

5. Nước thải công nghiệp

Nước thải là nước đã bị ảnh hưởng có hại bởi ảnh hưởng bên ngoài và chảy từ cống mở. Nước thải có thể hoặc không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ điều nào sau đây; nhưng chắc chắn không giới hạn ở:

– Pin

– Nấu chảy

– Chất độc

– Hạt hữu cơ

– Mầm bệnh

– Metan

– Carbon dioxide

– …

Nước này kết thúc trong môi trường nơi nó có hại cho con người hơn nhiều so với nước tưới.

6. Ô nhiễm crom (Công nghiệp nhuộm)

Dù bạn có tin hay không, ngành công nghiệp nhuộm thực sự chứa đựng rất nhiều mối nguy hại cho sức khỏe. Thuốc nhuộm được sử dụng để thêm màu cho vật liệu; nhưng việc bổ sung chúng phải gây ô nhiễm là đáng chú ý hơn. Trong khi crom, được sử dụng trong thuốc nhuộm, rất quan trọng đối với chế độ ăn uống của con người và nói chung không gây hại cho cơ thể con người, Cr IV Crom rất nguy hiểm và độc tính cao, đủ gây tử vong ở người.

7. Ô nhiễm crom (Công nghiệp chế tạo da)

Chromium chủ yếu được sử dụng để biến da động vật thành những vật dụng da cho người tiêu dùng. Điều đáng buồn là, những ngành này chủ yếu tập trung ở Đông Nam Á. Các xưởng chế tạo da như vậy vẫn đang hoạt động với rất ít sự kiểm soát và sản xuất 7,7 triệu lít nước thải hàng ngày và 88 triệu tấn chất thải rắn. Một lần nữa, Cr IV nguy hiểm và có thể gây ra các vấn đề ô nhiễm độc hại về sức khỏe như suy hô hấp và tim và ung thư ở não và thận.

Nếu bạn có nhu cầu thu mua phế liệu, hãy gọi Phế Liệu 247.