Các loại chai nhựa có thể tái sử dụng bạn cần biết để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe

14/02/2019 

Vật liệu nhựa là một trong các vật dụng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, ngoài các loại chai nhựa có thể tái sử dụng thì cũng có không ít loại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người nếu không biết cách sử dụng. Để các bạn có thể phân biệt được các loại chai nhựa có thể tái sử dụng hay không chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết ngay trong bài viết. Hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây để có thể phân loại và đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho sức khỏe của mình.

Ký hiệu giúp nhận biết các loại chai nhựa có thể tái sử dụng

Phân biệt các loại ký hiệu trên chai nhựa bạn cần biết

Chúng ta thường thấy rằng trên các chai vỏ nhựa đều sẽ có những ký hiệu nào đó, có loại giống nhau và cũng có loại khác nhau. Và các ký hiệu đó được hiểu là gì? Chúng hình thành để giúp phân biệt các loại chai nhựa có thể tái sử dụng đúng không? Trước khi đi tìm hiểu ý nghĩa của các ký hiệu có giúp bạn phân biệt loại có thể tái sử dụng và không, chúng ta cùng hiểu ký hiệu đó là gì.

Các ký hiệu ở đáy chai nhựa được hiểu là các mã nhận diện nhựa được ký hiệu với các con số từ 1 đến 7 thể hiện đặc trưng của loại nhựa đã cấu thành nên nó. Cụ thể:

⇒ Mã số 1 – PET

Mã nhận diện loại nhựa số 1

PET (nhựa poly ethlyene terephthalate) là loại nhựa cấu thành nên các loại chai như tương ớt, bia, rượu, chai soda. Đặc trưng chủ yếu của nó được  thể hiện bởi khả năng giúp ngăn cản chất lỏng và khí, không để cho môi trường bên ngoài xâm nhập vào bên trong thứ được bảo quản bởi nó.

⇒ Mã số 2 – HDPE

Loại nhựa có độ bền dẻo cao

HDPE (nhựa high – desity polythylene) là loại nhựa dùng để tạo ra các loại chai nước trái cây, bình sữa, nước suối. Loại này có độ bền dẻo cao, mang đến cho các vật liệu hình thành từ nó một khả năng chống ẩm khá tốt với độ bền chắc cao.

⇒ Mã số 3 – PVC

PVC ( nhựa polyvinyl chloride) xuất hiện nhiều trên các loại chai nhựa được tạo thành từ chất DEHP được biết đến là một dạng chất độc trong môi trường. Các loại chai nhựa thường có ký hiệu này hay gặp là chai dầu, nước tẩy rửa, chai xà phòng. Với tính chất dẻo, bền, trong suốt cũng như chi phí rẻ nên nó được ứng dụng rất nhiều trong việc chế tạo chai nhựa.

⇒ Mã số 4 – LDPE

Loại nhựa chống ẩm tốt

LDPE ( nhựa low – density polyethylene) thường gặp tại các đồ dùng như hộp đựng sữa, thực phẩm đông lạnh, bao bì nhựa. Loại này cũng đảm cho việc chống ẩm tốt, tính dẻo dai cao.

⇒ Mã số 5 – PP

PP (nhựa polypropylene) với khả năng chịu nhiệt cao cùng với sự dẻo dai của mình nên rất thích hợp cho các vật dụng để đồ ăn nóng. Ngoài ra nó sử dụng cho các loại nhựa an toàn thực phẩm, các hộp thực phẩm, dược phẩm. Chúng ta cũng có thể bắt gặp chúng cùng với biểu tượng tái chế trên các hộp sữa chua, chai tương ớt,..

⇒ Mã số 6 – PS/PS -E

Mẫu số 6

PS/PSE – E (nhựa polysturene/expanded polystyrene) loại này rất dễ thải ra các chất độc hại khi gặp phải nhiệt độ cao. Có thể bắt gặp trên các biểu các loại chai lọ như: khay đựng trứng, đĩa nhựa, mũ bảo hiểm.

⇒ Mã số 7 – Các loại nhựa khác

Mã số này dùng để chỉ các loại nhựa không nằm trong các dạng đã nêu ở trên, thành phần chủ yếu là BPA được biết đến là một dạng hợp chất hóa học khá nguy hiểm. Thường thấy ký hiệu này xuất hiện trên các loại chai nước kích thước lớn, bình sữa trẻ nhỏ,..

Xác định các loại chai nhựa có thể tái sử dụng qua các ký hiệu

Chúng ta có thể dựa vào các ký hiệu được thể hiện trên chai nhựa để nhận biết sản phẩm nhựa tái chế sạch an toàn cho sức khỏe và đâu là các loại chai nhựa có thể tái sử dụng được. Các biểu tượng đểu được người sản xuất thể hiện để người dùng có thể nắm bắt được, nếu không tái sử dụng được thì người dùng có thể bán nó để chúng có thể tái chế thành sản phẩm hữu dụng khác. Chúng tôi gợi ý cho bạn điểm thu mua nhựa phế liệu uy tín giá cao hiện nay đó là Công Ty Cổ Phần Mua Bán Phế Liệu 247.

Những con số biết nói

Các ký hiệu đều có ý nghĩa riêng, cụ thể:

  • Mã số 1: Khả năng giải phóng các hoạt chất độc hại trong môi trường nhiệt độ cao nên không khuyên dùng để tái sử dụng quá nhiều lần.
  • Mã số 2: an toàn cho việc sử dụng nhiều lần
  • Mã số 3: là loại nhựa độc hại nên không được tái sử dụng
  • Mã số 4: là loại nhựa an toàn và có thể tái sử dụng nhiều lần
  • Mã số 5: là loại nhựa an toàn và có thể tái sử dụng
  • Mã số 6: là loại nhựa khá nguy hiểm không nên tái sử dụng
  • Mã số 7: không nên sử dụng dưới dạng tái chế.

Như vậy, mỗi biểu tượng trên các chai nhựa không chỉ cho biết các vật liệu tạo nên nó mà còn giúp cho việc bạn phân biệt được các loại chai nhựa có thể tái sử dụng. Dựa vào các ký hiệu này bạn có thể phần nào giúp cho việc ngăn ngừa những nguy hiểm cho sức khỏe của mình.

Hotline