Làm Thế Nào Để Có Thể Giảm Chất Thải Nhựa Ngoài Đại Dương?

03/07/2019  Tin Tức

Khối lượng mảnh vụn nhựa hiện diện trong các đại dương rất lớn đến nỗi nó được gọi là Lục địa thứ 7. Với tốc độ này, sẽ có nhiều nhựa hơn cá trong các đại dương vào năm 2050. Điều gì gây ra ô nhiễm nhựa? Và quan trọng nhất, các giải pháp có thể để giảm chất thải nhựa và ngăn chặn nó là gì?

Giải Pháp Giảm Ô Nhiễm Chất Thải Nhựa

Nhãn năng lượng mặt trời được cấp cho các giải pháp sáng tạo cho ô nhiễm nhựa đáp ứng các tiêu chuẩn cao về tính bền vững và lợi nhuận.

Mỗi giải pháp đều trải qua một quy trình đánh giá nghiêm ngặt được thực hiện bởi các chuyên gia độc lập.

Ô Nhiễm Nhựa Là Gì?

Ô nhiễm nhựa là do sự tích tụ chất thải nhựa trong môi trường. Nó có thể được phân loại trong nhựa nguyên sinh. Chẳng hạn như:

– tàn thuốc lá

– nắp chai,

– nhựa thứ cấp…

dẫn đến sự xuống cấp của các chất chính. Nó cũng có thể được xác định bởi kích thước của nó; từ microplastic – các hạt nhỏ (<5 mm) nhựa phân tán trong môi trường – đến vĩ mô.

Ô Nhiễm Nhựa Có Thể Có Các Hình Thức Khác Nhau Bao Gồm:

– Sự tích tụ chất thải

– Sự tích tụ của rác biển, mảnh hoặc vi hạt nhựa và lưới đánh cá không phân hủy, tiếp tục bẫy động vật hoang dã và chất thải

– Chất thải gây ra cái chết của động vật bằng cách nuốt phải vật thể bằng nhựa

– Sự xuất hiện của microplastic và microbead của nhựa từ các sản phẩm chăm sóc cơ thể và mỹ phẩm

Nguyên Nhân Gây Ra Ô Nhiễm Nhựa

Kể từ khi phát triển thương mại vào những năm 1950, nhựa đã thành công thực sự. Sản xuất toàn cầu của nó đang tăng theo cấp số nhân.

Thành công của nó đến từ những phẩm chất đáng chú ý của nó:

– dễ tạo hình

– chi phí thấp

– độ bền cơ học, v.v …

– là vật liệu lý tưởng để đóng gói, nhựa về cơ bản có ở khắp mọi nơi.

Những Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nhựa Là Gì?

Sự bất cẩn là nguyên nhân chính. Trên thực tế, ước tính 80% rác thải biển đến từ đất liền. Ô nhiễm này chủ yếu đến từ rác thải sinh hoạt, được tái chế kém, đổ vào bãi rác hoặc bị bỏ hoang trong tự nhiên. Chất thải này được mang theo gió, đẩy bởi những cơn mưa vào cống, suối, sông… Và cuối cùng là trong đại dương. Thiên tai như lũ lụt cũng phải được coi là nguyên nhân gây ô nhiễm nhựa khác.

Ô nhiễm này có thể có tác động có hại trên đất và sông bằng cách ảnh hưởng đến động vật hoang dã và môi trường sống, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ô NHIỄM NHỰA NGOÀI MÔI TRƯỜNG

 

Mảnh vụn nhựa này đại diện cho một ô nhiễm hóa học theo nhiều cách. Chúng chứa các hợp chất có thể được chuyển hóa học đến các sinh vật trong quá trình ăn. Một số phân tử này có khả năng độc hại và có thể tích lũy trong cơ thể.

 

Bên cạnh đó, túi nhựa cũng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của cây trồng, bằng cách cản trở quá trình quang hợp trong các lĩnh vực nông nghiệp.

Ô NHIỄM NHỰA TRÊN ĐỘNG VẬT

 

Ảnh hưởng trực tiếp nhất của ô nhiễm nhựa là giam cầm động vật trong lưới hoặc các mảnh vụn lớn.

 

Ô nhiễm nhựa cũng đang là một nguyên nhân gây tử vong đáng kể của động vật có vú biển, rùa và chim. Một tác động trực tiếp thứ hai là ăn vào, liên quan đến toàn bộ chuỗi thức ăn của hệ sinh thái biển.

Ô NHIỄM NHỰA TRÊN CHÍNH CON NGƯỜI

 

Do các chất phụ gia hóa học được sử dụng trong quá trình sản xuất nhựa, nhựa có khả năng gây hại cho sức khỏe con người.

 

Thật vậy, tiếp xúc với hóa chất độc hại từ nhựa có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh, suy giảm miễn dịch và các vấn đề sức khỏe khác.


Làm Thế Nào Để Giảm Ô Nhiễm Chất Thải Nhựa?

Bên cạnh việc làm sạch các đại dương của chúng ta, đây là bước đầu tiên rất quan trọng nhưng không phải là giải pháp lâu dài, cách cắt giảm nhựa tốt nhất để giải quyết ô nhiễm nhựa là thay đổi suy nghĩ và thói quen của chúng ta bằng vật liệu gây tranh cãi nhưng dù sao cũng rất hữu ích này:

Giảm

Để giảm ô nhiễm chất thải nhựa một cách hiệu quả, có một nhu cầu rõ ràng là giảm việc sử dụng nhựa của chúng ta. Nó có nghĩa là thay đổi hành vi hàng ngày của chúng ta là không sử dụng nhựa khi có sự thay thế tốt hơn cho nó và chỉ sử dụng nhựa khi thực sự cần thiết.

Tái Sử Dụng

Nhựa có thể gây ô nhiễm khi được quản lý kém nhưng nó cũng có rất nhiều lợi thế, chẳng hạn như có khả năng chống chịu. Do đó, nhiều mặt hàng nhựa có thể được tái sử dụng hoặc sử dụng cho các mục đích khác nhau. Trước khi ném đồ nhựa, điều quan trọng là phải xem xét làm thế nào chúng có thể được tái sử dụng.

Tái Chế

Tái chế nhựa bao gồm thu gom rác thải nhựa và tái xử lý thành các sản phẩm mới, để giảm lượng nhựa trong dòng chất thải.

Một giải pháp quan trọng khác là giáo dục để tăng cường nhận thức và thay đổi hành vi.

7 Cách Giảm Chất Thải Nhựa Đại Dương Ngày Nay

Ô nhiễm nhựa là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe đại dương trên toàn thế giới. 

Với sản lượng nhựa tăng vọt, mức độ tái chế thấp và quản lý chất thải kém, từ 4 đến 12 triệu tấn nhựa vào đại dương mỗi năm, đủ để bao phủ mọi chân bờ biển trên hành tinh! Và số tiền đó dự kiến ​​sẽ tăng hơn gấp đôi trong 10 năm tới. Hãy để chìm trong một lúc.

Trong đại dương, ô nhiễm nhựa tác động đến

– rùa biển

– cá voi

– chim biển

– cá

– rạn san hô

– và vô số các loài sinh vật biển và môi trường sống khác.

Trên thực tế, các nhà khoa học ước tính rằng hơn một nửa số rùa biển trên thế giới và gần như mọi loài chim biển trên Trái đất đã ăn nhựa trong suốt cuộc đời của chúng. Ô nhiễm nhựa cũng có những bãi biển đẹp, bờ biển, và các địa điểm lặn và lặn trên toàn thế giới, ngay cả ở những vùng xa xôi.

Một trong những lý do khiến ô nhiễm nhựa là một vấn đề như vậy là nó không biến mất: Nhựa dẻo là mãi mãi. Thay vào đó, các mảnh vụn nhựa chỉ đơn giản vỡ thành các hạt nhỏ hơn, được gọi là microplastic, vẫn còn xác định được tác động môi trường .

Vì vậy, bạn có thể làm gì để giảm thiểu ô nhiễm chất thải nhựa đại dương?

Mọi người có thể làm một cái gì đó để giảm lượng chất thải nhựa đi vào đại dương. Dưới đây là bảy cách bạn có thể tạo sự khác biệt.

Giảm Việc Sử Dụng Nhựa Sử Dụng Một Lần

Bất cứ nơi nào bạn sống, cách dễ nhất và trực tiếp nhất mà bạn có thể bắt đầu là bằng cách giảm sử dụng chất thải nhựa sử dụng một lần. Nhựa dùng một lần bao gồm

– túi nhựa

– chai nước

– ống hút

– cốc

– dụng cụ

– túi giặt khô

– hộp đựng

– túi nilon

– và bất kỳ vật dụng nhựa nào khác được sử dụng một lần và sau đó bị loại bỏ.

Cách tốt nhất để làm điều này là bằng cách từ chối bất kỳ loại nhựa sử dụng một lần nào mà bạn không cần, ví dụ như:

– ống hút

– túi nhựa

– dụng cụ mang đi

– hộp đựng

mua và mang theo bên mình, các phiên bản có thể tái sử dụng của các sản phẩm đó, bao gồm túi tạp hóa có thể

– tái sử dụng

– sản xuất túi

– chai

– dụng cụ

– cốc cà phê

– và túi may khô…

Và khi bạn từ chối các mặt hàng nhựa sử dụng một lần, hãy giúp các doanh nghiệp bằng cách cho họ biết rằng bạn muốn họ đưa ra các lựa chọn thay thế.

Tái Chế Chất Thải Nhựa Đúng Cách

Điều này không cần phải nói, nhưng khi bạn sử dụng các loại nhựa sử dụng một lần (và các loại khác) có thể được tái chế, hãy luôn đảm bảo tái chế chúng. Hiện tại, chỉ 9% nhựa được tái chế trên toàn thế giới. Tái chế giúp giữ nhựa ra khỏi đại dương và giảm lượng chất thải nhựa mới. Nếu bạn cần trợ giúp tìm nơi tái chế rác thải nhựa gần bạn. Điều quan trọng là phải kiểm tra với trung tâm tái chế tại địa phương của bạn về các loại nhựa mà họ chấp nhận.

Tham Gia (Hoặc Tổ Chức) Dọn Dẹp Bãi Biển Hoặc Sông

Giúp loại bỏ nhựa khỏi đại dương và ngăn chúng đến đó ngay từ đầu bằng cách tham gia hoặc tổ chức dọn dẹp bãi biển hoặc đường thủy địa phương của bạn. Đây là một trong những cách trực tiếp và bổ ích nhất để chống ô nhiễm nhựa đại dương. Bạn có thể chỉ cần đi đến bãi biển hoặc đường thủy và tự mình thu gom phế liệu nhựa hoặc với bạn bè hoặc gia đình hoặc bạn có thể tham gia dọn dẹp tổ chức địa phương hoặc một sự kiện quốc tế.

Các Lệnh Cấm Hỗ Trợ

Nhiều thành phố trên thế giới đã ban hành lệnh cấm đối với túi nhựa sử dụng một lần, hộp đựng và chai lọ. Bạn có thể hỗ trợ việc áp dụng các chính sách như vậy trong cộng đồng của bạn.

Giảm & Tránh Các Chất Thải Nhựa Có Chứa Microbead

Các hạt nhựa nhỏ, được gọi là microbead, đã trở thành một nguồn gây ô nhiễm nhựa đại dương trong những năm gần đây. Microbead được tìm thấy trong một số chất:

– chất tẩy tế bào chết trên mặt

– kem đánh răng và nước rửa tay

và chúng dễ dàng xâm nhập vào đại dương và đường thủy của chúng ta thông qua hệ thống cống rãnh của chúng ta và ảnh hưởng đến hàng trăm loài sinh vật biển. Tránh các sản phẩm có chứa microbead nhựa bằng cách tìm kiếm Poly polythelene và polypropylen trên nhãn thành phần của các sản phẩm mỹ phẩm

Tuyên Truyền Về Ý Thức Của Người Dân Về Giảm Thiểu Chất Thải Nhựa

Thông báo về các vấn đề liên quan đến ô nhiễm nhựa và giúp người khác nhận thức được vấn đề. Kể cho bạn bè và gia đình của bạn về làm thế nào họ có thể trở thành một phần của giải pháp; hoặc tổ chức một bữa tiệc xem cho một trong những ô nhiễm tập trung nhiều phim tài liệu nhựa.

Tổ Chức Hỗ Trợ Phát Biểu Ô Nhiễm Nhựa

Có rất nhiều các tổ chức phi lợi nhuận hoạt động giảm và loại bỏ ô nhiễm nhựa đại dương trong một loạt các cách khác nhau. Các tổ chức này dựa vào sự đóng góp từ những người như bạn để tiếp tục công việc quan trọng của họ. Ngay cả những đóng góp nhỏ cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn!

Bảy ý tưởng này chỉ làm trầy xước bề mặt cho những cách bạn có thể giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa đang gia tăng trong các đại dương. Điều quan trọng là tất cả chúng ta đều làm một cái gì đó, dù nhỏ đến đâu. Để có thêm ý tưởng và tài nguyên, hãy đăng ký tham gia cộng đồng những người có thói quen xanh của chúng tôi trên toàn thế giới cam kết thực hiện các hành động vui vẻ hàng ngày để cải thiện sức khỏe đại dương.