8 chất tẩy rửa làm sạch rỉ sét kim loại đơn giản, dễ kiếm nhất

25/09/2018 

Kim loại được đánh giá cao về độ cứng, tính chắc chắn và độ bền của chúng. Tuy nhiên, chúng dễ bị rỉ sét bất cứ khi nào chúng tiếp xúc với hơi ẩm. Rỉ sét có thể mang lại một cái nhìn thực sự gồ ghề và xấu xí cho kim loại. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm sạch rỉ sét kim loại một cách đơn giản với sự giúp đỡ của một số chất tẩy rửa có sẵn tại các cửa hàng hoặc chất tẩy rửa tự chế.

Rỉ sét được hình thành khi một kim loại phản ứng với oxy trong sự hiện diện của độ ẩm hoặc nước. Rỉ sét có thể làm hỏng giao diện của các vật phẩm kim loại của bạn. Đúng là bạn luôn có thể mua một vật thay thế và vứt bỏ vật phẩm rỉ sét cũ; nhưng đây có thể không phải là một lựa chọn tiết kiệm chi phí.

Vì vậy, bạn có thể xem xét để loại bỏ gỉ. Bạn có thể lựa chọn không cho các sản phẩm thương mại hoặc một số mặt hàng gia dụng có thể loại bỏ rỉ sét từ kim loại khá hiệu quả. Các chất tẩy rửa thương mại thường mang lại hiệu quả; nhưng hầu hết trong số đó có chứa một số chất độc hại.

Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn làm sạch rỉ sét kim loại bằng chất tẩy rửa công nghiệp, bạn nên được áp dụng trong một căn phòng thông gió tốt. Bạn cũng nên đeo găng tay bảo vệ trong khi sử dụng các chất tẩy rửa như vậy; và làm theo các hướng dẫn được đề cập trong nhãn sản phẩm.

Loại bỏ rỉ sét từ kim loại

Chìa khóa để thành công trong việc loại bỏ rỉ sét là hành động nhanh chóng. Vì vậy, thời điểm bạn phát hiện rỉ sét trên các mặt hàng kim loại của bạn, hãy xem xét để loại bỏ nó càng sớm càng tốt với các sản phẩm chất tẩy rửa sau.

Làm sạch rỉ sét kim loại bằng giấm trắng

Giấm là một chất tẩy rửa để loại bỏ rỉ sét tuyệt vời. Đặc biệt giấm có tác dụng tốt nhất cho các mặt hàng như đồ trang sức bằng kim loại, tiền xu và bạc. Các vật dụng kim loại nhỏ có thể nhúng vào giấm và sau đó rửa sạch bằng nước. Tuy nhiên, hãy chắc chắn lau khô các vật dụng đúng cách bằng một miếng vải mềm.

Để làm sạch các vật dụng lớn, giấm có thể được đổ trực tiếp lên vật phẩm hoặc có thể được sử dụng với một miếng vải. Hãy để nó ngồi một lúc để nó có thể hòa tan gỉ. Sau đó lau sạch nó khỏi bề mặt kim loại, rửa sạch mặt hàng đã làm sạch và lau khô bằng vải.

Làm sạch rỉ sét kim loại bằng Baking Soda

Baking soda là một chất tẩy rửa gỉ, làm sạch rỉ sét kim loại tuyệt vời. Các dụng cụ nhà bếp, các đồ gia dụng như xoong; chảo; tủ lạnh; máy giặt… rất thích hợp để sử dụng các này bởi mức độ an toàn của thành phần chất tẩy. Trộn nước và baking soda thanh hỗn hợp sệt, rồi phủ lên bề mặt kim loại có gỉ.

Lưu ý phủ mộ lớp hỗ hợp đủ dày để có thể loại bỏ hết rỉ sét một cách hiệu quả. Sau khi chờ 20 – 30 phút, bạn kiểm tra xem hỗn hợp baking soda đã khô chưa. Nếu khô rồi, bạn lấy khăn ẩm, chà lên bề mặt để loại bỏ gỉ.

Làm sạch rỉ sét kim loại bằng Hydrogen peroxide

Để loại bỏ rỉ sét với hydrogen peroxide, đổ một lượng nhỏ hydrogen peroxide trên bề mặt vật phẩm bị rỉ sét, và để yên trong vài phút. Bây giờ, chà khu vực rỉ sét bằng len hoặc bàn chải thép. Hydrogen peroxide cũng có thể được trộn với borax để làm sạch rỉ sét kim loại.

Làm sạch rỉ sét kim loại bằng nước muối và nước chanh

Trái cây có múi như chanh, chanh và cam cũng có thể được sử dụng để loại bỏ rỉ sét. Chúng chứa axit xitric, có thể khá hiệu quả trong việc loại bỏ rỉ sét từ kim loại và rỉ sét từ quần áo.

Để loại bỏ rỉ sét từ bề mặt kim loại, rắc một ít muối vào khu vực rỉ sét, và sau đó cho nước cốt chanh lên trên. Để yên trong khoảng 2 đến 3 giờ, sau đó chà xát bề mặt bằng vỏ chanh. Cách làm sạch rỉ sét kim loại như thế này tuy có hơi mất thời gian nhưng tất cả các nguyên liệu rất dễ kiếm; chúng đều là những gia vị có ngay tại nhà bếp.

Làm sạch rỉ sét kim loại bằng khoai tây và dầu rửa bát

Cắt khoai tây làm đôi và nhúng đầu cắt vào dầu rửa bát. Bây giờ, bôi miếng khoai tây đó lên trên khu vực rỉ sét, và để nó trong một thời gian. Sau đó chà xát bề mặt kim loại bằng khoai tây. Để áp dụng lại, chỉ cần cắt lớp trên cùng của khoai tây đã qua sử dụng, nhúng nó vào dầu rửa bát và lặp lại toàn bộ quá trình.

Làm sạch kim loại bằng nước giải khát có ga

Nhiều người khuyên bạn nên sử dụng nước giải khát như CocaCola để loại bỏ rỉ sét từ kim loại. Một số nước giải khát có ga có chứa axit citric có thể ăn mòn hoặc ăn mòn gỉ. Vì vậy, bạn có thể ngâm một miếng vải trong than cốc hoặc cola, và chà xát khu vực rỉ sét của vật kim loại với nó.

Làm sạch rỉ sét kim loại bằng công cụ mài mòn

Bạn cũng có thể cạo rỉ rỉ sét khỏi bề mặt kim loại với sự trợ giúp của giấy nhám; bàn chải dây hoặc thép len. Một sander điện cũng có thể được sử dụng để loại bỏ rỉ sét từ các mặt hàng kim loại lớn. Tuy nhiên, giấy nhám có thể làm trầy xước bề mặt của một vật kim loại, cần lưu ý trước khi sử dụng bất kỳ loại công cụ mài mòn nào để loại bỏ rỉ sét. Hoặc tham khảo 10 cách làm sáng bóng đồ inox hiệu quả này.

Làm sạch kim loại bằng chất tẩy rửa thương mại

Chất tẩy rỉ sét thương mại thường có trong chai xịt, và chúng chứa các hóa chất mạnh như axit photphoric hoặc oxalic có thể hòa tan chất tẩy gỉ. Axit photphoric có thể chuyển đổi gỉ (sắt oxit) thành hợp chất phosphate hòa tan trong nước có thể được chà dễ dàng. Nhưng loại axit này có độc tính cao. Và đây là lý do tại sao chất tẩy gỉ thương mại cần phải được xử lý cẩn thận. Vì vậy, hãy chắc chắn để đeo găng tay, kính bảo hộ và mặt nạ trong khi sử dụng các sản phẩm như vậy.

Cách phòng tránh đồ kim loại khỏi rỉ sét

» Khi nói đến gỉ, sẽ luôn luôn tốt hơn để ngăn chặn sự hình thành của nó. Để ngăn các vật dụng kim loại bị rỉ sét, hãy cất chúng ở nơi khô ráo và thoáng mát. Hãy chắc chắn để làm khô chúng đúng cách, nếu chúng xảy ra tiếp xúc với độ ẩm hoặc nước.

» Điều quan trọng không kém là cung cấp lớp phủ bảo vệ cho bề mặt kim loại để ngăn ngừa sự hình thành rỉ sét. Vì vậy, bạn có thể xem xét để sơn các mặt hàng kim loại. Nhưng trước khi làm như vậy, hãy chắc chắn để áp dụng một mồi chống ăn mòn. Bạn có thể sử dụng sơn lót phun nếu bề mặt kim loại mịn. Đối với một bề mặt thô, tốt hơn là sử dụng một mồi lót.

» Sau khi sơn lớp lót thích hợp, phủ bề mặt kim loại lên một lớp sơn. Sau đó phủ kín bằng lớp phủ trên. Sơn và sơn lót có thể cung cấp lớp phủ bảo vệ và giúp giữ cho kim loại không bị ẩm.

Việc loại bỏ rỉ sét có thể đôi lúc khó khăn; đặc biệt là nếu bạn để gỉ sắt ở lại lâu hơn trên bề mặt kim loại. Bạn càng cố gắng càng sớm, toàn bộ quá trình sẽ dễ dàng hơn. Đối với những đồ vật cũ hoặc các sắt phế liệu với những chi tiết khó kiếm như đầu máy bơm cũ, mối hàn ống nước… bạn cũng có thể làm sạch rỉ sét để sử dụng tiếp tục. Điểm quan trọng nhất là để làm sạch rỉ sét kim loại sớm nhất.

Tag:
Hotline