Tầm Quan Trọng Của Thép: Lịch Sử Của Thép Và Tại Sao Ngày Nay Nó Vẫn Quan Trọng?

23/05/2019  Tin Tức

Thế giới như chúng ta biết sẽ rất khó khăn nếu không có sự khám phá và ra đời của kim loại thép. Tầm quan trọng của thép không ai có thể phủ nhận. Kim loại hữu ích này có tác động hàng ngày đến cuộc sống của chúng ta, nhiều hơn chúng ta có thể nhận ra.

Từ những tòa nhà chúng ta làm việc và sinh sống, những chiếc xe chúng tôi lái đến những dụng cụ chúng tôi ăn cùng, thép có ở khắp mọi nơi. Rất đơn giản, việc phát minh ra thép đã giúp hiện đại hóa thế giới và biến nó thành một nơi thuận tiện để sinh sống.

Để tìm hiểu thêm về lịch sử và tầm quan trọng của thép trong cuộc sống hàng ngày của chúng tôi, blog này phác thảo những gì bạn cần biết

Tầm Quan Trọng Của Thép Và Tác Động Của Thép Đối Với Xã Hội

Thép, như một kim loại quý, đã có tác động lớn nhất đối với loài người. Nó là, vật liệu tự nhiên được sử dụng rộng rãi, đa chức năng và thích nghi nhất được tìm thấy và khai thác từ trái đất.

Tầm Quan Trọng Của Thép? Tại Sao Ngày Nay Thép Vẫn Quan Trọng?

Trên thực tế, nhiều người sẽ đi xa hơn khi nói rằng sự phát triển của chính loài người sẽ là không thể nếu không có phát minh ra thép.

Bài viết hữu ích này nhấn mạnh thêm tại sao thép rất quan trọng trong thế giới của chúng ta ngày nay.

Khả Năng Thích Ứng Của Thép

Thép có rất nhiều cách sử dụng gần như không giới hạn trong thế giới ngày nay, là điểm đánh dấu cho khả năng thích ứng đáng kinh ngạc của nó. Một số đặc điểm xác định bao gồm:

– Chịu nhiệt

– Chịu được biến dạng ở cả nhiệt độ cao và lạnh

– Hàn

– Chống ăn mòn

– Nó có thể dễ dàng gia công

– Nó có thể hình thành cho cả nóng và lạnh

– Nó khó mặc, khó khăn và chịu được mọi thời tiết

Thêm vào đó, thép có chi phí sản xuất rất thấp, khi so sánh với các vật liệu khác, thép cũng có nhiều hình dạng khác nhau. Nó cũng thân thiện với môi trường vì nó có thể được tái chế. Năng lượng cần thiết cho sản xuất thép cũng thấp hơn 25% so với nhôm và các kim loại màu khác.

Lớp vỏ trái đất bao gồm 5,6% sắt, do đó, đây là cơ sở nguyên liệu thô an toàn cho sản xuất thép.

Tầm Quan Trọng Của Thép Trong Xã Hội

Ngành công nghiệp thép ngày nay đã giúp phát triển một số công nghệ tiên tiến nhất thế giới. Về cơ bản, nó đã tạo ra thời đại tiện lợi của thành phố mà chúng ta đang sống.

Thép không gỉ, được phát triển bởi nhà luyện kim người Anh, Harry Brearly, được sử dụng trong hầu hết các thiết bị, máy móc, dụng cụ, đồ gia dụng ngày nay, v.v…

Thị trường thép phế liệu cũng chịu sử ảnh hưởng bởi thuế tép Mỹ.

Từ dụng cụ phẫu thuật đến mũ trung tâm trên xe của bạn, đến dụng cụ nhà bếp, vật liệu xây dựng và thậm chí cả đồ nội thất, thép không gỉ đều vô cùng linh hoạt.

Thật vậy, thép là xương sống và hỗ trợ của nền kinh tế và cơ sở hạ tầng toàn cầu. Đó là một ngành công nghiệp khổng lồ trị giá khoảng 900 tỷ đô la mỗi năm.

Điều này đang được nói, thép có một số cạnh tranh gay gắt từ người anh em họ thân trong ngành công nghiệp, nhôm. Ngày nay, có 2.000 loại thép, 1.500 trong số đó được coi là loại thép cao cấp.

Tầm quan trọng của thép ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và sinh vật trên trái đất hiện nay. Vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển các loại thép mới với cấp chất lượng cao hơn, theo cách thân thiện với môi trường hơn.

Sơ Lược Về Lịch Sử Thép

Thép thực sự có nguồn gốc từ một nguyên tố được gọi là sắt, được tìm thấy rất nhiều trong lớp vỏ trái đất, như đã đề cập.

Do đó, nó là sắt, một trong những kim loại quý quan trọng nhất tồn tại, thậm chí vẫn còn trong thế kỷ 21. Quặng sắt có thể hoạt động được hơn 3.000 năm và có thể được tìm thấy ở hầu hết các nơi trên thế giới.

Các kỹ thuật khác nhau có thể tạo ra các dạng thép khác nhau – mỗi dạng có các thuộc tính và cách sử dụng riêng.

Quặng Sắt Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Tầm Quan Trọng Của Thép?

Xuyên suốt lịch sử, đã tồn tại ba dạng sắt cơ bản: gang, sắt rèn và thép. Nhưng khai thác sắt từ trái đất chỉ là một nửa trận chiến trong nhiều thế kỷ.

Phải mất khoảng 700 năm để tổ tiên chúng ta thực sự hiểu được chất lượng của sắt và cách tách sắt khỏi quặng.

Các thợ thủ công trong suốt nhiều thế kỷ đã dựa vào cả quan sát và kinh nghiệm và sớm phát hiện ra những biến thể của sắt có thể được sử dụng như thế nào. Nhưng mãi đến thế kỷ 19, người ta mới hiểu được sự khác biệt thực sự giữa họ.

Các Hình Thức Ban Đầu Của Thép

Sự ra đời của thép xuất hiện khi vai trò của carbon và tính chất của nó được phát hiện. Thép bao gồm một loạt các vật liệu, nhưng đáng chú ý nhất là lượng carbon khác nhau – thường từ 0,5 đến 2%.

Thép là kim loại kết hợp độ dẻo dai của sắt rèn và độ cứng của gang. Như vậy, nó được sử dụng phổ biến nhất cho lưỡi dao và lò xo trong nhiều thế kỷ trôi qua.

Đến giữa thế kỷ 19, nghề thủ công tinh xảo của thép đã đạt được cũng như phát hiện ra các công cụ và kỹ thuật mới. Chỉ một số trong số này bao gồm lò luyện lò mở và quy trình Bessemer.

Từ đây, điều này làm cho thép rẻ và phổ biến trong một loạt các sử dụng hiện đại.

Giảm Ô Nhiễm Khi Sản Xuất Thép Ngày Nay

Ngày nay, câu hỏi đặt ra trong đầu mọi người là: làm thế nào chúng ta có thể giảm lượng khí thải carbon khi sản xuất thép?

Đúng vậy, việc sản xuất thép đòi hỏi ít năng lượng hơn nhiều so với các kim loại khác. Nhưng do nhu cầu sản xuất, ngành công nghiệp vẫn đóng góp lượng ô nhiễm đáng kinh ngạc vào bầu khí quyển.

Quá trình oxy cơ bản của sản xuất thép vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, mặc dù đã được phát triển gần một thế kỷ trước. Quá trình này đòi hỏi than, phát ra lượng khí nhà kính gấp bốn lần so với lò điện.

Tuy nhiên, lò điện chỉ có sẵn cho thép tái chế phế liệu thép – và thực tế là chỉ có rất nhiều thép phế liệu có sẵn. Thép mới luôn có nhu cầu cao.

Mặc dù vậy, các nhà luyện kim ngày nay đang trong giai đoạn đầu phát triển các công nghệ luyện thép thân thiện với môi trường.

Chỉ một trong số này bao gồm các kỹ thuật nấu chảy điện sẽ làm giảm đáng kể nhu cầu về than và khí thải độc hại.