Tại sao đồng được sử dụng để làm dây điện

05/06/2019  Tin Tức

Đồng được sử dụng trong nhiều ứng dụng, một trong số đó là dây điện. Cho dù đó là cáp nguồn cho TV, máy tính, thiết bị nhà bếp hoặc công cụ xây dựng, nó có thể được làm bằng đồng.

Với số nguyên tử 29, kim loại màu nâu đỏ này đã trở nên thiết yếu đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta bằng cách giúp cung cấp năng lượng cho vô số thiết bị. Nhưng đồng không phải là vật liệu duy nhất có thể truyền điện, vậy tại sao nó lại được ưa chuộng để tạo ra dây điện?

Đồng có độ dẫn điện tuyệt vời

Vượt qua bạc, đồng là một kim loại có tính dẫn điện cao. Thực tế, đồng là một chất dẫn điện tuyệt vời. Rõ ràng không có kim loại khác đứng gần đồng về độ dẫn điện. Dây đồng có khả năng mang nhiều dòng điện hơn trên mỗi đường kính của dây. Điều đó có nghĩa là, dây đồng cạn kiệt điện tích tương đối ít hơn khi dòng điện chạy qua nó. Điện có thể đi qua nó dễ dàng hơn, làm cho đồng rất lý tưởng để sử dụng trong dây điện.

Các công ty có thể sử dụng các kim loại dẫn điện khác để tạo ra dây điện. Trừ khi họ sử dụng bạc. Tuy nhiên, tính chất dẫn điện cao của đồng cho phép khoảng cách di chuyển dòng điện lớn hơn. Các công ty có thể tạo ra dây điện dài hơn, hoạt động tốt hơn bằng cách sử dụng đồng thay vì hầu hết các kim loại dẫn điện khác.

Sử dụng đồng làm dây điện không tốn kém

Đồng cũng tương đối rẻ tiền khi so sánh với các kim loại khác. Vàng, ví dụ, là một chất dẫn điện tuyệt vời, nhưng nó có giá cao hơn nhiều lần so với đồng. Nếu các công ty sử dụng vàng để sản xuất dây điện, về cơ bản họ sẽ lãng phí tiền; vì đồng có tính dẫn điện cao hơn và chi phí thấp hơn so với mục tiêu của nó. Chỉ riêng điều này là đủ lý do để làm cho đồng trở thành tiêu chuẩn thực tế cho dây điện.

Đồng có độ dẻo cao

Đồng không chỉ dẫn điện; đồng rất dễ uốn. Nó có thể được kéo dài đến một chiều dài tốt mà không làm vỡ hoặc suy yếu. Nói cách khác, bạn có thể uốn cong và uốn cong đồng – ở một mức độ nào đó – mà không bị vỡ hoặc gây thiệt hại duy trì.

Tại sao nó lại quan trọng?

Tất nhiên đó là một yếu tố quan trọng cần thiết để sản xuất dây bằng bất kỳ kim loại nào. Dây điện phải thường xuyên đi qua tường, sàn, trần nhà và các không gian chật hẹp khác. Chúng sẽ tự nhiên uốn cong xung quanh nơi được sử dụng.

Các tính chất dẻo của đồng cho phép dây điện bằng đồng uốn cong và uốn cong. Đồng vẫn sẽ truyền điện và họ sẽ không mất bất kỳ sức mạnh nào từ biến dạng hình dạng.

Đồng dây điện có thể chịu nhiệt tốt

Một lợi ích của dây điện đồng thường bị bỏ qua là đặc tính chịu nhiệt của nó. Các vụ cháy điện là nguyên nhân gây ra hơn 51.000 vụ cháy nhà mỗi năm. Và đó không phải là vụ cháy thương mại / kinh doanh. Dây điện bằng đồng an toàn hơn khi sử dụng so với dây được làm từ hầu hết các kim loại dẫn điện khác vì chúng có khả năng chịu nhiệt.

Như bạn có thể thấy, đồng là kim loại được ưa thích cho dây điện vì nhiều lý do.

+ Đồng có tính dẫn điện cao

+ Đồng không tốn kém

+ Đồng dễ uốn

+ Và đồng chịu nhiệt tốt.

Điều này làm cho tiêu chuẩn được chấp nhận phổ biến cho sản xuất dây điện. Đồng rất quan trong nên nhiều cơ sở đã thu mua đồng phế liệu và thu mua cả dây điện, dây cáp viễn thông với giá dây cáp điện cao. Bạn cũng có thể kiếm tiền từ đây.

Tính chất hóa học có lợi

Ngày nay, đồng được sử dụng rộng rãi để chế tạo dây điện vì những ưu điểm quan trọng mà kim loại này mang lại. Có một số lượng lớn các nhà sản xuất dây đồng và xuất khẩu dây đồng có mặt trên thị trường do nhu cầu ngày càng tăng của dây đồng trên các lĩnh vực ứng dụng khác nhau.

Tính chất hóa học có lợi của kim loại màu đỏ cam này, đóng một vai trò quan trọng trong việc biến nó thành một kim loại lý tưởng để sản xuất dây điện. Do tính chất hóa học thuận lợi, dây điện có thể chịu được khí hậu khắc nghiệt; có khả năng chống mài mòn; và, kéo dài.

Dung sai nhiệt độ tốt

Việc truyền dòng điện cao thế từ dây thường làm tăng nhiệt độ bề mặt của nó. Trong tình huống như vậy, nếu một dây điện phải tiếp tục trong một thời gian dài, nó phải chịu được sự tăng giảm nhiệt độ thường xuyên thường xảy ra khi dòng điện chạy qua cáp điện PVC. Dây đồng hoàn toàn đáp ứng yêu cầu này vì đặc tính chịu nhiệt độ của nó.

Đồng có tiêu chuẩn toàn cầu

Dây đồng được chấp nhận trên toàn cầu cho các loại ứng dụng dây khác nhau trong cả tòa nhà dân dụng và công nghiệp. Phần lớn các thiết kế tòa nhà hiện đại hỗ trợ dây đồng. Vì vậy, lựa chọn dây đồng cho hệ thống dây điện trong nhà và văn phòng của bạn là một quyết định tốt; vì nó cũng sẽ giúp nối lại trong tương lai.

Dễ dàng có sẵn đồng

Các loại dây đồng phổ biến như dây bện, dây đồng tráng thiếc, dây kim tuyến, v.v., có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ cửa hàng điện nào gần bạn. Những dây này có sẵn do sự phổ biến của chúng trong các ứng dụng điện.