Ống hút nhựa có thể tái chế không? [Cách tái chế và vứt bỏ ống hút nhựa đúng cách]

24/08/2019  Tin Tức

Ống hút nhựa có thể tái chế không? Tôi cũng đã nghe điều ngược lại từ những người khác. Vì vậy, tôi bắt đầu tự hỏi, làm thế nào tôi có thể tái chế ống hút nhựa và vứt bỏ chúng đúng cách?

Ống hút nhựa về mặt kỹ thuật có thể được tái chế. Vấn đề là ống hút nhựa nhỏ, mỏng và dễ uốn cong. Đây là một vấn đề bởi vì chúng dễ dàng rơi vào các vết nứt và kẽ hở của máy móc tái chế. Do đó, hầu hết các nhà tái chế không chấp nhận ống hút nhựa và hầu hết các ống hút làm cho cơ sở tái chế không được tái chế.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện một số nghiên cứu, tôi đã tìm thấy một cách dễ dàng để vứt bỏ ống hút nhựa đúng cách và tái chế chúng một cách dễ dàng.

Bạn có thể đọc dưới đây để tìm hiểu thêm về cách tái chế ống hút nhựa. Bạn cũng sẽ tìm thấy những cách khác, tốt hơn mà bạn có thể giúp giải quyết vấn đề nhựa này.

Tại Sao Ống Hút Nhựa Có Hại?

Ống hút nhựa trở thành một vấn đề lớn sau khi chúng bị ném ra ngoài. Thế giới sử dụng rất nhiều ống hút nhựa, và nhiều trong số này kết thúc tại các bãi rác hoặc gây ô nhiễm môi trường.

Ống hút nhựa (và bất kỳ loại nhựa nào, đối với vấn đề đó), đặc biệt có hại cho môi trường biển. Nhựa có thể bị nhầm lẫn với thực phẩm, và có thể bóp nghẹt và giết chết nhiều động vật biển.

Các nhà khoa học ước tính rằng 1 triệu con chim biển và 100.000 động vật có vú chết mỗi năm do ăn phải nhựa. Chính vì thế, nhiều nơi đã tạo ra nhiều chương trình “Chung tay giảm thiểu ô nhiễm Trắng” để loại bỏ chất thải nhựa.

Để tận mắt chứng kiến ​​những tác hại của ống hút nhựa đối với sinh vật biển, video dưới đây cho thấy các nhà nghiên cứu gỡ ống hút ra khỏi mũi rùa biển. Nó có khả năng bị mắc kẹt sau khi con rùa vô tình nuốt ống hút, và bị mắc kẹt trong khi cố gắng ho ra.

Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, ống hút nhựa không phân hủy sinh học. Thay vào đó, chúng tiếp tục phân hủy (phá vỡ) thành các mảnh nhỏ hơn và nhỏ hơn. Những mảnh nhựa nhỏ này  được gọi là microplastic.

Microplastic có thể gây hại cho sinh vật biển, và chúng tồn tại trong đại dương và hệ sinh thái của chúng ta mãi mãi.

Hình ảnh Microplastic

Tại Sao Ống Hút Nhựa Không Thể Được Tái Chế?

Ống hút nhựa được làm từ nhựa loại 5, còn được gọi là polypropylen.

Mặc dù polypropylen có thể được tái chế, hầu hết các cơ sở tái chế không chấp nhận ống hút nhựa. Ống hút nhỏ và linh hoạt, và có thể rơi giữa các vết nứt của máy móc, hoặc bị kẹt trong máy móc. Do đó, chúng thường không được tái chế.

Trên lưu ý đó, có một số thành phố và nhà tái chế có thể có khả năng tái chế ống hút nhựa. Một tìm kiếm đơn giản của Google sẽ giúp bạn tìm hiểu xem bạn có thể đặt ống hút nhựa trực tiếp vào thùng tái chế hay không.

Tuy nhiên, nếu thành phố của bạn được cho là không tái chế ống hút nhựa, tôi đã tìm thấy một mẹo đặc biệt mà bạn có thể sử dụng để tái chế chúng, như bạn sẽ thấy dưới đây.

Cách Tái Chế Ống Hút Nhựa Đúng Cách (Dễ Dàng)

Thay vì đặt ống hút nhựa trực tiếp vào thùng tái chế, trước tiên hãy đặt chúng vào một thùng chứa lớn hơn cũng được làm từ nhựa polypropylen hoặc nhựa loại 5.

Bằng cách này, ống hút nhựa được lưu trữ trong thùng chứa bằng polypropylen lớn hơn sẽ không rơi vào vết nứt của băng tải trong quá trình phân loại. Do đó, họ sẽ vượt qua quá trình phân loại và được tái chế với các miếng polypropylen khác.

Xin lưu ý rằng một số cơ sở thu mua phế liệu sử dụng máy phân loại của con người và thùng chứa của bạn vẫn có thể được phân loại thủ công và vứt vào thùng rác. Tuy nhiên, nếu thùng chứa của bạn vượt qua giai đoạn phân loại, ống hút của bạn sẽ được cắt nhỏ, làm sạch và xử lý lại (nấu chảy) cùng với các miếng polypropylen khác trong quy trình tái chế nhựa.

Một số ví dụ về hộp nhựa loại 5 mà ống hút có thể được đặt vào bao gồm hộp đựng bằng nhựa, hộp nhựa có thể thu nhỏ và bồn chứa bơ thực vật hoặc các thùng chứa tương tự khác.

Để kiểm tra xem hộp đựng của bạn có đúng loại không, chỉ cần kiểm tra nhãn tái chế. Loại nhựa 5 (polypropylen) sẽ được đánh dấu bằng số 5 bên trong ký hiệu tái chế.

Mặc dù phương pháp của tôi có nghĩa là ống hút nhựa có thể được tái chế bằng máy tái chế và tái chế, nhưng điều đó không có nghĩa là nhựa sẽ được tái chế. Phương pháp này không phải là hoàn hảo, tuy nhiên.

Các Cách Khác (Tốt Hơn) Để Giải Quyết Vấn Đề Ống Hút Nhựa

Để trả lời cho câu hỏi: “Ống hút nhựa có thể tái chế không?”. Tái chế không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn giúp giải quyết vấn đề ống hút nhựa này. Trên thực tế, tôi không khuyên bạn nên sử dụng ống hút nhựa và sau đó tái chế chúng, bởi vì tái chế vẫn liên quan đến việc sử dụng năng lượng và các tài nguyên khác.

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy hai cách giải quyết vừa tránh ô nhiễm rác nhựa vừa giải quyết được vấn đề ống hút này thậm chí còn tốt hơn là tái chế.

Uống Mà Không Có Ống Hút

Cách dễ nhất để khắc phục vấn đề ống hút nhựa này là chỉ cần giảm sử dụng ống hút nhựa hoặc ngừng sử dụng chúng hoàn toàn.

Ống hút nhựa là một mặt hàng không cần thiết cho hầu hết mọi người. Hãy nghĩ về nó, bạn có thực sự cần ống hút nhựa đó để uống không, hay bạn có thể uống trực tiếp từ cốc không?

Đối với hầu hết mọi người, đó là một thay đổi đơn giản tạo ra sự khác biệt khá lớn. Chỉ cần ngừng sử dụng ống hút nhựa ở nơi đầu tiên, và bạn sẽ không gặp phải vấn đề xử lý chúng!

Ví dụ, bạn có thể bắt đầu bằng cách yêu cầu đồ uống của bạn mà không cần ống hút tại nhà hàng. Các nhà hàng thường tự động đưa ra ống hút với đồ uống của bạn. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải hỏi trước khi gọi đồ uống.

Đây là cách đơn giản nhất để giải quyết vấn đề rơm. Đơn giản chỉ cần uống từ cốc trực tiếp, không có ống hút nhựa!

Sử Dụng Thay Thế Tái Sử Dụng Cho Ống Hút Nhựa

Một số người thích uống đồ uống của họ bằng ống hút. Nếu vậy, có nhiều lựa chọn rơm có thể phân hủy sinh học hoặc tái sử dụng để lựa chọn, thay vì sử dụng nhựa.

Ví dụ, bạn có thể mua ống hút thủy tinh hoặc thép không gỉ có thể tái sử dụng nhiều lần. Hầu hết cũng sẽ đi kèm với bàn chải làm sạch khi bạn mua chúng. Vì vậy nó rất dễ dàng để làm sạch.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng ống hút tái sử dụng thép không gỉ trên những cái kính. Ống hút bằng thép không gỉ bền hơn ống hút thủy tinh, và chúng cũng rẻ, giá khoảng $ 1 đến $ 2 mỗi cái.

 

Bộ ống hút uống bằng thép không gỉ này đi kèm với 12 ống hút và 2 bàn chải làm sạch. Mặc dù ống hút có thể tái sử dụng là lựa chọn tốt cho các cá nhân, nhưng sẽ rất phức tạp khi các nhà hàng phục vụ ống hút có thể tái sử dụng. Giải pháp tốt nhất cho các nhà hàng vẫn muốn phục vụ ống hút là sử dụng ống hút giấy phân hủy sinh học.

 

Ống hút giấy được làm đúng cách không dễ bị rách hoặc rơi ra khi đặt vào chất lỏng. Và, chúng có thể được mua tương đối rẻ, mặc dù chúng vẫn đắt hơn ống hút nhựa.

Nếu các nhà hàng khăng khăng giữ truyền thống phục vụ ống hút, thì lựa chọn thân thiện với môi trường nhất là sử dụng ống hút giấy thay vì ống nhựa.

Có Nên Cấm Ống Hút Nhựa?

Không có nghi ngờ rằng ống hút nhựa có hại cho môi trường. Tuy nhiên, một lập luận chống lại việc cấm tất cả các ống hút nhựa là một số người cần ống hút cho hạnh phúc của họ.

Ví dụ, một số người khuyết tật cần ống hút để uống. Đối với họ, mang theo ống hút có thể tái sử dụng ở mọi nơi họ đi (và cũng rửa chúng) không phải là một lựa chọn tuyệt vời.

Ngoài ra, việc cấm ống hút nhựa có thể không nhất thiết khiến công chúng nhận thức rõ hơn về các vấn đề môi trường của nhựa sử dụng một lần.

Trong khi lệnh cấm ống hút nhựa có thể là một bước đi đúng hướng, bức tranh lớn hơn về toàn bộ vấn đề này là nhựa sử dụng một lần. Chúng ta nên tập trung vào việc sử dụng ít hơn tất cả các loại nhựa sử dụng một lần, không chỉ ống hút nhựa.

Ví dụ, nước đóng chai, túi nhựa và hộp đựng nhựa cũng là những vấn đề lớn đối với môi trường có thể dễ dàng tránh được.

Kết Luận

Bạn thấy đấy, ống hút có thể được tái chế, nhưng rất ít, và rất hiếm có công ty thu mua phế liệu nhựa nào chấp nhận thu mua ống hút. Có rất ít nhu cầu về polypropylen tái chế, vì nó có giá trị rất ít, và nó rất rẻ để sản xuất. Do đó, không có nhiều nhà tái chế sẽ tái chế tất cả nhựa loại 5 mà họ nhận được. Nó chỉ không có ý nghĩa về mặt tài chính. Cuối cùng, một số nhựa sẽ rơi vào bãi rác, ngay cả khi nó có thể được tái chế.

Đối với hầu hết chúng ta, ống hút nhựa là một phụ kiện vô dụng trong cuộc sống của chúng ta. Đối với những người khác, sức khỏe của họ phụ thuộc vào ống hút nhựa. Đối với những người trong chúng ta có thể, chúng ta nên cố gắng hạn chế sử dụng nhựa sử dụng một lần càng nhiều càng tốt.

Hãy chia sẻ thông điệp này với bạn bè của bạn và cùng nhau, chúng ta có thể giải quyết vấn đề nhựa toàn cầu. Bạn có thể chia sẻ bài viết này trên phương tiện truyền thông xã hội bằng cách sử dụng các nút chia sẻ bên dưới.