Ve chai – phế liệu là gì? Tổng hợp những chợ ve chai nổi tiếng tại Việt Nam

25/02/2019  Tin Tức

Ve chai hay được biết đến với cái tên chuyên môn hơn là phế liệu. Trong ngành này, ve chai được hiểu là những loại vật liệu do một số nguyên nhân mà bị loại bỏ khỏi một quá trình sản xuất tạo ra vật phẩm nào đó, hay là các vật phẩm có thể sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất tái chế. Ngành ve chai đem đến nhiều cơ hội phát triển kinh tế, và nhiều người đã trở nên khấm khá hơn khi tham gia vào hoạt động này. Các chợ ve chai cũng được hình thành với nhiều khu vực nổi tiếng trên toàn quốc. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

ve-chai-phe-lieu

Sơ lược một số vấn đề về ve chai – phế liệu

Sự khác nhau giữa ve chai – phế liệu với chất thải

Có thể thấy, chúng đều là những vật phẩm hình thành từ quá trình sản xuất và sinh hoạt dưới sự tác động của con người. Chính vì thế, điểm quyết định đâu sẽ là phế liệu còn đâu là chất thải được xác định bằng cách: các phế liệu thì có đặc điểm được thu gom và tái chế, chúng có một giá trị tái sử dụng nhất định. Còn chất thải là những thứ không còn giá trị sử dụng chỉ có thể bỏ đi.

Tại sao lại hình thành nghề thu mua và bán ve chai?

Hoạt động này hình thành do đặc điểm có thể tái chế, cung cấp nguyên liệu cho hoạt động sản xuất khác. Chính vì hoạt động tái chế đem lại lợi ích cho con người nên nó ngày một phát triển hơn.

Là một nghề khá phát triển

Cụ thể như:

 • Thu mua ve chai để tái chế có lợi cho môi trường: giảm sự tác động của con người đến hoạt động khai thác tài nguyên tự nhiên
 • Giảm thiểu sự tác động tiêu cực của các phế liệu khi thải vào môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng
 • Có lợi ích giúp tiết kiệm nguồn năng lượng từ tái chế phế liệu kim loại cho các hoạt động khai thác, sử dụng nguyên liệu mới
 • Giảm thiểu hình thành các bãi phế thải ảnh hưởng xấu đến môi trường
 • Tăng nguồn thu cho các đối tượng sở hữu phế liệu

Top các chợ ve chai nổi tiếng tại Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay hình thành nhiều chợ ve chai nổi tiếng với các loại chủ yếu là sản phẩm công nghệ. Tại đây, hoạt động mua bán diễn ra vô cùng sôi nổi, và dễ dàng săn được những món hàng có giá cực rẻ. Nổi tiếng có thể kể đến:

Ở khu vực Hồ Chí Minh

Tại Hồ Chí Minh, chúng ta có thể thấy các khu phố nổi tiếng với loại hình này. Các khu phố bày bán hàng ngàn các loại đồ cũ, hoạt động thu mua cũng rất dễ dàng.

Phố lê công kiều
 • Phố Lê Công Kiều: con phố này nằm ở quận 1 là nơi nổi tiếng với các loại đồ cổ từ thời xưa. Tại đây, chúng ta có thể thu mua được những món đồ xưa có giá trị từ các hàng điêu khắc cho đến các tranh tượng.
 • Phố Nơ Trang Long: là một trong các phố ve chai cũng nổi tiếng với các dạng đồ cổ lạ mắt. Tuy nhiên, phiên chợ này chỉ hoạt động duy nhất vào ngày chủ nhật trong tuần.
 • Khu chợ Nhật Tảo: là khu chợ cung cấp đa dạng về mẫu mã, chủng loại các vật dụng điện tử, điện,..
 • Khu phố sách cũ: giấy, sách là một trong các phế liệu hữu ích cho việc tái chế. Đến với phố sách, bạn không chỉ sở hữu cho mình những cuốn sách có giá trị với chi phí cực kỳ rẻ, người thu mua phế liệu có thể thu mua được rất nhiều sách hư hỏng để tái chế.

Ở khu vực Hà Nội

Hà Nội cũng không là ngoại lệ với các khu chợ ve chai nổi tiếng là đồ đồng nát nhưng được tân trang lại và bán ra với chi phí cực kỳ rẻ.

Các khu chợ phế liệu nổi tiếng ở Hà Nội
 • Chợ Giời: tại dây kinh doanh nhiều loại mặt hàng phế liệu khác nhau từ đồ cũ, các thiết bị điện tử, điện lạnh cho đến các loại linh kiện nhỏ. Đặc điểm của khu chợ này là họ bày bắn cả những phế liệu đã tút tát lại có thể sử dụng hay cả những vật liệu đã hỏng chỉ có lấy được một vài linh kiện nhỏ.
 • Chợ đồ cũ Hoàng Hoa Thám: nổi tiếng là một trong các phiên chợ đồ cổ tại Hà Nội, cung cấp các khu vực bày bán mà không mất phí. Các món đồ đều mang tính cổ xưa phù hợp cho những người thích sưu tầm đồ cổ.
 • Chợ đồ cũ tự phát – Hoàng Mai: tại đây, chúng ta có thể bắt gặp nhiều gian hàng bày bán trên các vỉa hè với sự quan tâm của rất nhiều người với các món đồ đã cũ.

Có thấy, ve chai – phế liệu không chỉ là những vật phẩm có thể tái chế cho hoạt động sản xuất khác mà nó còn được hiểu là các món đồ có giá trị tái sử dụng. Hoạt động kinh doanh từ thu mua này đã làm cho kinh tế của nhiều đối tượng được vững vàng hơn.