Loại Bỏ Chất Thải Nhựa – Tại Sao Cần Loại Bỏ Chất Thải Nhựa?

23/08/2019  Tin Tức

Loại bỏ chất thải nhựa đang nhanh chóng trở thành một vấn đề được công nhận rộng rãi. Mặc dù nó là một vật liệu quan trọng cho nền kinh tế của chúng ta; mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống hiện đại. Nhưng nhựa có thể mất hàng ngàn năm để phân hủy sinh học. Nó chiếm không gian có giá trị trong các bãi chôn lấp và gây ô nhiễm môi trường tự nhiên, có tác động đáng kể đến các đại dương của chúng ta.

Đến năm 2050, sẽ có một tấn nhựa cho mỗi tấn cá‘ (Trích: Công nghệ tái chế)

Chúng ta cần xem xét tại sao việc loại bỏ chất thải nhựa là rất quan trọng và những cách thức có thể đạt được trong cả môi trường cá nhân và chuyên nghiệp.

TẠI SAO LOẠI BỎ CHẤT THẢI NHỰA QUAN TRỌNG?

Nhựa là một trong những vật liệu linh hoạt nhất mà chúng ta sử dụng. Nhựa và chất thải nhựa có thể xuất hiện xung quanh chúng ta. Cho dù chúng ta ở nhà; tại nơi làm việc; khi chúng ta đi mua sắm và ngay cả khi chúng ta đi nghỉ. Tuy nhiên, sự phổ biến của nhựa cũng có nghĩa là chúng ta có số lượng lớn cần phải xử lý.

Hơn nữa, tái chế nhựa là rất quan trọng, nhưng tại sao?

Như bạn có thể biết, có nhiều loại nhựa có thể được tái chế. Nhưng, có lẽ bạn không biết tại sao các nhà môi trường và các chuyên gia về chất thải như tôi lại nghiêm túc tái chế nhựa.

Nhựa ở khắp mọi nơi. Nó mạnh, nhẹ, rẻ và rất đa năng. Phần lớn rác thải nhựa không được tái sử dụng hoặc tái chế và các chuyên gia tin rằng 50% nhựa là sử dụng một lần. Nghĩa là nó được sử dụng một lần trước khi bị loại bỏ. Nhựa dùng một lần bao gồm:

+ chai nước bằng nhựa

+ bao bì nhựa

+ túi nhựa đựng hàng tạp hóa v.v…

Hầu hết các loại nhựa là trong thực tế có thể tái chế. Nhưng hầu hết các chính phủ thành phố không có cơ sở hạ tầng tại chỗ để thực hiện quá trình tiêu tốn năng lượng này. Tái chế nhựa không chỉ cần một lượng lớn năng lượng mà còn sử dụng lượng nước lớn.

Mặc dù loại bỏ chất thải nhựa là vấn đề môi trường chính, quá trình sản xuất là nguyên nhân hàng đầu gây ra khí thải carbon góp phần vào sự nóng lên toàn cầu. Phải mất rất nhiều năng lượng và tài nguyên để sản xuất nhựa, với hơn 90% được sản xuất từ tài nguyên nhiên liệu hóa thạch. Các chuyên gia tin rằng nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, trong 30 năm nữa, 20% lượng dầu tiêu thụ toàn cầu và 15% lượng khí thải carbon toàn cầu sẽ liên quan đến sản xuất nhựa. Tạo nước đóng chai tốn 2000 lần năng lượng so với sản xuất nước máy!

LOẠI BỎ CHẤT THẢI NHỰA VÀ NỀN KINH TẾ TUẦN HOÀN

Tạo ra một “nền kinh tế tuần hoàn” dựa trên khái niệm duy trì giá trị của sản phẩm, nguyên vật liệu và tài nguyên trong nền kinh tế càng lâu càng tốt. Do đó giảm thiểu việc tạo ra chất thải được tạo ra. Mặc dù có khả năng không thể loại bỏ chất thải nhựa hoàn toàn khỏi cuộc sống của chúng ta, có những bước có thể được thực hiện để giúp giảm lượng mà chúng ta đang sử dụng.

1. NHỰA CHIẾM MỘT LƯỢNG LỚN CHẤT THẢI RẮN CỦA CHÚNG TA

Như tôi đã đề cập, có một lượng lớn nhựa được xử lý như chất thải rắn. Nhưng có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nhựa chiếm hơn 12% tổng số chất thải rắn được xử lý. Điều này tương đương với 30 triệu tấn nhựa được xử lý mỗi năm!

Điều không may về xử lý nhựa là nó chỉ đơn giản được ném vào bãi rác cùng với chất thải khác. Cho rằng hầu hết các loại nhựa có thể được tái chế, gửi nhựa đến các bãi chôn lấp là một điều khủng khiếp đối với môi trường. Chúng ta đang cạn kiệt không gian bãi rác với tốc độ đáng báo động. Đó là lý do tại sao chúng ta cần kiềm chế việc xử lý nhựa cùng với chất thải rắn.

2. NHỰA MẤT NHIỀU THỜI GIAN ĐỂ PHÁ VỠ

Hãy để tôi hỏi bạn điều này. Bạn có biết mất bao lâu để chất thải phân hủy trong các bãi chôn lấp, đặc biệt là chất thải nhựa không? Câu trả lời có thế làm bạn ngạc nhiên. Đó là từ 500 – 1000 năm. Điều này là vượt quá sự hiểu biết cho hầu hết mọi người.

Nói một cách đơn giản, khi chúng ta đổ nhựa vào bãi rác, nó không dễ bị hỏng. Thay vào đó, nó làm tắc nghẽn không gian bãi rác có giá trị và có thể mất hàng thế kỷ để phá vỡ.

Hơn nữa, nếu nhựa được gửi đến các cơ sở xử lý chất thải, chúng có thể gây quá tải cho cơ sở dẫn đến một vấn đề khác. Việc đốt nhựa rất có hại cho môi trường. Và như thể hai thứ này không đủ tệ, nếu nhựa được xử lý trong đại dương, thì nó sẽ bị ô nhiễm.

3. Ô NHIỄM NHỰA LÀ MỘT VẤN ĐỀ LỚN

Mặc dù ô nhiễm nhựa là phổ biến trong các bãi chôn lấp, như đã đề cập, đây không phải là nơi duy nhất nhựa gây ô nhiễm. Như một vấn đề thực tế, 90% chất thải trôi nổi trên bề mặt đại dương là nhựa. Điều đó có thể xấp xỉ với khoảng 46.000 mảnh nhựa trên mỗi dặm vuông!

Và, nhựa trong đại dương thực sự gây hại cho hệ sinh thái. Ước tính là 104 triệu tấn nhựa nguy cơ gây ô nhiễm vào năm 2030. Hơn một triệu con chim biển và hơn 100.000 động vật biển bị giết chết vì ô nhiễm nhựa mỗi năm. Hơn nữa, 44% các loài chim biển, 22% động vật giáp xác, một loạt các loài cá và tất cả các loài rùa biển được biết là có nhựa trong cơ thể.

Ô nhiễm nhựa là một vấn đề lớn và cần giảm thải chất thải nhựa ngoài đại dương ngay lập tức. Nếu chúng ta không dừng ngay bây giờ, chúng ta sẽ chỉ tạo ra một môi trường tồi tệ cho các thế hệ tương lai.

4. KHÔNG PHẢI TẤT CẢ CÁC LOẠI NHỰA ĐỀU CÓ THỂ TÁI CHẾ

Tôi đã đề cập rằng hầu hết các loại nhựa có thể được tái chế. Tuy nhiên, một số loại nhựa như xốp, túi đựng rác, túi zip, bọc bong bóng, nhựa hộp ngũ cốc, bọc nhựa trong, túi khoai tây chiên, một số túi nhựa của cửa hàng bách hóa, giấy gói kẹo, túi nhựa và túi nhựa 6 gói không thể tái chế.

Có một số lý do kinh tế và kỹ thuật tại sao các dạng nhựa này không thể được tái chế. Nhưng điểm mấu chốt ở đây là bất kể chúng ta làm gì, chất thải nhựa này chắc chắn sẽ đến các bãi rác. Và, chất thải nhựa này sẽ tích tụ, tạo ra một khối lượng rác thải sẽ không biến mất dễ dàng.

Như vậy, bạn nên đảm bảo rằng bạn tái chế các loại nhựa khác càng nhiều càng tốt. Các loại nhựa có thể được tái chế bao gồm polystyrene (hộp đĩa compact, dĩa nhựa, v.v.), polypropylen (chai thuốc), bao bì nhựa vinyl, polyetylen mật độ thấp (cốc dùng một lần) và polyetylen mật độ cao (chai sữa). Nếu bạn đã loại bỏ các loại chất thải nhựa này cùng với các loại nhựa khác, thì tôi khuyên bạn nên ngừng làm như vậy.

Và nếu tất cả điều này nghe có vẻ khó hiểu hoặc bạn có khối lượng nhựa để xử lý, chỉ cần liên hệ với một công ty thu mua nhựa phế liệu, chẳng hạn như Phế Liệu 247. Chúng tôi sẽ thu gom tất cả rác thải nhựa của bạn và gửi đến kho tái chế gần nhất cho bạn.

5. NHỰA TÁI CHẾ CÓ THỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG TỐT

Một lý do khác tại sao tái chế nhựa là quan trọng là bởi vì nó có thể được sử dụng tốt thay vì kết thúc không cần thiết trong cuộc đổ bộ. Nhựa tái chế có thể được sử dụng để tạo ra các mặt hàng như chai dầu gội, phễu dầu, gạch lát sàn và nón giao thông trong số nhiều sản phẩm khác.

Hơn nữa, có nhiều cách sáng tạo để sử dụng nhựa tái chế. Ví dụ, nhựa tái chế có thể được sử dụng để tạo sàn xây dựng, quần áo thể thao, nội thất xe và các sản phẩm khác.

Như bạn có thể thấy, nhựa có thể sống nhiều cuộc sống, vậy tại sao bạn lại cắt ngắn cuộc sống của nó – làm tổn thương môi trường trong quá trình này?

6. TÁI CHẾ NHỰA BẢO TỒN NĂNG LƯỢNG VÀ MÔI TRƯỜNG

Cuối cùng, lý do cuối cùng của tôi là tại sao loại bỏ chất thải nhựa lại quan trọng là điều này. Cứ 1 tấn nhựa được tái chế, ước tính có 7 bãi rác được bảo tồn. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là xem xét thực tế là chúng ta đang cạn kiệt không gian bãi rác một cách nhanh chóng.

Hơn nữa, bằng cách tái chế nhựa, 80% tổng năng lượng để sản xuất các sản phẩm nhựa mới được bảo tồn. Việc sản xuất nhựa liên quan đến việc sử dụng dầu mỏ và nhiên liệu hóa thạch khác. Những nhiên liệu này không chỉ khan hiếm mà cả quá trình sản xuất nhựa cũng diễn ra theo cách có hại cho môi trường. Bằng cách tái chế, chúng ta có thể giảm lượng nhựa được sản xuất và giúp ích cho môi trường.

Tôi chắc chắn bây giờ bạn có thể thấy rằng tái chế nhựa phế liệu và loại bỏ chất thải nhựa là cực kỳ quan trọng. Do đó, hãy chắc chắn để xử lý nhựa của bạn đúng cách. Giảm lượng nhựa mà bạn sử dụng và nếu bạn phải loại bỏ chất thải nhựa, hãy đảm bảo tái chế chính xác. Ngoài ra, liên hệ với một công ty thu mua phế liệu nhựa xử lý nó cho bạn.

PHẦN KẾT LUẬN:

Loại bỏ chất thải nhựa là rất quan trọng và phải được thực hiện nghiêm túc. Nhựa tạo ra một lượng lớn chất thải rắn và phải mất hàng thế kỷ để phân hủy trong bãi rác hoặc đại dương. Do đó, tất cả các loại nhựa có thể tái chế nên được tái chế để giảm sự đổ bộ, bảo tồn năng lượng và bảo tồn môi trường.

Nếu bạn cho rằng mình có ý thức về môi trường và muốn tái chế nhựa phế liệu một cách chính xác, Phế Liệu 247 có thể giúp ích. Chúng tôi hiểu rằng việc tìm kiếm một công ty đáng tin cậy cung cấp dịch vụ thu mua phế liệu nhưa có thể khó khăn. Đó là lý do tại sao chúng tôi làm cho nó dễ dàng. Để thuê dịch vụ của chúng tôi, chỉ cần liên lạc với chúng tôi. Các chuyên gia loại bỏ chất thải nhựa hữu ích của chúng tôi sẽ rất vui lòng giúp bạn tái chế rác thải nhựa.