Tổng hợp Câu hỏi thường gặp về tái chế phế liệu người thu mua cần biết

18/09/2018 

Ngành phế liệu, sắt vụn không còn xa lạ gì tại Việt Nam. Thế nhưng nhiều người khi muốn bắt tay vào thu mua, tái chế phế liệu để thu nguồn lợi nhuận đáng kể thì lại chưa có được sự hiểu biết rõ ràng. Chính vì vậy, dưới đây, Phế liệu 247 đề cập đến một số câu hỏi về thu mua và tái chế phế liệu thường gặp. Hy vọng sẽ có thể giúp bạn hiểu thêm về ngành công nghiệp này.

Tái chế 101

Câu hỏi: Tái chế phế liệu là gì?

Tái chế là quá trình thu thập và xử lý các vật liệu mà nếu không sẽ bị vứt đi như rác và biến chúng thành các sản phẩm mới. Tái chế có thể mang lại lợi ích cho cộng đồng của bạn, nền kinh tế và môi trường.

Câu hỏi: Tái chế có thật sự có lợi cho môi trường không?

Dữ liệu nghiên cứu cho thấy tái chế bảo tồn được nhiều nguồn năng lượng và tài nguyên thiên nhiên. Ví dụ:

– Tái chế một tấn giấy trong văn phòng có thể tiết kiệm năng lượng. Chúng tương đương với tiêu thụ 322 gallon xăng.

Tái chế phế liệu kim loại như chỉ một tấn lon nhôm bảo tồn hơn 152 triệu Btu. Tương đương với 1,024 gallon xăng hoặc 21 thùng dầu tiêu thụ.

– Chai nhựa là sản phẩm nhựa tái chế nhiều nhất. Tái chế chỉ 10 chai nhựa tiết kiệm đủ năng lượng để cấp nguồn cho máy tính xách tay trong hơn 25 giờ.

Dựa vào những dữ liệu trên đã đủ chứng minh rằng ngành tái chế rất cần thiết. Một chút giấy nháp, hoặc những chai nhựa bỏ đi… cũng có thể giúp ích cho môi trường xanh, sạch, đẹp… giúp trái đất có thể tiết kiệm được nhiều nguồn năng lượng quý.

Câu hỏi: Làm cách nào để biết các tùy chọn tái chế tại địa phương của tôi là gì?

Mỗi địa phương mỗi quy chế khác nhau. Chính vì thế, nếu bạn muốn đầu tư vào ngành công nghiệp tái chế, vui lòng liên hệ với địa phương của bạn để xác định các lựa chọn tái chế tại cơ sở địa phương nơi bạn sinh sống.

Câu hỏi: Tại sao cần đặt vật phẩm có thể tái chế trong thùng tái chế?

Đặt vật phẩm vào thùng tái chế không thể tái chế có thể làm nhiễm bẩn dòng tái chế. Sau khi các vật dụng không thể tái chế này đến các trung tâm tái chế, chúng có thể gây thiệt hại tốn kém cho thiết bị. Ngoài ra, sau khi đến các trung tâm tái chế, chúng phải được phân loại và sau đó được gửi đến các bãi chôn lấp, làm tăng chi phí cho cơ sở.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải kiểm tra với nhà cung cấp tái chế tại địa phương của bạn để đảm bảo rằng họ sẽ chấp nhận một số mặt hàng trước khi đặt chúng vào thùng rác. Một số mặt hàng cũng có thể được chấp nhận tại các địa điểm bán lẻ hoặc tại các trung tâm tái chế tại địa phương.

Hơn nữa, một số nhà cung cấp tái chế yêu cầu các loại vật liệu khác nhau được thu thập trong thùng riêng (tái chế đơn luồng); trong khi các nhà cung cấp khác có thể chấp nhận các loại vật liệu khác nhau được đặt cùng nhau trong cùng một thùng (tái chế đa luồng).

Câu hỏi: Tại sao một số mặt hàng có thể tái chế lại không được chấp nhận tại cơ sở tái chế phế liệu?

Cơ sở tái chế phế liệu tại địa phương của bạn có thể không chấp nhận tất cả các vật dụng tái chế. Điều này đặc biệt đúng với nhựa. Trong khi chai nhựa là sản phẩm nhựa tái chế phổ biến nhất, các loại nhựa khác có thể hoặc có thể không được chấp nhận trong khu vực của bạn.

Vì vậy trước tiên hãy kiểm tra xem nhà cung cấp tái chế tại địa phương của bạn chấp nhận những gì. Điều quan trọng là phải hiểu rằng sự tồn tại của mã nhựa nhựa trên sản phẩm không đảm bảo rằng sản phẩm có thể tái chế trong khu vực của bạn. Ngoài ra, kính có thể không được chấp nhận ở một số khu vực. Vui lòng xác nhận với nhà cung cấp địa phương của bạn.

Câu hỏi: Những vật không nên đem đi tái chế?

Mặc dù nguồn vật phẩm rất đa dạng phong phú, nhưng không vì thế mà tất cả những đồ dùng đều được chất nhận làm phế liệu. Có một số đồ vật tiêu biểu dưới đây không nên đem đi tái chế:

– Vòi phun nước ở ngoài vườn

– Kim khâu

– Quả bóng bowling

– Thực phẩm hoặc giấy bẩn

– Bể chứa hoặc bình chứa propane

– Bình xịt

Nhiều cộng đồng có các chương trình thu gom chất thải nguy hại cho hộ gia đình để giảm thiểu các tác hại tiềm ẩn do các hóa chất này gây ra. Ngoài ra, hãy liên lạc với cơ quan môi trường, y tế hoặc chất thải tại địa phương của bạn để tìm hiểu về các bộ sưu tập chất thải nguy hại trong gia đình hoặc định kỳ gần bạn.

Xi-lanh, kính vỡ, và bóng đèn bị hỏng không nên đem đi trong quá trình tái chế cũng như trong dòng rác thông thường. Vui lòng tham khảo cơ quan xử lý chất thải địa phương của bạn để biết thông tin về cách loại bỏ các mặt hàng này một cách chính xác trong khu vực của bạn mà không gây nguy hiểm cho người thu gom.

Câu hỏi: Các vật dụng phổ biến nhất có thể bỏ đem tái chế là gì?

– Các tông.

– Giấy.

– Hộp thực phẩm.

– Thư.

– Lon đồ uống.

– Các hộp thực phẩm.

– Chai thủy tinh.

– Chum (thủy tinh và nhựa).

– Bình.

– Chai và nắp chai nhựa.

Nói chung, đây là những mặt hàng được tái chế phổ biến nhất. Trước tiên, vui lòng xác nhận với nhà cung cấp tái chế tại địa phương trước khi đưa những vật dụng này vào thùng tái chế lề đường của bạn. Vì những gì được chấp nhận tùy thuộc vào khu vực của bạn.

Câu hỏi: Các vật phẩm có thể tái chế mà tôi không thể bỏ vào thùng rác tái chế là gì?

Các vật phẩm đó là túi nhựa và bao bì, đồ điện tử và hàng dệt may không thể cho vào thùng rác tái chế. Tuy nhiên, hãy kiểm tra với nhà cung cấp tái chế tại địa phương của bạn để chắc chắn vì nó phụ thuộc vào khu vực địa phương của bạn.

Câu hỏi: Phân hữu cơ là gì? Nó thực sự có lợi cho môi trường? Sử dụng nó như thế nào?

Phân hữu cơ là vật liệu hữu cơ có thể được thêm vào đất để giúp cây phát triển. Nó làm giàu đất, giúp duy trì độ ẩm và ngăn chặn các bệnh thực vật và sâu bệnh. Phân hữu cơ cũng làm giảm nhu cầu phân bón hóa học, và nó khuyến khích sản xuất vi khuẩn và nấm có lợi phân hủy chất hữu cơ để tạo ra mùn, một chất dinh dưỡng giàu chất dinh dưỡng.

Để phân hữu cơ tại nhà, bạn sẽ cần màu nâu (lá chết; cành và / hoặc cành cây); rau xanh (mẩu cỏ; chất thải thực vật; trái cây và / hoặc cà phê) và nước; cùng với một chỗ râm mát, râm mát cho bạn đống hoặc thùng.

Túi nhựa, Bọc (phim) và bao tải

Câu hỏi: Túi giấy hoặc túi nhựa có tốt hơn cho môi trường không? Làm thế nào về túi tái sử dụng so với túi xử lý?

Chúng tôi hiện tại vẫn chưa có thông tin về lợi ích môi trường của túi giấy so với túi nhựa. Nhưng, chúng tôi vẫn khuyến khích người tiêu dùng:

– Giảm số lượng túi họ sử dụng,

– Giảm số lượng túi họ vứt đi sau một lần sử dụng,

– Tái sử dụng túi và

– Tái chế túi khi chúng không còn có thể được sử dụng nữa.

Người tiêu dùng cũng có thể giảm chất thải bằng cách sử dụng túi mua sắm tái sử dụng.

Câu hỏi: Có thể tái chế túi nhựa và bọc / phim không? Nếu vậy, làm thế nào và ở đâu?

Trước tiên, hãy chắc chắn để cắt các dây kéo (nếu cần thiết).

Nhiều cửa hàng tạp hóa và cửa hàng bách hóa sẽ chấp nhận túi ni-lông và gói / phim. Vui lòng hỏi cửa hàng tạp hóa và cửa hàng bách hóa địa phương của bạn.

Câu hỏi: Đồ đựng thức ăn và đồ uống có thể tái chế không?

Xốp: Trong khi hầu hết các nhà tái chế không chấp nhận Styrofoam, trước tiên hãy kiểm tra với nhà cung cấp tái chế tại địa phương của bạn để chắc chắn.

Thùng trứng: Nó phụ thuộc vào vật liệu của thùng carton. Vui lòng kiểm tra với nhà cung cấp tái chế tại địa phương của bạn trước để chắc chắn.

Câu hỏi: Chai nhựa hoặc thủy tinh tốt hơn cho môi trường? Còn lon nhôm, thiếc và thép thì sao?

Chúng tôi sử dụng quan điểm vòng đời khi so sánh tác động môi trường của các vật liệu và sản phẩm khác nhau. Các Giảm mẫu chất thải là một công cụ có thể giúp một cá nhân, doanh nghiệp hay đô thị so sánh tác động môi trường của 54 nguyên liệu và sáu biện pháp quản lý. Chúng tôi không quảng cáo một tài liệu hoặc thực hành quản lý duy nhất; cách khác, chúng tôi khuyến khích người dùng tự so sánh các tình huống. Và lại một lần nữa, chúng tôi khuyên bạn hãy liên hệ đến khu vực thu mua sat phe lieu, nhựa, đồng… phế liệu các loại tại địa phương để nắm bắt rõ quy chế tại nơi bạn đang sinh sống và làm việc.

Câu hỏi: Tôi có thể tái chế nguyên liệu có dư lượng thực phẩm hay vật liệu phải sạch hoàn toàn không?

Trong khi chúng tôi cung cấp hướng dẫn chung dưới đây, hãy kiểm tra với nhà cung cấp tái chế phế liệu tại địa phương đầu tiên cho khu vực – hướng dẫn cụ thể.

Nói chung: Các vật liệu nhựa, kim loại và thủy tinh phải rỗng và rửa sạch các mảnh vụn thực phẩm trước khi được tái chế. Nguyên liệu giấy phải rỗng, sạch và khô trước khi tái chế. Các sản phẩm giấy ướt / thực phẩm bẩn có thể được phân hủy.

Rác khác

Câu hỏi: Tôi nên làm gì với tã bẩn?

Mặc dù chúng tôi cung cấp hướng dẫn chung bên dưới, vui lòng kiểm tra với đại lý / nhà cung cấp tái chế chất thải rắn tại địa phương của bạn trước tiên. Nói chung, bạn nên xả phân xuống nhà vệ sinh và sau đó đặt tã vào thùng rác. Ngoài ra, hãy xem xét sử dụng tã vải có thể tái sử dụng thay vì tã dùng một lần.

Câu hỏi: Tôi nên làm gì, tái chế như thế nào với phế liệu quần áo cũ?

Quần áo nhẹ nhàng có thể được tặng cho hầu hết các tổ chức từ thiện. Đối với quần áo bị hư hỏng, xin vui lòng kiểm tra lại với tổ chức từ thiện địa phương của bạn để xem nếu nó sẽ chấp nhận chúng.

Câu hỏi: Cách tốt nhất để tái chế phế liệu (toàn bộ) thủy tinh là gì?

Kiểm tra với chương trình địa phương của bạn trước khi tái chế (toàn bộ) kính. Hầu hết các chương trình tái chế cộng đồng lề đường chấp nhận các loại thủy tinh khác nhau và các loại hỗn hợp với nhau.

Câu hỏi: Làm thế nào tôi có thể tái chế các vật dụng như đồ điện tử, nắp chai và sách?

Điện tử: Các nhà sản xuất và nhà bán lẻ cung cấp một số tùy chọn để quyên góp hoặc tái chế các thiết bị điện tử, bao gồm điện thoại di động, máy tính và TV. Vui lòng kiểm tra với cơ sở tái chế phế liệu tại địa phương để biết cách tái chế các thiết bị điện tử tốt nhất và truy cập vào Đóng góp và Tái chế Điện tử của chúng tôiđể biết thêm thông tin.

Nắp chai: Vui lòng kiểm tra với nhà cung cấp tái chế tại địa phương trước, nhưng bạn sẽ có thể tái chế nắp chai nếu chúng được gắn vào chai. Vui lòng kiểm tra xem bạn có thể tái chế nắp chai lỏng không.

Sách: Kiểm tra các địa điểm có đóng góp (trường học, địa điểm, tổ chức từ thiện, phi lợi nhuận) để xem họ có chấp nhận sách hay không và liên hệ với nhà cung cấp tái chế tại địa phương để biết cách tái chế sách trong khu vực của bạn.

Câu hỏi: Làm thế nào tôi có thể vứt bỏ gói quà (giấy gói) hoặc túi quà?

Nếu bạn sử dụng gói quà, hãy tìm một loại có thể tái chế hoặc được làm từ nội dung tái chế. Người tiêu dùng cũng có thể giảm lãng phí bằng cách sử dụng hộp trang trí không cần gói và có thể được tái chế.

Rất nhiều gói quà không thể tái chế được vì lớp phủ trên giấy thường sáng bóng và nhiều lớp. Tuy nhiên, hãy kiểm tra với nhà cung cấp tái chế phế liệu tại địa phương trước để chắc chắn và cách tốt nhất để vứt bỏ giấy gói.

Cơ quan khuyến khích người tiêu dùng sử dụng lại túi quà và khăn giấy, và không loại bỏ chúng sau khi sử dụng một lần.

Chất thải nguy hại cho hộ gia đình

Câu hỏi: Chất thải nguy hại của hộ gia đình là gì? Làm thế nào tôi có thể tái chế chúng?

Chúng tôi xem xét một số sản phẩm gia dụng còn sót lại có thể bắt lửa, phản ứng hoặc phát nổ trong một số trường hợp, hoặc có tính ăn mòn hoặc độc hại, như chất thải nguy hại của hộ gia đình. Mặc dù nó phụ thuộc vào cơ sở tái chế phế liệu / chất thải rắn tại địa phương của bạn. Một số ví dụ bao gồm thuốc trừ sâu; thuốc diệt cỏ; sơn; dung môi; bộ lọc dầu; bóng đèn; pin; bình xịt không rỗng; đạn dược; amoniac; chất chống đông và sơn móng tay.

Câu hỏi: Tôi nên làm gì với sơn? Áp kế và nhiệt kế? Bóng đèn bị cháy?

Sơn: Kiểm tra các địa điểm có đóng góp (trường học; địa điểm đức tin; tổ chức từ thiện; phi lợi nhuận) để xem họ có chấp nhận đóng góp sơn hay không. Và liên hệ với cơ sở tái chế phế liệu rác thải sinh hoạt; hoặc hộ gia đình tại địa phương để biết cách tái chế sơn trong khu vực của bạn.

Phong bì và nhiệt kế: Xin vui lòng tránh vứt bỏ chúng trong thùng rác. Kiểm tra với cơ sở tái chế phế liệu rác thải sinh hoạt hoặc hộ gia đình tại địa phương của bạn để biết thêm thông tin về cách xử lý đúng cách. Vì một số nhiệt kế được coi là chất thải nguy hại cho gia đình.

Bóng đèn phát sáng: Kiểm tra với cơ sở tái chế phế liệu tại địa phương để biết các lựa chọn tái chế cho bóng đèn bị cháy, hoặc đưa chúng đến một cửa hàng bán lẻ trong khu vực của bạn để tái chế phế liệu bóng đèn.

Hotline