Hàm lượng đồng trong các loại dây PVC cách điện là bao nhiêu?

09/09/2019  Tin Tức

Do nhu cầu sử dụng đồng trong các thiết bị điện tử mà đồng là một trong những kim loại có giá trị nhất tại thời điểm này. Tùy theo các mục đích sử dụng trong các loại dây PVC cách điện và các dự án cơ sở hạ tầng lớn… mà hàm lượng đồng trong các loại dây điện PVC lại khác nhau. Kim loại phế liệu luôn được giao dịch, nhưng chỉ gần đây, đồng mới trở thành giá trị giao dịch cho bất kỳ ai chưa tham gia kinh doanh.

Tất cả kim loại phế liệu được bán theo trọng lượng. Nếu dây đồng phế liệu được bán cho một đại lý kim loại phế liệu có cách điện PVC, vì trọng lượng của vật liệu cách nhiệt tăng thêm, đại lý kim loại phế liệu sẽ chỉ cung cấp cho bạn một phần giá trị của đồng nguyên chất, không tính vỏ dây điện. Trọng lượng tương tự của dây bị tước mà không có cách điện PVC có giá trị gấp ba lần.

Số lượng cách điện PVC khác nhau cho các loại dây khác nhau. Dưới đây là phần trăm hàm lượng đồng trong các loại dây điện PVC khác nhau.

Hàm lượng đồng của các loại dây PVC cách điện

Loại dây Tước (nếu có) Hàm lượng đồng (Phần trăm)
Dây điện thoại hai sợi Loại bỏ lớp cách nhiệt bên ngoài 11%
Dây điện thoại bốn sợi Loại bỏ lớp cách nhiệt bên ngoài 59%
Cáp Ethernet (Cat 5) Lớp cách nhiệt bên ngoài chỉ bị tước 65%
Cáp đồng trục Không lột đồ; dây lõi đồng 16%
Dây cáp điện Không tước 31%
Cáp cho hệ thống dây điện trong nhà của ổ cắm điện và đèn 40%
Cáp: đôi và đất 55%
Cáp nặng: đôi và đất 56%
Dây cách điện đôi cách điện nặng 66%
Cáp công nghiệp nặng Cao

Hàm lượng đồng trong các loại dây điện thoại hai sợi

Dây điện thoại hai sợi thường được sử dụng giữa điện thoại và thiết bị cầm tay hoặc giữa ổ cắm và bộ định tuyến Internet. Như với gần như tất cả các dây, mỗi dây riêng lẻ được cách điện và sau đó cách điện bên ngoài được thêm vào để cung cấp độ bền của dây.

Khi lớp cách nhiệt bên ngoài đã được gỡ bỏ, dây rất mỏng và gần như không thể loại bỏ lớp cách điện còn lại. Tôi đã không cố gắng để loại bỏ cách điện cho từng dây bên trong.

Chỉ với lớp cách nhiệt bên ngoài được loại bỏ, đồng chỉ chiếm 11% tổng trọng lượng; không có bất kỳ vật liệu cách nhiệt nào bị loại bỏ, tôi sẽ hy vọng nó sẽ chiếm ít hơn 5% tổng trọng lượng.

Nó không có giá trị loại bỏ bất kỳ cách điện từ dây điện thoại hai sợi.

Tốt nhất là chỉ bán nó với lớp cách nhiệt còn lại.

Hàm lượng đồng trong các loại dây điện thoại bốn sợi

Cáp này được sử dụng giữa ổ cắm điện thoại và điện thoại. Nó chứa bốn dây cách điện cộng với một lớp cách điện bên ngoài. Cũng như dây hai sợi, một khi lớp cách điện bên ngoài bị loại bỏ, dây còn lại rất mỏng và lớp cách điện bao phủ từng dây rất khó tháo. Một lần nữa, tôi đã không cố gắng loại bỏ lớp cách điện cho từng dây bên trong.

Với lớp cách nhiệt bên ngoài được loại bỏ, đồng chỉ chiếm 59% tổng trọng lượng. Tôi kết luận rằng nó không đáng tước bỏ bất kỳ vật liệu cách nhiệt nào; tốt nhất chỉ là bán nó với lớp cách nhiệt còn lại.

Hàm lượng đồng trong cáp Ethernet / Cat 5

Dây này được sử dụng cho mạng máy tính. Nếu máy tính của bạn được kết nối với bộ định tuyến bằng cáp, đó sẽ là cáp Cat 5 hoặc Ethernet. Có tám dây bên trong trong cáp Ethernet.

Cũng như dây điện thoại, dây bên trong rất mỏng và rất khó để loại bỏ lớp cách điện khỏi chúng.

Tôi đã không cố gắng để loại bỏ cách điện cho từng dây bên trong. Với cách điện bên trong, dây thực tế chiếm 65% tổng trọng lượng. Tôi kết luận rằng nó không đáng để tước bỏ bất kỳ vật liệu cách nhiệt nào và tốt nhất là chỉ bán nó với vật liệu cách nhiệt còn lại.

Hàm lượng đồng trong cáp đồng trục

Cáp đồng trục được sử dụng trong thiết bị AV, cáp trên không TV và cho các dịch vụ truyền hình cáp và vệ tinh. Nó được hình thành từ một lõi đồng rắn duy nhất với một ‘lưới’ bên ngoài thường được làm bằng đồng; tuy nhiên, trong cáp đồng trục tôi đã kiểm tra, chỉ có lõi trung tâm là đồng.

Nếu chỉ lõi trung tâm của cáp là đồng thì dây này là 16% đồng.

Hàm lượng đồng trong cáp điện gia dụng

Những dây cáp này được sử dụng cho hầu hết mọi thiết bị cắm vào ổ cắm trên tường, từ đèn cho đến máy tính đến các thiết bị nhà bếp. Do mức tiêu thụ năng lượng khác nhau của mỗi thiết bị, độ dày khác nhau, vì vậy tôi đã tước ba để lấy trung bình.

Hàm lượng đồng trung bình: 31%

Hàm lượng đồng trong cáp điện

Dây điện lõi đồng được lựa chọn làm dây điện. Cáp như thế này được sử dụng trong hệ thống dây điện trong nhà cho các ổ cắm điện và phụ kiện ánh sáng. Có ba dây cách điện và một dây không cách điện.

Hàm lượng đồng: 40%.

Hàm lượng đồng trong cáp điện đôi và trái đất

Cáp này được sử dụng trong hệ thống dây điện trong nhà cho các ổ cắm điện và phụ kiện ánh sáng. Có hai dây cách điện và một dây không cách điện.

Hàm lượng đồng: 55%

Hàm lượng đồng trong cáp điện hạng nặng (Twin and Earth)

Cáp nặng này được sử dụng trong hệ thống dây điện trong nhà cho các ổ cắm điện và phụ kiện ánh sáng. Có hai dây cách điện và một dây không cách điện. Mỗi dây bao gồm một sợi xoắn của dây lõi đơn.

Hàm lượng đồng: 56%.

Hàm lượng đồng trong các loại dây điện gia dụng nặng cách điện kép

Cáp này, tôi tin rằng, được sử dụng để mang điện đến công tắc ngắt chính trước khi nó được phân phối đến các ổ cắm điện và ổ cắm ánh sáng. Nó được cách điện kép và chứa nhiều sợi dây rắn.

Hàm lượng đồng: 66%

Hàm lượng đồng trong cáp công nghiệp nặng

Do sự gia tăng điện áp và cường độ dòng điện trong các ứng dụng này, sẽ an toàn khi giả định rằng cáp đồng hạng nặng được sử dụng trong phân phối điện, nhà máy, đường sắt điện và xe điện sẽ chứa hàm lượng đồng cao hơn đáng kể so với các loại dây khác nhau được liệt kê trên trang này. Tôi không có quyền truy cập vào bất kỳ loại cáp nào, nhưng xem xét số người chết khi cố gắng ăn cắp cáp đồng sống từ đường sắt, sẽ an toàn khi cho rằng nó có hàm lượng đồng cao đáng kể!

Phần kết luận

Vì vậy, như bạn có thể thấy từ thí nghiệm này, với mức giá tại bài viết này, nó chỉ có giá trị tước cáp dày, nặng được sử dụng trong hệ thống dây điện trong nhà hoặc thương mại, hoặc bất kỳ loại dây dày hơn nào, giả sử bạn có quyền truy cập hợp pháp vào nó!

Một kg dây tải nặng sẽ có giá trị ~ 46.000 VNĐ với lớp cách điện PVC.

Khi nó đã bị tước (hàm lượng đồng 56%) để tạo ra dây ‘đồng trần sáng’, nó sẽ có giá trị 3,36 đô la.

Bạn thậm chí có thể mua dây đồng với tốc độ cao, tước nó và kiếm lợi nhuận kha khá!

Nhưng bất kỳ dây đồng mỏng hơn nào khác, không có lớp cách điện, một khi bị tước sẽ thực sự có giá trị thấp hơn.

Giá đồng phế liệu thời điểm hiện tại

Nhấp vào liên kết để xem giá đồng hôm nay, theo thời gian thực.

Tước dây đồng ra khỏi dây PVC cách điện làm cho nó có giá trị hơn theo trọng lượng. Nhưng vì bạn đã giảm được một phần trọng lượng bằng cách tước nó, bạn sẽ muốn biết liệu bạn có thực sự kiếm được nhiều tiền hơn cho dây ở trạng thái bị tước hay không. Ví dụ: nếu một kg dây đồng phủ PVC có giá trị ~ 46.000 VNĐ và một kg dây đồng bị tước có giá trị ~ 140.000 VNĐ, thì hàm lượng đồng phải trên 33% để thực sự tạo ra một lô nhất định dây có giá trị hơn khi tước.

Cách lột dây đồng

Thời gian là tiền bạc và nếu bạn đang tước dây để kiếm tiền, bạn cần thực hiện nhanh chóng. Có ba phương pháp cơ bản, bao gồm bốn phương pháp bao gồm đốt, nhưng chúng ta sẽ không làm điều đó, phải không?

+ Phương pháp số một là chỉ sử dụng một cặp kìm và một con dao sắc để tước dây đồng. Phương pháp này được chấp nhận nếu bạn chỉ có một lượng nhỏ dây để tước nhưng nó chậm.

+ Phương pháp thứ hai và tốt nhất là sử dụng bộ tháo dây thủ công, thiết bị này về cơ bản chỉ cần giữ một lưỡi dao và dây được kéo bằng tay thông qua thiết bị để cắt lớp cách điện để có thể tháo đồng ra.

Kìm tách tuốt vỏ dây điện bosi

+ Phương pháp thứ ba, nếu bạn có một lượng lớn dây để tước về cơ bản giống như phương pháp trên nhưng bạn sử dụng máy khoan điện để làm tất cả công việc khó khăn. Nó rất nhanh và bạn có thể vượt qua một lượng lớn dây rất nhanh.

KHÔNG đốt dây điện!

Một phương pháp để loại bỏ lớp cách điện PVC khỏi dây đồng là đốt nó đi, nhưng đây là điều tồi tệ nhất bạn có thể làm. Nó tạo ra khói độc hại cực kỳ có hại nếu hít phải, và rất có hại cho môi trường. Nó là bất hợp pháp quá.

Và nếu dây đồng bị cháy, đồng sẽ có màu đen khi được bày bán và không còn được xếp loại là “đồng trần sáng”, điều này sẽ làm giảm giá trị của nó.