Cách Nhận Biết Và Thử Kim Loại Đồng. Cách phân Biệt Đồng – Đồng Thau

07/01/2020  Tin Tức

CÁCH NHẬN BIẾT VÀ THỬ KIM LOẠI ĐỒNG

Do tính dẫn điện của đồng, kim loại được sử dụng thường xuyên như dây điện. Nó cũng là một thành phần trong nhiều đồ vật bằng kim loại, bao gồm một số đồng tiền. Nếu bạn quen thuộc với một số tính chất hóa học và vật lý của đồng, bạn có thể thực hiện một số cách nhận biết và thử kim loại đồng với nhiều thử nghiệm khác nhau để đánh giá độ tinh khiết của đồng của vật thể.

Cách nhận biết và thử kim loại đồng qua từ tính

Đồng chỉ có từ tính nhẹ. Do đó, nếu bạn có nam châm, bạn để gần với đồng, bạn sẽ không thấy bất kỳ hiệu ứng nào. Tuy nhiên, nam châm mạnh có thể có ảnh hưởng nhẹ đến vật thể bằng đồng. Khi bạn thả một nam châm mạnh qua ống đồng, nó sẽ rơi chậm hơn bình thường. Điều này là do dòng điện xoáy được tạo ra trong đồng bởi từ trường chuyển động. Nếu vật thể của bạn thể hiện các tính chất từ ​​tính này, nó có thể là đồng.

Cách nhận biết và thử kim loại đồng qua điện trở suất và độ dẫn điện

Đồng có điện trở suất khoảng 1,7 x 10-8 Ωm ở nhiệt độ phòng. Điều này có nghĩa là nó dẫn dòng điện rất tốt. Nếu vật thể của bạn không dẫn điện tốt, nó không được làm bằng đồng nguyên chất. Nếu bạn có thể xác định điện trở của vật thể của bạn bằng Ωm, bạn có thể tính điện trở suất của vật liệu.


Vật liệu Điện trở suất
Ωm, ở 200C
Hệ số nhiệt
điện trở (K−1)
Bạc 1,59×10−8 0,0041
Đồng 1,72×10−8 0,0043
Vàng 2,44×10−8 0,0034
Nhôm 2,82×10−8 0,0044
Tungsten 5,6×10−8 0,0045
Hợp kim Cu-Zn 0,8×10−7 0,0015
Sắt 1,0×10−7 0,005
Bạch kim 1,1×10−7 0,00392
Chì 2,2×10−7 0,0039

Điện trở suất (thường được ký hiệu là ρ) của một dây dẫn là điện trở của một dây dẫn dài 1m có tiết diện 1m2, nó đặc trưng cho vật liệu dây dẫn đó, hay một cách tổng quát, nó được cho bởi công thức:

với R là điện trở, S là tiết diện ngang (m, l là chiều dài của khối vật dẫn).

Định luật Ohm vi phân còn cho định nghĩa điện trở suất theo công thức:

với E là cường độ điện trường, J là mật độ dòng điện.

Người ta còn định nghĩa điện trở suất là nghịch đảo của độ dẫn điện:


Để chuyển đổi từ điện trở thành điện trở suất, nhân điện trở với diện tích mặt cắt ngang của vật thể và chia cho chiều dài của nó. Nếu điện trở suất của vật thể của bạn lớn hơn đáng kể so với điện trở suất của đồng, thì có khả năng nó không được làm bằng đồng nguyên chất.

Cách nhận biết và thử kim loại đồng qua đo mật độ

Bạn có thể kiểm tra phế liệu đồng của mình bằng cách đo mật độ của nó. Mật độ của đồng là 8,92 gram mỗi ml. Để xác định mật độ của vật thể của bạn, cân nó và sau đó chia trọng lượng đó cho khối lượng của nó. Nếu mật độ của vật thể của bạn khác biệt đáng kể so với mật độ của đồng, thì vật thể của bạn không phải là đồng nguyên chất.

Cách nhận biết và thử kim loại đồng qua màu của đồng

Cách nhận biết và thử kim loại đồng khác là bạn có thể làm sạch nó bằng hỗn hợp muối ăn và giấm và sau đó quan sát sự thay đổi màu sắc của nó. Một trong những hóa chất được tạo ra trong sự kết hợp của muối ăn và giấm là axit hydrochloric. Khi bạn lau vật thể của bạn sau khi đặt muối và giấm lên nó, axit hydrochloric sẽ giúp làm sạch bề mặt của vật liệu. Nếu vật liệu là đồng, cuối cùng nó sẽ bị oxy hóa do tiếp xúc với oxy, nước và carbon dioxide. Điều này sẽ tạo ra một màu xanh lục trên bề mặt của vật thể.

CÁCH PHÂN BIỆT ĐỒNG VÀ ĐỒNG THAU NHƯ THẾ NÀO?

Đồng là một kim loại duy nhất, vì vậy mọi vật thể bằng đồng đều có các tính chất gần giống nhau. Đồng thau, mặt khác, là một hợp kim của đồng, kẽm và thường là các kim loại khác. Hàng trăm kết hợp khác nhau có nghĩa là không có cách nhận biết và thử kim loại đồng nào là duy nhất, hoàn hảo để xác định tất cả đồng thau. Điều đó nói rằng, màu sắc của đồng thau thường đủ khác biệt để tách nó khỏi đồng.

Phương pháp 1: Xác định bằng màu sắc

Làm sạch kim loại nếu cần thiết

Cả đồng thau và đồng đều phát triển một lớp patin theo tuổi, thường là màu xanh lá cây nhưng đôi khi là các màu khác. Nếu không thấy kim loại gốc nào, hãy thử các kỹ thuật làm sạch đồng thau. Chúng thường hoạt động cho cả hai kim loại; nhưng để an toàn, bạn có thể sử dụng sản phẩm làm sạch bằng đồng và đồng thương mại.

Giữ kim loại dưới ánh sáng trắng

Nếu kim loại được đánh bóng cao, bạn có thể thấy màu sai do ánh sáng phản xạ. Nhìn vào nó dưới ánh sáng mặt trời hoặc dưới bóng đèn huỳnh quang trắng, không phải dưới bóng đèn sợi đốt màu vàng.

Xác định màu đỏ của đồng

Đồng là một kim loại nguyên chất, và luôn có màu nâu đỏ. Một đồng xu hiện đại của Mỹ được mạ bằng đồng. Và gần như hoàn toàn bằng đồng từ năm 1962 đến 1981. Vì vậy đây là một điểm tốt để so sánh.

Kiểm tra đồng thau màu vàng

Từ đồng thau dùng để chỉ bất kỳ hợp kim nào có chứa đồng và kẽm. Các tỷ lệ khác nhau của các kim loại này tạo ra các màu khác nhau, nhưng các loại đồng thau phổ biến nhất có màu vàng nhạt hoặc màu vàng nâu tương tự như màu đồng. Những hợp kim đồng này được sử dụng rộng rãi trong các bộ phận gia công và ốc vít.

Một số đồng thau có bề ngoài màu vàng lục. Hợp kim này, được gọi là “kim loại mạ vàng”; chỉ được sử dụng cho một số mục đích chuyên dụng trong trang trí và đạn dược.

Tìm hiểu về đồng đỏ hoặc cam

Nhiều hợp kim đồng thau phổ biến khác có thể có màu cam hoặc nâu đỏ, khi chúng chứa ít nhất 85% đồng. Những loại đồng này thường được tìm thấy trong đồ trang sức, ốc vít trang trí hoặc hệ thống ống nước. Bất kỳ gợi ý của cam, vàng, hoặc vàng có nghĩa là mặt hàng là đồng thau, không phải đồng.

Nếu hợp kim đồng thau gần như hoàn toàn bằng đồng, bạn có thể cần so sánh nó với ống đồng hoặc vật phẩm trang sức. Nếu bạn vẫn không chắc chắn, thì đó là đồng hoặc đồng thau có hàm lượng đồng cao đến mức sự khác biệt có thể không quan trọng.

Xác định đồng thau khác

Đồng thau có hàm lượng kẽm cao có thể trông vàng sáng, trắng vàng và thậm chí trắng hoặc xám. Những hợp kim này không phổ biến; vì chúng không thể hoạt động được bằng máy. Nhưng bạn có thể tìm thấy chúng trong đồ trang sức.

Tìm hiểu Hợp Kim Của Đồng Với Thiếc Có Màu Gì? Công Dụng Của Hợp Kim Đồng Và Thiếc

Phương pháp 2: Phương pháp xác định khác

Kiểm tra kim loại và lắng nghe âm thanh

Vì đồng khá mềm nên sẽ tạo ra âm thanh tròn, tắt tiếng. Một cách thử nghiệm trở lại vào năm 1867 đã mô tả âm thanh của đồng là “chết”, trong khi đồng thau phát ra “tiếng chuông rõ ràng”.

Điều này có thể khó đánh giá nếu không có kinh nghiệm, nhưng học nó có thể hữu ích cho sở thích sưu tập đồ cổ hoặc phế liệu.

Điều này hoạt động tốt nhất cho các vật kim loại dày, rắn.

Hãy tìm mã được đóng dấu

Các đồ vật bằng đồng được làm cho mục đích công nghiệp thường có mã được đóng dấu trên chúng để xác định hợp kim chính xác. Trong cả hai hệ thống Bắc Mỹ và Châu Âu, mã cho đồng thau bắt đầu bằng chữ C và được theo sau bởi một số số. Đồng thường không được dán nhãn; nhưng nếu bạn muốn chắc chắn, hãy kiểm tra kỹ mã với hướng dẫn nhanh này:

– Hệ thống UNS ở Bắc Mỹ sử dụng nhãn bằng đồng bắt đầu bằng C2, C3 hoặc C4 hoặc nằm giữa C83300 và C89999. Đồng, nếu được dán nhãn, có thể sử dụng mã từ C10100 đến C15999 và C80000, C81399. Hai chữ số cuối thường bị bỏ.

– Trong hệ thống châu Âu hiện tại, cả đồng và đồng thau đều bắt đầu bằng C. Đồng thau kết thúc bằng chữ L, M, N, P hoặc R, trong khi đồng kết thúc bằng A, B, C hoặc D.

– Đồng thau cũ có thể không phù hợp với các hệ thống này. Một số tiêu chuẩn cũ của châu Âu (được sử dụng khá gần đây) liệt kê các ký hiệu phần tử theo sau là tỷ lệ phần trăm. Bất cứ thứ gì có chứa “Cu” và “Zn” đều được coi là đồng thau.

Kiểm tra độ cứng của kim loại

Cách nhận biết và thử kim loại đồng này thường không quá hữu ích; vì đồng thau chỉ cứng hơn đồng một chút. Một số loại đồng được xử lý đặc biệt mềm, do đó bạn có thể cào chúng bằng đồng xu Mỹ. Điều này không bao giờ đúng với đồng thau. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, không có đối tượng thuận tiện sẽ làm trầy xước một đối tượng mà không phải đối tượng khác.

Đồng cũng dễ uốn cong hơn đồng thau; nhưng thật khó để đưa ra kết luận chính xác từ thử nghiệm đó. Đặc biệt là không làm hỏng vật thể.