Lợi ích của việc tái chế phế liệu để phục hồi nền kinh tế

24/04/2018 

Việt Nam là một quốc gia với nền kinh tế trẻ, tăng trưởng kinh tế cao và dân số trẻ đông. Do vậy đây cũng là thị trường đầy tiềm năng củ ngành công nghiệp tái chế phế liệu. Ngoài những lợi ích to lớn của việc tái chế phế liệu giúp phục hồi nền kinh tế. Thì ngành công nghiệp này ở nước ta hiện còn rất thủ công và đang là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở Việt Nam.

loi-ich-cua-viec-tai-che-phe-lieu-de-phuc-hoi-nen-kinh-te

Nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm môi trường là do việc phân loại rác phế thải tại nguồn; việc tách rác hữu cơ và vô cơ riêng để hai loại này không ô nhiễm lẫn nhau; sau đó mới đưa vào nhà máy phân ra từng chủng loại để xử lý đúng chất lượng, theo yêu cầu. Quá trình phân loại “truyền thống” ở các vựa ve chai; các tổng đại lý thu mua phế liệu toàn quốc hiện tại chưa phải là phân loại rác tại nguồn theo đúng quy chuẩn. Nguồn phế liệu hiện được coi là đã phân loại thực hiện sau thu gom; chỉ thuần túy là lọc ra các sản phẩm mà họ dùng được, có thể bán cho các cơ sở tái chế.

Ở Việt Nam, sản xuất bao bì, giấy, nhựa plastic, phế liệu kim loại đều có nhu cầu rất lớn. Nhưng phần lớn bị lệ thuộc vào việc nhập ở các điểm thu mua phế liệu trên toàn quốc đã được phân loại. Để các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu có được nguyên liệu tốt và giá thành rẻ; có thể cạnh tranh với các sản phẩm của các quốc gia khác; đặc biệt là Trung Quốc.

Thay vì nhập nguyên liệu với giá cao gấp nhiều lần; Việt Nam cần thực hiện triệt để các chương trình phân loại thu mua phế liệu sắt; để sử dụng cho việc sản xuất bên ngành thép là ngành chủ lực của đất nước,… Và thu gom rác tại nguồn, thu gom phế liệu để tái chế đúng tiêu chuẩn.

Hà Nội và TP. HCM từ nhiều năm trước đã có kế hoạch; và triển khai trên thực tế chương trình phân loại thu mua phế liệu kim loại như: thu mua phế liệu Inox; rác hữu cơ, vô cơ tại nguồn. TP HCM đã thực hiện thí điểm tại Quận 5, sau đó là ở Phường 6, Quận 3; nhưng cho đến nay vẫn chưa tiến hành đại trà. Vì vậy, để thúc đẩy kinh tế, tạo việc làm; giúp bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng vấn đề tái chế phế liệu của Việt Nam cần được phép tăng trưởng.

Cần thực hiện quyết liệt các chương trình; giải pháp phân loại rác tại nguồn; cần áp dụng nghiêm minh và phù hợp các chế tài xử phạt vi phạm gây ô nhiễm môi trường; khuyến khích, khen thưởng các gia đình; cá nhân, tổ chức có thành tích.

Hotline